26/09/2022

SSD nhanh nhất hiện nay

SSD nhanh nhất hiện nay

Nếu bạn muốn có hiệu suất nhanh nhất từ ​​thiết bị lưu trữ của mình, thì không đâu xa hơn SSD Intel Optane DC P5800X. P5800X cung cấp băng thông tuần tự lên đến 7,2GBps và hiệu suất ngẫu nhiên 1,5 triệu IOPS, dễ dàng đánh bại tất cả các thiết bị lưu trữ khác trên thị trường. Nó thậm chí còn nhanh hơn gấp 4 đến 5 lần so với SSD NVMe dựa trên flash nhanh nhất ở QD (Queue Depth) 1, có nghĩa là nó cung cấp trải nghiệm người dùng nhanh nhất mà số tiền có thể mua được.

Intel ban đầu tung ra P5800X dưới dạng SSD trung tâm dữ liệu đắt tiền và không cung cấp cho thị trường tiêu dùng, phần lớn là do công ty đã khai tử toàn bộ dòng sản phẩm Optane dành cho máy tính để bàn của mình. Tuy nhiên, sau khi nghe phản hồi từ người dùng, Intel đã xem xét lại và cung cấp P5800X cho bất kỳ ai có nhu cầu. Nhưng có một số điều cần lưu ý: P5800X chỉ dành cho “máy trạm” và có một mức giá đắt.

Ổ cứng SSD Optane 905P thế hệ trước của Intel là ổ SSD nhanh nhất của công ty khi ra mắt. Tuy nhiên, Optane 905P không cung cấp hiệu suất bão hòa bus PCIe 3.0 do thiết kế bộ điều khiển và nó đã không phải là SSD tốt nhất trong một thời gian dài, đặc biệt là kể từ khi các SSD PCIe 4.0 mới được phổ biến rộng rãi. Ngược lại, DC P5800X cung cấp nhiều băng thông hơn và cung cấp hiệu suất tốt hơn trong khối lượng công việc ngẫu nhiên so với người tiền nhiệm của nó, nhờ những cải tiến đối với bộ điều khiển cùng với giao diện PCIe 4.0 rộng hơn và Optane Media thế hệ thứ 5. hai, biến nó thành ổ cứng nhanh nhất mà tiền có thể mua được.

Thông số kỹ thuật

Sản phẩm400GB800GB1,6TGiá 1.189 USD (27,4 triệu đồng) 2.044 USD (47 triệu đồng) 3.724 USD (85,7 triệu đồng) Hệ số hình thứcU.2U.2U.2Interface / ProtocolPCIe 4.0 x4 / NVMe 1.3dPCIe 4.0 x4 / NVMe 1.3dPCIe 4.0 x4 / NVMe 1.3dControllerIntel S LNBFIntel S LNBFIntel S LNBF Bộ nhớ Optane thế hệ thứ 2 Optane thế hệ 2 Optane thế hệ thứ 2 Tốc độ đọc tuần tự 7.200MBps7.200MBps7.200MBps Ghi tuần tự 4.800MBps6.100MBps 6.200MBps Tốc độ đọc ngẫu nhiên 1.500.000 IOPS1.500.000 IOPS1.500.000 IOPSRand , 150.000 IOPS1.350.000 IOPS1.500.000 IOPSBảo mật Mã hóa AES 256 bit Mã hóa AES 256 bit Mã hóa AES 256 bit Độ bền (TBW) 73 PB146 PB292 PB

Phần mềm và phụ kiện

Intel cung cấp sức mạnh cho SSD với công cụ Bộ nhớ và Lưu trữ được thiết kế lại gần đây. Với công cụ này, bạn có thể theo dõi và chẩn đoán SSD của mình cũng như cập nhật chương trình cơ sở nếu có phiên bản mới hơn.

Bộ nhớ và Công cụ lưu trữBộ nhớ và Công cụ lưu trữ

Hãy xem xét kỹ hơn

Đầu tiên và quan trọng nhất là một ổ SSD trung tâm dữ liệu, DC P5800X có hệ số dạng U.2 dễ sử dụng hơn, dày 15mm, thay vì một Thẻ bổ sung (AIC) lớn như P4800X và 905P. Vỏ của SSD này là nhôm nguyên khối và có các tản nhiệt được tích hợp vào thiết kế để đảm bảo làm mát thích hợp. Mặc dù Intel đã cải thiện hiệu suất sử dụng điện năng trên thế hệ sản phẩm Optane mới này, nhưng chúng vẫn tiêu tốn rất nhiều điện năng so với ổ đĩa flash thông thường.

