07/10/2022

7 cách để sửa lỗi “PC của bạn không khởi động đúng cách”

7 cách để sửa lỗi “PC của bạn không khởi động đúng cách”

Bạn có thể nhận được thông báo lỗi cho biết “PC của bạn khởi động không chính xác” ngay sau khi khởi động vào Windows. Mặc dù lỗi này không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng bạn nên chú ý nếu gặp phải nó nhiều hơn một lần.

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra lỗi này, chẳng hạn như nâng cấp phần cứng gần đây, trình điều khiển mới / cập nhật hoặc lỗi hệ thống tệp. Nếu đây là lần đầu tiên bạn gặp lỗi, hãy thử khởi động lại PC và xem lỗi có xuất hiện lại hay không. Nếu vậy, hãy thử các giải pháp sau.

Startup Repair là một tiện ích Windows được tích hợp sẵn nhằm chẩn đoán và khắc phục mọi sự cố PC. Để sử dụng Startup Repair, trước tiên hãy kích hoạt màn hình “PC của bạn khởi động không chính xác”, sau đó chọn Tùy chọn nâng cao thay vì Khởi động lại.

Chạy công cụ Startup RepairChạy công cụ Startup Repair

Đi tới Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Sửa chữa Khởi động. Đăng nhập vào tài khoản người dùng của bạn và để quá trình hoàn tất. Khởi động lại và xem liệu bây giờ bạn có thể khởi động vào Windows hay không. Nếu không, hãy thử phương pháp tiếp theo.

Chế độ An toàn cho phép bạn khắc phục sự cố Windows bằng cách khởi động PC ở trạng thái hạn chế. Nếu bạn cần truy xuất dữ liệu quan trọng từ máy tính bị trục trặc, bạn có thể sử dụng Chế độ an toàn và chuyển dữ liệu của mình sang ổ đĩa flash. Ngoài ra, khởi động vào Chế độ An toàn có thể khắc phục lỗi “PC của bạn khởi động không chính xác”.

See also  Cách mua Big C trực tuyến

Khởi động vào Chế độ An toànKhởi động vào Chế độ An toàn

Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn. Nếu mọi thứ suôn sẻ, lỗi sẽ biến mất. Nếu không, hãy thử tùy chọn tiếp theo.

3. Thực hiện Khôi phục Hệ thống

Nếu gần đây bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với hệ thống, điều đó có thể khiến lỗi bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc mình đã thực hiện những thay đổi nào, bạn có thể đưa hệ thống của mình trở lại thời điểm mà nó hoạt động tốt nhờ System Restore, một trong những công cụ khôi phục mạnh mẽ nhất của Windows. .

Thực hiện khôi phục hệ thốngThực hiện khôi phục hệ thống

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng Khôi phục Hệ thống khi hệ thống đã tạo điểm khôi phục trong quá khứ. May mắn thay, nếu Khôi phục Hệ thống được bật trên PC của bạn, Windows sẽ tạo điểm khôi phục mỗi khi bạn thực hiện một thay đổi quan trọng, chẳng hạn như cài đặt trình điều khiển hoặc cập nhật Windows. Như vậy, rất có thể bạn đã có một số điểm khôi phục sẵn sàng để sử dụng

Khi hoàn tất, hy vọng bạn sẽ có thể khởi động lại vào Windows.

Windows có thể gặp sự cố khi khởi động nếu một hoặc nhiều tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị thiếu. Bạn có thể khắc phục sự cố với Trình kiểm tra tệp hệ thống.

See also  Zamzar - Tải xuống Zamzar - thungnhamninhbinh.com

Kiểm tra các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏngKiểm tra các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng

Công cụ SFC sẽ quét PC của bạn để tìm các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. SFC sẽ thêm hoặc thay thế chúng bằng một bản sao ổn định mà công cụ DISM đã tải xuống (nếu tìm thấy). Sau khi công cụ quét và sửa chữa các tệp hệ thống, hãy sử dụng lệnh tắt và khởi động lại PC.

tắt máy / r

5. Sửa chữa dữ liệu cấu hình khởi động

Theo cách nói của Windows, BCD là viết tắt của Boot Configuration Data. Đó là thông tin mà môi trường Windows Runtime dựa vào để hướng dẫn bộ tải khởi động Windows nơi nó sẽ tìm kiếm thông tin khởi động.

Nếu không có bản sửa lỗi nào trước đó phù hợp với bạn, thì bạn nên sửa chữa BCD của hệ thống trong trường hợp một hoặc nhiều tệp bị hỏng hoặc bị mất. Để khắc phục BCD, hãy đi tới Tùy chọn nâng cao> Dấu nhắc lệnh từ màn hình lỗi.

Trong Command Prompt, hãy chạy lệnh sau:

bootrec / Buildbcd

Nếu lệnh bootrec xác định một hoặc nhiều cài đặt Windows, hãy nhấn Y hoặc A để thêm tất cả chúng vào danh sách khởi động. Tiếp theo, hãy chạy lần lượt tất cả các lệnh sau:

bcdedit / export c: bcdbackup do c: bootbcd -h -r -s ren c: bootbcd bcd.old bootrec / Buildbcd

Nhấn Y và Enter. Khi bạn hoàn tất, hãy khởi động lại PC của bạn.

6. Sửa chữa bản ghi khởi động chính

Master Boot Record (MBR) là khu vực đầu tiên trên ổ cứng của bạn. Nó giúp hệ thống xác định vị trí đặt hệ điều hành để nó có thể khởi động vào bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) của PC. Nếu MBR bị hỏng, máy tính sẽ rất khó khởi động đúng cách.

See also  Tải xuống GOM Studio: Ứng dụng phát trực tuyến miễn phí cho Windows

Để sửa chữa MBR, hãy chuyển đến Tùy chọn nâng cao> Dấu nhắc lệnh và sử dụng lệnh sau để bắt đầu quá trình sửa chữa:

chkdsk / r

Nếu điều này không khắc phục được lỗi, hãy chạy lần lượt các lệnh sau:

bootrec / buildbcd bootrec / fixmbr bootrec / fixboot

Khởi động lại máy tính và xem cách này có khắc phục được lỗi “PC của bạn khởi động không đúng cách” hay không.

7. Cập nhật Windows hoặc xóa các bản cập nhật gần đây

Nếu có một sự cố phổ biến mà nhiều người dùng Windows đang gặp phải, thì Microsoft có thể đã tung ra một bản cập nhật để sửa lỗi. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần cập nhật Windows. Tuy nhiên, nếu bạn không thể khởi động vào Windows của mình, bạn sẽ cần cập nhật Windows từ Chế độ An toàn.

Cập nhật Windows ở Chế độ An toànCập nhật Windows ở Chế độ An toàn

Ngược lại, nếu bạn bắt đầu gặp lỗi sau khi cập nhật, bạn sẽ cần gỡ cài đặt các bản cập nhật. Một lần nữa, nếu bạn không thể khởi động vào Windows bình thường, hãy khởi động vào Chế độ An toàn.

Gỡ cài đặt các bản cập nhậtGỡ cài đặt các bản cập nhật

Chúc bạn may mắn với cách khắc phục sự cố!