27/11/2022

Cách hiển thị tệp ẩn, tệp hệ điều hành được bảo vệ trong Windows 11

Cách hiển thị tệp ẩn, tệp hệ điều hành được bảo vệ trong Windows 11

Nhìn chung, cách Windows 11 xử lý các tệp và thư mục ẩn trên hệ thống gần như giống với các phiên bản Windows trước. Do đó, việc hiển thị các tệp ẩn này trong File Explorer sẽ không phức tạp. Đây là cách để làm điều đó.

Đầu tiên, khởi chạy File Explorer bằng cách mở menu Start và tìm kiếm từ khóa “File Explorer”. Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng Pinned File Explorer trên thanh tác vụ.

Nhấp vào biểu tượng File Explorer

Khi File Explorer mở ra, hãy nhấp vào nút ba chấm nằm trên thanh công cụ gần đầu cửa sổ. Trong menu xuất hiện, nhấp vào “Tùy chọn”.

Nhấp vào “Tùy chọn”

Trong cửa sổ “Tùy chọn thư mục” mở ra, hãy nhấp vào tab “Xem”.

Nhấp vào tab

Trong danh sách “Cài đặt nâng cao”, tìm mục nhập “Tệp và thư mục ẩn”. Nhấp vào tùy chọn “Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn”. Sau đó nhấp vào “OK” ở cuối cửa sổ.

Chọn tùy chọn “Hiển thị tệp, thư mục và ổ đĩa ẩn”

Các tệp và thư mục ẩn sẽ hiển thị ngay lập tức trong File Explorer và trên màn hình nền. Bạn sẽ thấy các biểu tượng của chúng hơi mờ, như hình dưới đây:

Biểu tượng thư mục bị mờ

Nếu bạn muốn ẩn các tệp này một lần nữa, chỉ cần quay lại File Explorer> Tùy chọn> Xem, sau đó chọn “Không hiển thị tệp, thư mục hoặc ổ đĩa ẩn” và nhấp vào “OK”.

Cách hiển thị các tệp hệ điều hành được bảo vệ trong Windows 11

Có thể bạn không để ý, nhưng trong Windows có một loại tệp ẩn khác: tệp hệ thống, được ẩn và bảo vệ theo mặc định để giữ cho hệ điều hành của bạn hoạt động bình thường. Nếu bạn muốn xem loại tệp ẩn này, hãy mở File Explorer, nhấp vào nút “ba chấm” trên thanh công cụ, sau đó chọn “Tùy chọn”.

See also  Hướng dẫn cập nhật trên Windows 11

Trong cửa sổ Tùy chọn Thư mục, nhấp vào tab “Xem”. Sau đó, trong danh sách “Cài đặt nâng cao”, cuộn xuống và bỏ chọn tùy chọn “Ẩn tệp hệ điều hành được bảo vệ (Được khuyến nghị)”.

Bỏ chọn tùy chọn “Ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (Được khuyến nghị)”

Ngay lập tức, một cửa sổ hộp thoại mới sẽ mở ra, cảnh báo bạn về những “nguy hiểm” khi hiển thị các tập tin hệ điều hành được bảo vệ.

(Cảnh báo: Đây là các tệp hệ thống nhạy cảm. Nếu bạn di chuyển hoặc xóa các tệp hệ thống ẩn, môi trường cài đặt Windows 11 của bạn có thể bị hỏng hoặc gây mất dữ liệu. Cần hết sức thận trọng).

Nếu bạn biết mình đang làm gì và sẵn sàng chấp nhận rủi ro, hãy nhấp vào “Có”.

Nhấp vào

Sau đó, đóng cửa sổ Tùy chọn Thư mục bằng cách nhấp vào “OK”. Như với tệp ẩn trong phần trên, các tệp hệ điều hành được bảo vệ sẽ xuất hiện với biểu tượng hơi mờ trên màn hình nền và trong File Explorer.

Khi công việc hoàn tất, bạn nên ẩn lại các tệp hệ điều hành được bảo vệ của mình bằng cách đi tới File Explorer> Options> View again. Sau đó, chọn hộp bên cạnh tùy chọn “Ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (Được khuyến nghị)” và nhấp vào “OK”.