22/05/2022

8 trình quản lý mật khẩu Linux tốt nhất

8 trình quản lý mật khẩu Linux tốt nhất

Mối quan tâm về quyền riêng tư và bảo mật là một trong những lý do lớn khiến mọi người sử dụng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Nhưng ngày nay, việc bảo vệ dữ liệu trên máy tính của bạn chỉ là một phần của thử thách mà bạn phải vượt qua. Làm cách nào để quản lý tất cả mật khẩu cho các tài khoản khác nhau trên web?

Trình quản lý mật khẩu là một cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề. Dưới đây là những trình quản lý mật khẩu Linux tốt nhất mà bạn có thể tin tưởng để xử lý mật khẩu của mình đúng cách.

Quản lý mật khẩu Linux dễ dàng với các công cụ này

1. KeePass

KeePass lưu trữ tất cả mật khẩu trong cơ sở dữ liệu được mã hóa, tồn tại trong một tệp duy nhất trên máy tính của bạn. Bạn có thể truy cập cơ sở dữ liệu này bằng mật khẩu, tệp khóa hoặc cả hai.

Keepass

Cơ sở dữ liệu này có tính di động, vì vậy bạn có thể truy cập mật khẩu của mình trên bất kỳ thiết bị nào có chứa bản sao. Nếu không thường xuyên tạo tài khoản mới, bạn có thể sao chép tệp này theo cách thủ công hoặc thiết lập bất kỳ phương pháp đồng bộ hóa tệp thân thiện với Linux nào phù hợp nhất với bạn.

KeePass bắt đầu là một ứng dụng Windows vào năm 2003 và giao diện không thay đổi nhiều kể từ đó. Vì vậy, mặc dù không thể phủ nhận những ưu điểm về chức năng, nhưng thiết kế của KeePass đã có phần lỗi thời. Thiết kế không trực quan như một số tùy chọn dựa trên web mới hơn, nhưng nhờ lịch sử lâu đời và sự phổ biến của nó, có rất nhiều plugin để mở rộng tiềm năng của KeePass.

Có nhiều phiên bản KeePass dành cho Linux. KeePassX và KeePassXC là các tùy chọn thân thiện với Linux, được xây dựng bằng bộ công cụ Qt.

2. GNOME Mật khẩu An toàn

Nhiều người dùng thường lo lắng về mức độ tích hợp của các ứng dụng đang sử dụng với phần còn lại của môi trường máy tính để bàn. Nếu bạn là một trong số này và đang sử dụng GNOME, thì bạn biết hầu hết các tùy chọn đều không phù hợp. Trong trường hợp đó, hãy thử xem xét GNOME Password Safe.

GNOME Mật khẩu An toàn

GNOME Password Safe đơn giản như một trình quản lý mật khẩu dựa trên máy tính để bàn thông thường. Đầu tiên, bạn tạo một “két an toàn” để giữ tất cả các mật khẩu của mình. Sau đó, bạn chọn bảo mật “két an toàn” này bằng mật khẩu, tệp khóa hoặc cả hai. Sau đó nhập tài khoản và mật khẩu của bạn. Quy trình này nghe có vẻ quen thuộc, vì GNOME Password Safe sử dụng cùng một định dạng với KeePass.

See also  Cách thêm ứng dụng vào Apple Watch

GNOME Password Safe loại bỏ hầu hết sự phức tạp của KeePass, cũng như hầu hết các tùy chọn khác. Điều này làm cho GNOME Password Safe trở thành một trình quản lý mật khẩu tuyệt vời cho những ai chưa từng sử dụng một phần mềm như vậy trước đây. Mặt khác, bạn có thể thấy bực bội khi ứng dụng này thiếu các tính năng mà bạn đã quen thuộc trong các ứng dụng khác.

Tải xuống GNOME Password Safe (Miễn phí).

3. Mật khẩu An toàn

Bạn có thể sử dụng phiên bản beta của một ứng dụng Windows mã nguồn mở không liên quan, cũng có tên là Password Safe, dành cho Linux.

Mật khẩu an toàn

Password Safe sử dụng một khái niệm tương tự như KeePass. Bạn có thể lưu trữ mật khẩu và tên người dùng trong một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu. Ứng dụng này đảm bảo ngăn dữ liệu nhạy cảm bị hoán đổi vào ổ đĩa, xóa dữ liệu tạm thời trong bộ nhớ nhanh nhất có thể và không lưu trực tiếp cụm mật khẩu chính của bạn.

Password Safe quen thuộc hơn trên một số máy tính để bàn không phải GNOME, chẳng hạn như Xfce và MATE.

Tải xuống Mật khẩu An toàn (Miễn phí).

4. Mật khẩu Gorilla

Nếu bạn thích Password Safe nhưng thấy phiên bản beta không hoạt động tốt lắm, thì có một ứng dụng tương thích đã tồn tại trong nhiều năm. Đó là Mật khẩu Gorilla.

Mật khẩu Gorilla

Password Gorilla là một trình quản lý mật khẩu đa nền tảng khác lưu trữ tất cả các tài khoản trong cơ sở dữ liệu được mã hóa. Các phiên bản của Password Gorilla có sẵn cho Windows và macOS. Không có phiên bản dành cho thiết bị di động nhưng thay vào đó bạn có thể tìm thấy các phiên bản tương thích của Password Safe cho Android và iOS.

Tải xuống Password Gorilla (Miễn phí).

