29/05/2023

Cách truy cập Chế độ khôi phục (Chế độ an toàn) trong Ubuntu

Cách truy cập Chế độ khôi phục (Chế độ an toàn) trong Ubuntu

Khi sự cố xảy ra với hệ điều hành máy tính nói chung, một trong những giải pháp đầu tiên cần nghĩ đến là sử dụng Chế độ khôi phục (Safe Mode). Với Ubuntu cũng không ngoại lệ.

Cũng giống như Windows, Chế độ khôi phục của Ubuntu cho phép bạn thực hiện một số tác vụ khôi phục quan trọng, bao gồm khởi động vào thiết bị đầu cuối gốc để có toàn quyền truy cập vào hệ điều hành, góp phần khôi phục hoàn toàn. vấn đề đang gặp phải.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập Chế độ khôi phục (Safe Mode) trong Ubuntu. (Áp dụng cho Ubuntu, Mint và các bản phân phối liên quan đến Ubuntu khác).

Khởi động vào Chế độ khôi phục trong Ubuntu

Khi bạn đang khởi động máy tính Ubuntu của mình, hãy đợi logo nhà sản xuất nhấp nháy từ BIOS. Nếu máy tính của bạn khởi động quá nhanh, bạn cần thực hiện việc này ngay sau khi bật nguồn. Nhấn nhanh phím Shift hoặc phím Escape. Trên các máy tính mới hơn, nó thường là Escape. Nếu bạn bỏ lỡ, hãy khởi động lại máy tính của bạn và thử lại.

Bây giờ bạn có quyền truy cập vào menu khởi động GRUB của Ubuntu. Ngay bên dưới tùy chọn khởi động bình thường, bạn sẽ thấy một mục có nội dung “Tùy chọn nâng cao”. Chọn nó và nhấn Enter.

Nội dung “Tùy chọn nâng cao”

GRUB sẽ đưa bạn đến một menu mới. Ở dưới cùng, bạn sẽ thấy một trong các mục nhập có từ “Khôi phục” được liệt kê trong dấu ngoặc đơn.

See also  WinZip - Tải xuống WinZip - thungnhamninhbinh.com

Vật phẩm "Hồi phục"

Bạn sẽ được đưa đến một màn hình đơn giản với nền màu xanh lam và một hộp thoại chứa các tùy chọn khôi phục hệ thống. Đây là menu Khôi phục chính của Ubuntu; nó cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ cần thiết để sửa chữa hệ thống đang gặp sự cố phần mềm.

Tùy chọn

Tìm hiểu các tùy chọn khôi phục

Bây giờ bạn có bảy tùy chọn để giúp khôi phục hệ thống Ubuntu của mình. Tùy thuộc vào vấn đề bạn đang gặp phải, sẽ có một giải pháp phù hợp mà bạn có thể lựa chọn. Như sau:

Tiếp tục: Nếu bằng cách nào đó bạn vô tình truy cập menu này mà không cần đến nó, chỉ cần nhấn “Tiếp tục” để tiếp tục khởi động bình thường. Làm sạch: Nếu bạn gặp vấn đề về dung lượng lưu trữ, tùy chọn này sẽ giúp bạn giải phóng dung lượng bộ nhớ. Điều này sẽ giúp bạn tránh một loạt các trục trặc hệ thống liên quan đến dung lượng. . Sử dụng “dpkg” sẽ giúp bạn sửa chữa các gói cài đặt có vấn đề. Fsck: Mặc dù không phải lúc nào cũng hoạt động nhưng “fsck” rất hữu ích trong việc khắc phục các sự cố liên quan đến ổ cứng. Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn này để định cấu hình trình điều khiển đồ họa. Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của mình bị lỗi hoặc gặp lỗi, hãy thử sử dụng công cụ này. Grub: Tùy chọn này chỉ được sử dụng để tự động cập nhật bộ nạp khởi động Grub đã cài đặt. Đây là cách khắc phục sự cố nâng cao. Như bạn có thể đã nhận thấy, Menu Khôi phục mở hệ thống ở trạng thái chỉ đọc. Công cụ gốc này cung cấp cho bạn nhiều quyền ghi hơn. Tóm tắt hệ thống: Xem tổng quan cơ bản về hệ thống của bạn.

See also  Các sự cố thường gặp và cách khắc phục chúng

Thiết bị đầu cuối gốc

Khi nói đến các vấn đề về hệ điều hành, có rất nhiều vấn đề chỉ có thể được giải quyết bằng cách root và chúng đòi hỏi sự can thiệp thủ công nhiều hơn những gì các tùy chọn mặc định trong menu khôi phục cung cấp. Trong trường hợp này, hãy chọn “Drop to root shell prompt” để khởi động vào thiết bị đầu cuối gốc.

    “Lời nhắc thả xuống trình bao gốc”

Ngay lập tức, bạn sẽ thấy cuối màn hình chuyển sang cửa sổ dòng lệnh. Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần phải gắn lại phân vùng gốc của ổ đĩa. Nó được gắn ở chế độ chỉ đọc theo mặc định cho mục đích an toàn, nhưng có thể bạn sẽ cần chỉnh sửa một chút để khắc phục sự cố đang xảy ra. Để đặt lại với quyền ghi, hãy chạy lệnh sau.

mount -o remount, rw /

Nếu có các phân vùng bổ sung cần xử lý, bạn cũng cần phải gắn lại chúng. Điều này có thể xảy ra khi thư mục “/ home” của bạn nằm trên một phân vùng riêng biệt. Bạn có thể gán lại tất cả chúng cùng một lúc chỉ bằng lệnh:

mount -a

Bây giờ bạn sẽ có quyền truy cập vào mọi thứ trên hệ thống của mình dưới dạng root, vì vậy hãy cẩn thận để không làm rối tung bất kỳ thứ gì trong quá trình này. Tạo bản sao lưu, thậm chí chỉ là bản sao của các tệp bạn sửa đổi, cũng là một ý tưởng tuyệt vời.

See also  Cách sửa lỗi "android.process.acore Has Stopped" trên Android

Sau khi bạn đã phát hiện và khắc phục sự cố, hãy khởi động lại hệ thống của bạn và sử dụng như bình thường.