PCIe 4.0 x4 NVMe Optane media controller, bài viết sẽ gọi LNBF (như đã viết trong IHS), là “trái tim” của ổ SSD này. Bộ điều khiển LNBF tương thích với NVMe 1.3d, nhưng công ty cho biết bản cập nhật firmware có thể nâng cấp thiết bị lên NVMe 1.4. Bộ điều khiển hỗ trợ mã hóa phần cứng AES 256-bit để đảm bảo an toàn dữ liệu. Nó cũng đi kèm với các tính năng tiêu chuẩn như khả năng báo cáo dữ liệu SMART và điều chỉnh nhiệt hoạt động khi thiết bị đạt hoặc vượt quá 70 độ C. Mẫu được thử nghiệm trong bài cũng hỗ trợ ba trạng thái công suất (13W, 15W và 17W) và nhiều kích thước LBA.

See also  Tăng tốc phần cứng là gì?

Ổ cứng thể rắn Intel Optane DC P5800XỔ cứng thể rắn Intel Optane DC P5800X

Số kênh cao hơn của LNBF là một cải tiến đáng chú ý so với bộ điều khiển SLL3D thế hệ trước. Trong khi SLL3D có tới 7 kênh, LNBF mở rộng đến 8 kênh cho kiểu 800GB và lên đến 12 kênh cho kiểu 1,6TB (các kênh bổ sung chỉ mang lại những cải tiến hiệu suất nhỏ).

Intel đã tối ưu hóa cho các lần đọc theo từng khu vực, giúp việc chuyển các tệp có dung lượng nhỏ đến 512B trở nên dễ dàng hơn. Đáng ngạc nhiên là bộ điều khiển chỉ có một CPU ARM Cortex R7 lõi ​​đơn hoạt động với tốc độ lên đến 1.1GHz. Ổ đĩa thiếu DRAM, nhưng nó không cần thiết với Optane Media địa chỉ byte.

Optane Media thế hệ thứ hai của Intel là điều khiến P5800X trở nên đặc biệt, nhưng đó cũng là lý do tại sao nó có giá cao như vậy.

Đang tải các cảnh trong game – Final Fantasy XIV

Final Fantasy XIV Shadowbringers là điểm chuẩn trò chơi miễn phí trong thế giới thực giúp so sánh thời gian tải trò chơi một cách dễ dàng và chính xác.

Với thời gian phản hồi gần như tức thì, SSD Optane chiếm vị trí số 1, đánh bại 905P, WD_Black SN850 và mức trung bình dưới 10 giây, P5800X là nhà vô địch không thể tranh cãi về mặt này.

Tốc độ truyền tệp – DiskBench

So sánh tốc độ truyền tệpSo sánh tốc độ truyền tệp

Bài viết sử dụng công cụ chuẩn lưu trữ DiskBench để kiểm tra hiệu suất truyền tệp với tập dữ liệu tùy chỉnh. Tác giả sao chép tập dữ liệu 50GB bao gồm 31.227 tệp thuộc nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như ảnh, PDF và video vào một thư mục mới và sau đó tiếp tục với bài kiểm tra đọc tệp zip 6,5GB mới được viết.

Nhanh hơn khoảng 400MBps so với WD Black SN850 và nhanh hơn 500MBps so với Samsung 980 Pro, các bản sao tệp lớn và phức tạp diễn ra nhanh chóng khi bạn đang sử dụng DC 5800X của Intel. Nó không chỉ mang lại kết quả sao chép nhanh nhất từ ​​trước đến nay (gấp đôi so với 905P) – nó còn mang lại hiệu suất đọc nhanh nhất cho đến nay.

Khả năng đáp ứng – PCMark 10

PCMark 10 là một điểm chuẩn sử dụng một loạt các dấu vết trong thế giới thực từ các ứng dụng phổ biến và các tác vụ hàng ngày để đo hiệu suất của các thiết bị lưu trữ. Dựa trên kết quả PCMark 10, SSD Intel Optane DC 5800X đứng đầu về khả năng phản hồi của người dùng. Nó mang lại số điểm gần như gấp đôi so với đối thủ cạnh tranh của nó, 905P.

P8500X là một con quái vật có độ trễ thấp, không chỉ có thể xử lý khối lượng công việc của doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu, mà còn vượt trội trong việc mang lại hiệu suất cực nhanh trong sử dụng hàng ngày.

Kiểm tra tổng hợp – ATTO / iometer

iometer là một công cụ đo điểm chuẩn tiên tiến và có thể cấu hình cao, trong khi ATTO là một ứng dụng đơn giản và miễn phí mà các nhà cung cấp SSD thường sử dụng để gán các thông số kỹ thuật hiệu suất tuần tự cho các sản phẩm. của chúng. Cả hai công cụ này đều cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về cách thiết bị xử lý các kích thước tệp khác nhau.

