04/12/2021

Tập tin CAD là gì? CAD được sử dụng ở đâu?

Tập tin CAD là gì?  CAD được sử dụng ở đâu?

Bạn đã từng làm việc với CAD trước đây chưa? Nếu vậy, bạn có thể quen thuộc với một số định dạng tệp phổ biến nhất của AutoCAD, chẳng hạn như DWG và DXF. Tuy nhiên, đây không phải là phần mở rộng và định dạng tệp duy nhất được sử dụng với AutoCAD. Trên thực tế, có một số định dạng mà nhiều người không hoàn toàn quen thuộc, chẳng hạn như tệp CAD.

Định dạng tệp CAD rất quan trọng vì không phải tất cả các định dạng đều có thể hoán đổi cho nhau. Một số định dạng chỉ có thể được xem trong các ứng dụng CAD cụ thể.

Các tệp CAD là gì?

CAD là một định dạng tệp hình ảnh được sử dụng bởi AutoCAD, được tạo ra bởi các chương trình phần mềm CAD. Các phần mềm này tạo ra các thiết kế 2D và 3D cho các mô hình hoặc kế hoạch kiến ​​trúc. Các tệp CAD lưu giữ thông tin cho những hình ảnh này. Các tệp CAD 2D thường được gọi là bản vẽ, trong khi tệp 3D được gọi là mô hình hoặc bộ phận. CAD là viết tắt của Computer Aided Design.

CAD là một định dạng tệp hình ảnh được AutoCAD sử dụngCAD là một định dạng tệp hình ảnh được sử dụng bởi AutoCAD

Tại sao định dạng tệp CAD lại quan trọng?

Trong khi tạo bất kỳ loại tài liệu nào bằng máy tính, bạn phải lưu tệp. Tệp này chứa tất cả các thông tin cần thiết liên quan đến tài liệu cũng như cách nó được xử lý và hiển thị.

See also  Lightworks - Tải xuống Lightworks - thungnhamninhbinh.com

Định dạng tệp CAD cũng cực kỳ quan trọng khi xem xét các thiết kế CAD. Khi sử dụng các chương trình như AutoCAD hoặc SolidWorks, bạn đang tạo một tài liệu kỹ thuật số. Tài liệu này sau đó được lưu dưới dạng một loại định dạng tệp cụ thể.

Định dạng tệp CAD bao gồm một chương trình bạn có thể sử dụng để xem tài liệu. Hơn nữa, nó thông báo về nội dung của tài liệu. Đối với các tệp CAD, điều đó có nghĩa là bản thân thiết kế.

Mỗi hệ thống CAD đều có phương pháp mô tả hình học riêng, cả về mặt toán học và cấu trúc. Các tệp CAD lưu trữ thông tin cho các quy trình này, cũng như thông tin phác thảo.

Như đã đề cập ở trên, có các định dạng tệp 2D và 3D. Như tên cho thấy, trong một hệ thống 2D, bạn chỉ hoạt động theo 2 trục. Tệp kết quả là một bố cục / bản nháp của đối tượng đang được thiết kế.

Trong môi trường 3D, đối tượng trực quan hơn khi chúng ta đã thêm một trục khác vào hệ thống. Các đối tượng trông giống như thật và dễ dàng nhìn thấy các đường cong, kết cấu và tất cả các loại đặc điểm bề mặt phức tạp.

Thông thường các thành phần được thiết kế dưới dạng 3D và sản xuất được chuyển tải dưới dạng 2D, được gọi là bản vẽ sản xuất. Các kỹ thuật sản xuất mới nhất có thể hoạt động từ chính dữ liệu 3D được gọi là CAM (Computer Aided Manufacturing).

See also  Akshan DTCL 5.5: Cách xây dựng, đội hình mạnh nhất

Ai sử dụng CAD?

CAD được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Phần mềm CAD được sử dụng rộng rãi trong các dự án kiến ​​trúc, nghệ thuật và kỹ thuật khác nhau. Các trường hợp sử dụng CAD dành riêng cho một số ngành và chức năng công việc. Các nghề sử dụng công cụ CAD bao gồm, nhưng không giới hạn:

Kiến trúc sưNhà quy hoạch thành phốNhà thiết kế đồ họaNhà thiết kế phim hoạt hìnhNhà thiết kế thời trangNhà thiết kế ngoại thấtNhà thiết kế ngoại hạng Nhà thiết kế trò chơi Nhà thiết kế sản phẩmNhà thiết kế công nghiệpNhà sản xuất

Lợi ích của CAD

So với phác thảo kỹ thuật truyền thống và phác thảo thủ công, việc sử dụng các công cụ thiết kế CAD có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho các kỹ sư và nhà thiết kế:

Giảm chi phí sản xuất cho thiết kế Hoàn thành dự án nhanh hơn với thiết kế và quy trình làm việc hiệu quả Các thay đổi có thể được thực hiện độc lập với các chi tiết thiết kế khác mà không cần phải vẽ lại hoàn toàn thiết kế với chất lượng cao hơn với tài liệu (chẳng hạn như góc, phép đo, cài đặt trước) được tích hợp trong tệp Thiết kế rõ ràng hơn , dễ đọc hơn, vì các bản vẽ thủ công không rõ ràng hoặc chi tiết Việc sử dụng các tệp Kỹ thuật số có thể làm cho việc cộng tác với đồng nghiệp trở nên đơn giản hơn Các tính năng của phần mềm có thể hỗ trợ thiết kế chung và nhiều chức năng kỹ thuật khác.

See also  Cách chụp ảnh đẹp hơn bằng điện thoại thông minh

Phần mềm / công cụ CAD

Một số công cụ CAD tồn tại để hỗ trợ các nhà thiết kế và kỹ sư. Một số công cụ CAD được điều chỉnh cho phù hợp với ngành và trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như thiết kế hoặc kiến ​​trúc công nghiệp. Các công cụ phần mềm CAD khác có thể được sử dụng để hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp và các loại dự án. Một số công cụ CAD được sử dụng rộng rãi là:

MicroStation (được cung cấp bởi Bentley Systems) AutoCAD (được cung cấp bởi Autodesk) CorelCADIronCADTalkSolidWorksOnshapeCatiaLibreCADOpenSCADVectorworksSolid EdgeAltium Designer

Xem thêm: