07/10/2022

Tại sao Windows 11 không hỗ trợ CPU của tôi?

Tại sao Windows 11 không hỗ trợ CPU của tôi?

Bên cạnh TPM 2.0, Windows 11 cũng yêu cầu một số thứ khác về CPU. Cụ thể, Windows 11 yêu cầu máy tính của bạn phải có CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên hoặc AMD Ryzen 2000 trở lên. Microsoft không giải thích lý do khiến nhiều người dùng hoang mang.

Trong bài viết này, thungnhamninhbinh sẽ giúp bạn hiểu tại sao CPU của bạn không được Windows 11 hỗ trợ.

Windows 11 chính thức hỗ trợ những CPU nào?

Ban đầu, Microsoft đưa ra thông tin không nhất quán về yêu cầu CPU để chạy Windows 11. Tuy nhiên, về sau mọi thứ đã được liệt kê rõ ràng hơn.

Theo Microsoft, Windows 11 chỉ đảm bảo hỗ trợ cho các CPU sau:

CPU Intel thế hệ thứ 8 trở lên CPU AMD Ryzen 2000 trở lên

Vui lòng xem Danh sách các CPU tương thích với Windows 11

Thông tin trên được liệt kê trên trang web chính thức của Windows 11. Bên cạnh đó, phiên bản ARM Windows 11 sẽ chỉ hỗ trợ một số SoC Qualcomm Snapdragon nhất định.

Intel ra mắt CPU thế hệ thứ 8 vào năm 2017 và AMD ra mắt CPU Ryzen vào năm 2018. Điều này cho thấy Windows 11 chỉ hỗ trợ các CPU mới ra mắt trong vài năm trở lại đây. Đây là một thay đổi lớn vì Windows 10 có thể hỗ trợ hầu hết các CPU chạy Windows 7.

Điều gì xảy ra với CPU Intel thế hệ thứ 7 trở lên và CPU AMD cũ hơn

Ban đầu, tài liệu về khả năng tương thích của Microsoft cho biết một số CPU cũ hơn, bao gồm cả CPU Intel thế hệ thứ 7, sẽ được hỗ trợ một phần. Cụ thể, Microsoft cho biết người dùng CPU cũ được phép nâng cấp nhưng quá trình nâng cấp sẽ cảnh báo rằng CPU đó không được hỗ trợ đúng cách và khuyên người dùng không nên nâng cấp.

See also  6 điều bạn có thể làm với ứng dụng Thời tiết trên Windows 10

Nhưng Microsoft đã nhanh chóng sửa lại nội dung trên. Thay vào đó, gã khổng lồ phần mềm đã đăng một bài blog để giải thích các yêu cầu cấu hình tối thiểu của Windows 11.

Microsoft cũng cho biết họ đang kiểm tra khả năng tương thích của CPU Intel thế hệ thứ 7 và CPU AMD Zen 1 với Windows 11 thông qua chương trình Insider Preview. Kết quả kiểm tra sẽ được Microsoft cập nhật chi tiết.

Nhìn chung, thông tin về khả năng hỗ trợ các CPU cũ của Windows 11 vẫn còn khá mơ hồ. Microsoft vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này ngoài các bài đăng trên blog với thông tin không nhất quán.

Tại sao Microsoft lại thắt chặt các yêu cầu cấu hình tối thiểu của Windows 11?

Cụ thể hơn, tại sao Windows 11 chỉ hỗ trợ CPU mới?

Tất cả những gì Microsoft đang yêu cầu người dùng nghĩ đến là bảo mật. Cũng giống như yêu cầu TPM 2.0, Microsoft yêu cầu một CPU mới để đảm bảo người dùng có quyền truy cập vào các tính năng bảo mật mới nhất. Chúng bao gồm bảo mật dựa trên ảo hóa và tính toàn vẹn của mã được bảo vệ bằng siêu giám sát luôn được bật theo mặc định trên tất cả các máy tính Windows 11.

Nhờ TPM 2.0, tất cả các máy tính Windows 11 đều có tính năng Mã hóa thiết bị để lưu trữ tệp ở dạng mã hóa. Máy tính Windows 11 cũng sẽ có Secure Boot, bảo vệ quá trình khởi động khỏi phần mềm độc hại.

See also  Cách sử dụng Audacity để đảo ngược âm thanh trong Windows

Bảo mật là nguyên tắc đầu tiên khiến Microsoft thắt chặt các yêu cầu về CPU. Độ tin cậy là nguyên tắc thứ hai. Microsoft cho biết các CPU mới với mô hình Trình điều khiển Windows hiện đại giúp đạt được trải nghiệm 99,8% không có lỗi.

Quy tắc thứ ba là CPU phải tương thích với các ứng dụng bạn sử dụng.

Microsoft không nói gì về lỗ hổng Spectre nhưng đây có thể là nguyên nhân chính

Vẫn chưa đủ thuyết phục? Các yêu cầu bảo mật của Microsoft có thực sự yêu cầu một CPU được sản xuất vài năm trước khi Windows 11 được phát hành không?

Câu trả lời là có. Về lý thuyết, đây là một trong những lý do:

Vào đầu năm 2018, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra rằng các CPU hiện đại có lỗi thiết kế nghiêm trọng dẫn đến các cuộc tấn công kênh bên. Họ đặt tên cho các lỗ hổng là Spectre và Meltdown.

Microsoft đã phải phát hành các bản vá cho Windows. Các bản vá này giải quyết các vấn đề bảo mật trong CPU nhưng làm chậm tốc độ của CPU.

Không chỉ Spectre, cuộc tấn công ZombieLoad với cách thức tương tự cũng được phát hiện vào năm 2019. Sau khi ZombieLoad được công bố vào năm 2019, các chuyên gia đã kết luận rằng chỉ những CPU hoàn toàn mới mới có thể vượt qua được. chống lại ZombieLoad, Spectre và các cuộc tấn công tương tự. Để thực sự vá các lỗ hổng này, Intel (và các nhà sản xuất CPU khác) sẽ phải cấu trúc lại thiết kế CPU của họ.

See also  Cách kiểm tra pin smartphone Android, kiểm tra thời lượng pin

Intel cho biết Spectre và Meltdown đã được giải quyết bằng những thay đổi cấp độ phần cứng từ CPU Intel thế hệ thứ 8 trở đi.

Điều thú vị là Windows 11 yêu cầu CPU Intel từ thế hệ thứ 8 trở đi. Chúng tôi nghĩ rằng hai điều này có liên quan với nhau.

Về cơ bản, Microsoft không muốn bạn biết rằng CPU cũ, máy tính Windows 10 của bạn không được đảm bảo an toàn ở cấp độ phần cứng so với thiết bị mới. Điều này không tốt cho công việc kinh doanh của họ. Thay vào đó, Microsoft muốn âm thầm thúc đẩy mọi người chuyển sang các thiết bị mới bằng cách chỉ để Windows 11 hỗ trợ các CPU mới.

Windows 10 vẫn được hỗ trợ cho đến năm 2025

Bạn cũng không cần phải lo lắng nếu đang sử dụng máy tính có CPU cũ vì Windows 10 vẫn được hỗ trợ các bản cập nhật bảo mật cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời gian đủ để bạn lên kế hoạch mua sắm một chiếc máy tính mới chạy Windows 11.