25/09/2023

7 cách khắc phục độ trễ khi nhập liệu trên bàn phím Windows 10

7 cách khắc phục độ trễ khi nhập liệu trên bàn phím Windows 10

Bàn phím có hiện tượng lag, giật khiến bạn khó chịu, nhất là khi đang làm việc quan trọng mà bàn phím không chịu hợp tác. Nếu bạn là nhà văn, nhà phát triển web, lập trình viên hoặc chuyên gia dành hàng giờ để bấm phím, sự cố này có thể làm chậm công việc của bạn.

Trước khi tiếp tục khắc phục sự cố, hãy đảm bảo rằng bàn phím chính xác đang gây ra sự cố. Đôi khi, bạn có thể vô tình làm những việc làm chậm PC Windows của mình, đây cũng có thể là lý do khiến bàn phím bị lag. Tuy nhiên, nếu không phải như vậy, thì đây là một số cách khắc phục dễ dàng mà bạn có thể thử để loại bỏ tình trạng lag đầu vào bàn phím khó chịu.

1. Tắt các phím bộ lọc

Phím lọc là một tính năng trợ năng hướng dẫn Windows bỏ qua các lần nhấn phím ngắn hoặc lặp lại. Đây có thể là một lý do tại sao bàn phím của bạn bị trễ. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tắt Phím lọc từ cài đặt bàn phím.

Mở Cài đặt bằng cách tìm kiếm “cài đặt” trong menu Bắt đầu. Chọn Dễ truy cập và cuộn xuống phần Bàn phím từ bên phải. Nhấp vào Bàn phím và tìm Sử dụng Phím Bộ lọc.

Tắt các phím bộ lọcTắt các phím bộ lọc

Dưới tiêu đề này, bạn sẽ tìm thấy một công tắc chuyển đổi. Nếu công tắc này đang bật, hãy tắt và đóng ứng dụng Cài đặt.

Sau đó, hãy thử nhập nội dung nào đó vào trình soạn thảo văn bản và xem liệu nó có còn chậm đi không.

2. Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Trình điều khiển hệ thống cho PC biết cách xử lý phần cứng bên ngoài như bàn phím. Nếu trình điều khiển bàn phím đã lỗi thời, máy tính sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với phần cứng. Do đó, trình điều khiển lỗi thời là một nguyên nhân có thể gây ra độ trễ khi nhập liệu bàn phím.

See also  Những điều cần biết về Chaos: Ransomware mới nguy hiểm

Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển bàn phímCập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển bàn phím

Có một số cách để tìm và thay thế các trình điều khiển Windows đã lỗi thời. Tham khảo: 5 cách cập nhật và cập nhật driver cơ bản cho máy tính để biết thêm chi tiết.

3. Thay đổi thuộc tính bàn phím

Thay đổi một vài thuộc tính bàn phím có thể giúp giảm độ trễ khi nhập liệu. Bắt đầu bằng cách nhấn Win + R, gõ “bàn phím điều khiển” và nhấn Enter. Thao tác này sẽ mở cửa sổ thuộc tính bàn phím, nơi bạn sẽ thấy tùy chọn để điều chỉnh Độ trễ lặp lại và Tỷ lệ lặp lại.

Độ trễ lặp lại cho phép bạn đặt thời gian trễ khi nhấn và giữ một phím, cũng như khi bắt đầu xuất lặp lại phím. Tỷ lệ lặp lại cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ lặp lại đầu ra này.

Điều chỉnh độ trễ lặp lại và tốc độ lặp lạiĐiều chỉnh độ trễ lặp lại và tốc độ lặp lại

Rút ngắn độ trễ Lặp lại và tăng tốc độ Lặp lại để loại bỏ độ trễ đầu vào. Điều này có thể yêu cầu một số thử nghiệm trước khi bạn tìm thấy điều chỉnh phù hợp, nhưng có một hộp kiểm tra tiện lợi được tích hợp ngay trong cửa sổ thuộc tính Bàn phím để giúp bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp. Khi bạn đã tìm thấy độ trễ Lặp lại và Tỷ lệ lặp lại lý tưởng, hãy nhấn OK ở dưới cùng để lưu và thoát.

See also  Tải GOM Mix: Trình chỉnh sửa video mạnh mẽ, dễ sử dụng

4. Chạy Trình gỡ rối bàn phím

May mắn thay, Windows đi kèm với một số công cụ khắc phục sự cố được tích hợp sẵn. Cho dù bạn đang gặp phải độ trễ khi nhập liệu hoặc bàn phím không hoạt động, trình khắc phục sự cố bàn phím có thể cung cấp cho bạn giải pháp.

Mở ứng dụng Cài đặt để sử dụng Trình gỡ rối bàn phím. Tiếp theo, điều hướng đến Cập nhật & Bảo mật> Khắc phục sự cố và bạn sẽ thấy danh sách các trình khắc phục sự cố được đề xuất. Nếu không, chỉ cần nhấp vào Trình gỡ rối bổ sung và tìm Bàn phím. Nhấp vào nó và chọn Chạy trình khắc phục sự cố.

Chạy Trình gỡ rối bàn phímChạy Trình gỡ rối bàn phím

Trình khắc phục sự cố sẽ tìm kiếm các vấn đề tiềm ẩn. Nếu bạn tìm thấy điều gì đó cần sửa chữa, hãy tiếp tục và làm theo chỉ dẫn. Khi bạn hoàn tất, hãy xem sự cố đã được giải quyết chưa.

5. Sử dụng DISM. công cụ dòng lệnh

DISM là một công cụ dòng lệnh cấp quản trị mà bạn có thể sử dụng để sửa chữa Windows image của hệ thống. Công cụ này có thể giúp khắc phục độ trễ khi nhập bàn phím, nếu lỗi do ảnh Windows gây ra mà Trình kiểm tra tệp hệ thống không thể sửa chữa.

Bắt đầu bằng cách chạy Command Prompt hoặc PowerShell với quyền quản trị. Sau đó chạy các lệnh sau theo thứ tự này:

DISM / Online / Cleanup-Image / ScanHealth DISM / Online / Cleanup-Image / CheckHealth DISM / Online / Cleanup-Image / RestoreHealth

See also  Cách thêm / xóa "Liên kết Quản lý Nguồn điện Trạng thái" khỏi Tùy chọn Nguồn trong Windows 10

Hãy để quá trình kết thúc, sau đó xác minh xem thủ thuật này có giải quyết được độ trễ khi nhập bàn phím hay không.

6. Các bản sửa lỗi cho bàn phím không dây

Các vấn đề trên áp dụng cho bàn phím nói chung. Tuy nhiên, có một số vấn đề cụ thể với bàn phím không dây. Nếu bàn phím của bạn là không dây, hãy thử các bản sửa lỗi sau.

Thay pin

Bắt đầu bằng cách loại trừ khả năng bị lag do hết pin. Để thực hiện việc này, hãy thay pin hoặc sạc đầy bàn phím. Nếu cách này không khắc phục được sự cố, hãy thử giải pháp tiếp theo.

Kiểm tra kết nối

Bắt đầu bằng cách thử đồng bộ lại bàn phím với bộ thu USB. Nếu cách đó không hiệu quả, hãy cắm bộ thu USB vào một cổng USB khác trên máy tính. Thử đặt bàn phím gần bộ thu USB hơn nếu có thể.

Loại bỏ nhiễu từ các thiết bị không dây

Nếu bạn đã đặt các thiết bị WiFi khác như bộ định tuyến hoặc điện thoại di động gần máy tính của mình, hãy di chuyển thiết bị đó ra xa và xem điều đó có loại bỏ được độ trễ đầu vào hay không.

7. Thay bàn phím bằng bàn phím mới

Nếu không có giải pháp nào trong số này hoạt động, đó có thể là dấu hiệu của hư hỏng phần cứng. Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu mua sắm một trong những bàn phím tốt nhất, hãy thử cắm bàn phím vào một máy tính khác để xác nhận nguyên nhân thực sự là do hư hỏng phần cứng.

Chúc bạn may mắn với cách khắc phục sự cố!