26/09/2022

Cách khắc phục lỗi “Trang web này đang sử dụng bộ nhớ đáng kể” trên máy Mac

Cách khắc phục lỗi “Trang web này đang sử dụng bộ nhớ đáng kể” trên máy Mac

Máy Mac của bạn chỉ có một lượng bộ nhớ khả dụng (RAM) hữu hạn. Vì vậy, nếu một tác vụ bắt đầu sử dụng nhiều RAM hơn mức hợp lý, các hoạt động còn lại của hệ thống có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi, Safari sẽ cảnh báo bạn rằng một trang web đang sử dụng quá nhiều bộ nhớ ảnh hưởng đến hệ thống, vậy làm thế nào để khắc phục?

Cảnh báo “Bộ nhớ đáng kể” có nghĩa là gì?

Về lý thuyết, máy tính của bạn sử dụng RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) để lưu trữ dữ liệu cần được hệ thống truy cập nhanh. Để tận dụng tối đa RAM khả dụng, ổ cứng thể rắn (SSD) có thể được sử dụng làm vị trí tạm thời để “hoán đổi” dữ liệu vào và ra dựa trên yêu cầu hệ thống thời gian thực. .

Phân bổ bộ nhớ trên Mac

Một số trang web yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống hơn những trang web khác. Điều này thường xảy ra với các trang web phức tạp như nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội (Facebook, Twitter, v.v.) hoặc các ứng dụng web (chẳng hạn như Google Tài liệu, Google Trang tính), phải xử lý nhiều dữ liệu đồng thời. Ngoài ra, cũng có thể có các tập lệnh chạy trên nền của một trang web tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống hơn.

Cảnh báo “Bộ nhớ đáng kể” là một chỉ báo cho thấy một tab đang yêu cầu quá nhiều tài nguyên hệ thống, điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất tổng thể. Quá trình sử dụng quá nhiều RAM có nghĩa là sẽ có ít RAM khả dụng hơn cho toàn bộ hệ thống. Điều này có thể dẫn đến máy bị chậm, giật, treo máy và hoạt động không ổn định.

See also  6 bản phân phối Linux tốt nhất để chơi game

Cảnh báo này sẽ chỉ xuất hiện phía trên tab gây ra sự cố, vì vậy bạn có thể cần phải tìm kiếm qua các tab nếu nghi ngờ một trang web đang khiến hệ thống của bạn bị ảnh hưởng.

Cảnh báo “Trang web này đang sử dụng bộ nhớ đáng kể”

Một số biện pháp khắc phục

Cách khắc phục đơn giản nhất là “làm mới” tab gây ra sự cố. Điều này sẽ buộc trình duyệt, chẳng hạn như Safari, phân bổ lại tài nguyên, giải phóng bộ nhớ bị ràng buộc và xóa cảnh báo. Tuy nhiên, trang web có vấn đề có thể tiếp tục yêu cầu tài nguyên bổ sung và kết quả là cảnh báo có thể xuất hiện lại sau một thời gian.

Safari chia các tab theo quy trình trong Activity Monitor (có thể truy cập qua Spotlight hoặc trong Applications> Utilities). Chuyển đến tab “Bộ nhớ”, sau đó sắp xếp cột “Bộ nhớ” theo thứ tự giảm dần để xem quy trình nào đang sử dụng nhiều bộ nhớ nhất ở trên cùng. Bạn có thể thoát khỏi bất kỳ quy trình nào để buộc tải lại trang web tương ứng.

    Giám sát hoạt động

Bạn có thể thực hiện một biện pháp mạnh mẽ hơn để thoát khỏi Safari hoàn toàn (sử dụng Command + Q hoặc chỉ cần nhấp chuột phải vào thanh công cụ trong biểu tượng). Nếu Safari không phản hồi, bạn có thể buộc phải thoát khỏi quy trình để khôi phục hiệu suất.

Đôi khi những cảnh báo như thế này có thể do sự cố kết xuất trang web do trình duyệt lỗi thời, không cập nhật gây ra. Trong trường hợp này, hãy cài đặt mọi bản cập nhật có sẵn cho Safari trong Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm.

See also  Chế độ An toàn mới của Twitter là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Nếu trang web được cảnh báo có vấn đề về khả năng tương thích với Safari, việc cài đặt và sử dụng trình duyệt thứ hai như Chrome hoặc Firefox có thể giúp giải quyết vấn đề. Safari là lựa chọn hàng đầu cho người dùng Mac vì nó được tối ưu hóa tốt, nhưng thường không được hỗ trợ tốt như các trình duyệt đa nền tảng phổ biến hơn.

Nếu gặp lỗi này thường xuyên, bạn có thể cân nhắc nâng cấp máy Mac vì cấu hình phần cứng đã quá lỗi thời, đặc biệt là về RAM.