27/11/2022

3 cách giải mã tệp và thư mục trên Windows 10

3 cách giải mã tệp và thư mục trên Windows 10

Trong thế giới tấn công và đánh cắp dữ liệu tràn lan ngày nay, giữ cho các tệp được mã hóa là một trong số ít cách khả thi để bảo vệ chúng khỏi bị lạm dụng. Nhưng có một lưu ý: Bạn cũng có thể muốn truy cập các tệp này trong tương lai. Và đây là nơi bạn sẽ cần giải mã.

Trên thực tế, đôi khi các tệp sẽ bị mã hóa mà không được phép, chẳng hạn như khi bị phần mềm độc hại tấn công. May mắn thay, có nhiều cách để khôi phục các tệp được mã hóa như vậy. Cùng thungnhamninhbinh.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Giải mã tệp bằng Command Prompt

Bạn có thể giải mã các tệp và thư mục được mã hóa của mình trên Windows bằng Command Prompt, một trình thông dịch dòng lệnh được gọi là cmd.exe hoặc cmd.

Điều này hoạt động nếu trước đó bạn đã mã hóa tệp bằng lệnh Cipher và bạn đang sử dụng cùng một PC có cùng phiên bản Windows như khi mã hóa. Nếu bạn đang sử dụng một PC khác hoặc gần đây bạn đã cài đặt lại Windows, bạn không thể giải mã tệp của mình theo cách này.

Để bắt đầu, hãy mở Command Prompt với quyền quản trị. Bây giờ đã đến lúc chạy một số mã và giải mã các tệp. Để chỉ giải mã thư mục mẹ, hãy nhập lệnh sau:

See also  Đẹp, mượt nhưng nhiều lỗi nhỏ

cipher / d “Đường dẫn”

Để giải mã một thư mục với tất cả các thư mục con và tệp của nó, hãy sử dụng lệnh sau, thay thế “đường dẫn” bằng đường dẫn đầy đủ của thư mục bạn muốn giải mã:

cipher / d / s: “Đường dẫn”Giải mã tệp bằng Command PromptGiải mã tệp bằng Command Prompt

2. Giải mã tệp từ Thuộc tính

Nếu bạn đã mã hóa tệp của mình bằng EFS, thì bạn có thể dễ dàng giải mã chúng từ phần Thuộc tính. Nhấp chuột phải vào tệp được mã hóa và chọn Thuộc tính.

Trong tab Chung, chọn Nâng cao. Bây giờ, bỏ chọn hộp Mã hóa nội dung để bảo mật dữ liệu và nhấp vào OK. Bạn sẽ thấy một hộp thoại khác có 1 trong 2 tùy chọn: Áp dụng thay đổi cho thư mục này hoặc Áp dụng thay đổi cho thư mục, thư mục con và tệp này.

Chọn bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn và nhấn OK. Các tệp sẽ được giải mã sau một vài giây.

3. Loại bỏ phần mềm độc hại bằng Windows Defender

Các phương pháp trên sẽ hữu ích nếu bạn đã mã hóa các tệp của mình từ đầu. Nhưng nếu bạn không thực hiện mã hóa thì sao? Đôi khi, một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại sẽ mã hóa các tệp mà không có sự cho phép của bạn, khiến bạn không thể truy cập vào các tệp của mình.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn đang phải đối phó với một cuộc tấn công ransomware. Ransomware là một loại phần mềm độc hại cụ thể chặn quyền truy cập vào thiết bị hoặc một số thông tin cụ thể và sau đó yêu cầu tiền chuộc để mở khóa.

See also  Liveworksheets - Tải xuống Liveworksheets - thungnhamninhbinh.com

Trong bài viết này, thungnhamninhbinh.com sẽ tập trung vào phần mềm độc hại vẫn cho phép bạn đăng nhập vào PC của mình. Nếu bạn không thể đăng nhập và nghi ngờ mình đang gặp phải ransomware, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về ransomware là gì và cách xóa nó. Hướng dẫn này sẽ dẫn bạn đến một số công cụ giải mã ransomware có thể mở khóa lại các tệp của bạn.

Để loại bỏ phần mềm độc hại phổ biến, bạn nên quét PC của mình bằng Bộ bảo vệ Windows. Để bắt đầu, hãy mở Cài đặt> Cập nhật & Bảo mật> Bộ bảo vệ Windows. Từ đó, nhấp vào Mở Trung tâm Bảo mật của Bộ bảo vệ Windows.

Tiếp theo, nhấp vào Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa> Quét nhanh. Windows Defender sẽ nhanh chóng quét PC của bạn để tìm các sự cố. Bạn cũng có thể chạy một quá trình quét hoàn chỉnh.

Xóa phần mềm độc hại bằng Bộ bảo vệ WindowsXóa phần mềm độc hại bằng Bộ bảo vệ Windows

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy thử một trong những giải pháp chống vi-rút miễn phí tốt nhất và xem liệu nó có tìm thấy gì không.

Khi phần mềm chống vi-rút tìm thấy phần mềm độc hại, hãy ghi lại tên của vi-rút. Sau đó, tìm kiếm trực tuyến công cụ giải mã cho loại phần mềm độc hại đó. Thật không may, bạn không thể tự giải mã các tệp, vì vậy bạn cần tìm kiếm trợ giúp chuyên nghiệp để mở khóa tệp của mình.

See also  Cách sử dụng Touch ID trên iMac

Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin: Hướng dẫn chung để giải mã ransomware.

Hy vọng bạn đang thành công.