5. qMasterPassword

qMasterPassword

Bạn không thích ý tưởng về một tệp duy nhất chứa tất cả các mật khẩu? Đừng lo! qMasterPassword sẽ cung cấp một cách tiếp cận khác. Trình quản lý mật khẩu này yêu cầu bạn tạo một mật khẩu chính duy nhất. Sau đó, nó tạo mật khẩu cho tài khoản của bạn bằng mật khẩu chính và mật khẩu trang web có liên quan. Ngay cả khi ai đó biết bạn sử dụng qMasterPassword, họ cũng không thể dễ dàng đoán được thông tin đăng nhập của bạn mà không biết mật khẩu chính mà bạn đã sử dụng để tạo chúng.

See also  Cách tùy chỉnh màn hình iPhone, tùy chỉnh màn hình chính iPhone

qMasterPassword là phiên bản Linux của thuật toán Mật khẩu chính. qMasterPassword có nhiều phiên bản tương thích với các nền tảng khác nhau, một số phiên bản có sẵn cho Android và iOS. Là phần mềm dựa trên Qt, qMasterPassword là một ứng dụng tuyệt vời để sử dụng với KDE Plasma.

Tải xuống qMasterPassword (Miễn phí).

6. QtPass

KeePass có thể là lựa chọn phổ biến nhất trong danh sách này, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là lựa chọn duy nhất. Pass là một công cụ dòng lệnh lưu trữ mỗi mật khẩu bên trong một tệp được mã hóa GPG riêng biệt.

QtPass

Nhờ QtPass, bạn có thể áp dụng phương pháp bảo mật này mà không cần phải sử dụng thiết bị đầu cuối. QtPass là một công cụ dành cho máy tính để bàn cho phép bạn quản lý mật khẩu của mình mà không cần học bất kỳ lệnh nào. Bạn có thể thực hiện hầu hết các chức năng tương tự như phiên bản dòng lệnh.

Tải xuống QtPass (Miễn phí).

7. Bitwarden

Các tùy chọn trên đều có sẵn để sử dụng ngoại tuyến. Bitwarden là một dịch vụ web mã nguồn mở đồng bộ hóa mật khẩu của bạn trên tất cả các PC và thiết bị di động. Các phiên bản của Bitwarde tương thích với Linux, cũng như Android và iOS. Một số tiện ích mở rộng trình duyệt web có sẵn cũng có thể tự động nhập mật khẩu được lưu trữ khi bạn truy cập một trang web.

Bitwarden

Bitwarden lưu trữ mật khẩu của bạn trực tuyến, đó là lý do tại sao mật khẩu có thể dễ dàng truy cập trên các thiết bị. Nếu không, các bản sao mật khẩu của bạn tồn tại trực tuyến và ai đó có thể lấy cắp chúng. Mặt tích cực, Bitwarden mã hóa và băm (băm – chuyển đổi từ giá trị này sang giá trị khác) tất cả dữ liệu trước khi nó rời khỏi thiết bị của bạn.

Về mặt kỹ thuật, ai đó có thể phá vỡ bảo mật của Bitwarden hoặc họ có thể lấy được mật khẩu chính của bạn. Trong khi với các tùy chọn ngoại tuyến như KeePass, kẻ trộm mật khẩu cần có quyền truy cập vào máy tính để đạt được mục đích của chúng.

See also  Bạn đang sử dụng tai nghe của mình sai cách?

Trái ngược với các lựa chọn thay thế độc quyền, mã của Bitwarden có sẵn cho bất kỳ ai xem xét và kiểm tra. Điều này giúp bạn yên tâm hơn khi giao phó dữ liệu quan trọng cho người khác một cách an toàn.

Bạn có thể tạo một tài khoản và đồng bộ hóa tất cả các mật khẩu miễn phí. Tùy chọn trả phí bổ sung 1GB dung lượng lưu trữ tệp, hỗ trợ nhiều phương pháp xác thực bổ sung như YubiKey và FIDO U2F, v.v.

Tải xuống Bitwarden (Miễn phí).

8. Trình duyệt của bạn

Mozilla Firefox được cài đặt sẵn cho các phiên bản Linux phổ biến nhất. Bạn phải tự tải xuống các lựa chọn thay thế như Google Chrome và Vivaldi nếu cần. Cả ba trình duyệt đều có thể lưu mật khẩu và tự động nhập chúng khi bạn truy cập một trang web. Họ cũng có thể đồng bộ hóa mật khẩu giữa nhiều máy tính.

Trình duyệt

Bạn không cần trình duyệt đa nền tảng để tận hưởng các tính năng này. Các trình duyệt chỉ dành cho Linux như GNOME Web và Falkon cũng có thể lưu trữ mật khẩu. Về cơ bản, bất kỳ trình duyệt web Linux nào cũng có thể làm được điều này.

Cho dù bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu trình duyệt web nào, hãy hiểu rằng đây không phải là tùy chọn bảo mật duy nhất. Nếu bạn chia sẻ máy tính của mình với bất kỳ ai, trừ khi họ đăng nhập vào tài khoản người dùng khác, tính năng tự động điền mật khẩu có thể giúp họ dễ dàng truy cập vào tài khoản web của bạn. Một số trình duyệt thực hiện công việc mã hóa mật khẩu và yêu cầu mật khẩu chính, trong khi những trình duyệt khác cung cấp chúng dưới dạng văn bản thuần túy. Và nếu bạn đồng bộ mật khẩu, các bản sao của chúng có thể tồn tại trực tuyến.

Một số tùy chọn khác

LastPass hỗ trợ Linux. Cũng như các dịch vụ thương mại, dựa trên web khác như Dashlane và 1Password. Nếu trình quản lý mật khẩu hoạt động trên Chrome hoặc Firefox, rất có thể nó cũng hoạt động trên Linux.

Ngoài ra còn có một số dự án cũ hơn, vẫn tồn tại trong cửa hàng ứng dụng Linux, nhưng không được cập nhật trong nhiều năm, chẳng hạn như Revelation và Universal Password Manager.

Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!