See also  Top 5 bảng vẽ điện tử thông minh cho trẻ em đáng mua nhất năm 2021

P5800X dẫn đầu về kích thước tệp nhỏ. P5800X mang lại hiệu suất tuần tự tổng thể nhanh nhất trong nhóm, mặc dù không phải là nhanh nhất trong các bài kiểm tra ghi QD1 với khối 1MB.

Kết quả kiểm tra chungKết quả kiểm tra chung

Chỉ với 0,009 mili giây, tốc độ đọc ngẫu nhiên của 5800X nhanh hơn từ 4 đến 5 lần so với cả Samsung 980 Pro và WD_Black SN850. Hơn nữa, hiệu suất ngẫu nhiên đạt đỉnh là 1,56 / 1,34 triệu IOPS đọc / ghi ngẫu nhiên khi được tải đầy đủ trên băng ghế thử nghiệm Rocket Lake.

Khôi phục bộ nhớ cache và hiệu suất ghi ổn định

Thông số kỹ thuật chính thức chỉ là một phần của bức tranh hiệu suất. Hầu hết các ổ SSD đều triển khai bộ nhớ đệm ghi, là một vùng (thường) nhanh của flash giả SLC được lập trình để xử lý dữ liệu đến. Tốc độ ghi ổn định có thể bị ảnh hưởng nhiều khi khối lượng công việc di chuyển ra khỏi bộ nhớ cache và chuyển sang TLC hoặc QLC flash “nguyên bản”. Bài viết sử dụng iometer để kiểm tra SSD với các lần ghi tuần tự trong 15 phút để đo cả kích thước bộ nhớ đệm ghi và hiệu suất sau khi bão hòa bộ nhớ cache. Việc khôi phục bộ nhớ cache qua nhiều vòng không hoạt động cũng được theo dõi.

Kết quả khôi phục bộ nhớ cache và hiệu suất ghiKết quả khôi phục bộ nhớ cache và hiệu suất ghi

Một trong những lợi ích chính của Optane P5800X nằm ở chỗ nó là một thiết bị có thể định địa chỉ byte, có nghĩa là nó không cần thực hiện việc chuyển đổi như SSD dựa trên flash, cũng như không cần bộ nhớ cache. Điều này mang lại hiệu suất đáng kinh ngạc. Mô hình thử nghiệm 800GB ghi lại 5,5TB dữ liệu với tốc độ trung bình là 6,1GBps trong khoảng thời gian 15 phút; gần gấp 7 lần công suất của chính nó mà không có bất kỳ suy giảm hiệu suất nào

Tiêu thụ điện năng và nhiệt độ

Bài viết sử dụng Mô-đun nguồn có thể lập trình Quarch HD để hiểu sâu hơn về các đặc tính của nguồn. Tiêu thụ điện năng ở chế độ chạy không tải là một khía cạnh quan trọng cần xem xét, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp máy tính xách tay. Một số ổ SSD có thể tiêu thụ nhiều watt điện khi không hoạt động trong khi những ổ SSD khác chỉ tiêu thụ một vài miliwatt. Mức tiêu thụ điện năng cho khối lượng công việc trung bình và mức tiêu thụ cao điểm là hai khía cạnh khác của mức tiêu thụ điện năng, nhưng hiệu suất trên mỗi watt vẫn quan trọng hơn. Một ổ đĩa có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong bất kỳ khối lượng công việc nhất định nào, nhưng việc hoàn thành các tác vụ nhanh hơn sẽ cho phép ổ đĩa không hoạt động nhanh hơn, cuối cùng tiết kiệm rất nhiều năng lượng. .

Thử nghiệm cũng theo dõi nhiệt độ của ổ đĩa thông qua dữ liệu SMART và nhiệt kế IR để xem khi nào và mức độ tác động của việc điều chỉnh nhiệt hoạt động lên hiệu suất. Hãy nhớ rằng kết quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào khối lượng công việc và nhiệt độ không khí xung quanh.

See also  8 máy in AirPrint tốt nhất năm 2021

800GB DC P5800X tiết kiệm điện hơn gấp đôi so với Optane SSD 905P 1.5TB nhưng thua xa các đối thủ cạnh tranh PCIe 4.0 hiệu năng hàng đầu khác. Ngoài ra, P5800X có mức tiêu thụ điện năng không tải cao và tiêu thụ hơn 15W khi tải.

Mặc dù nó tiêu thụ khoảng 3,3W khi không hoạt động, hệ số hình thức lớn và các cánh tản nhiệt trên vỏ máy giúp nó hoạt động mát mẻ theo khối lượng công việc tiêu chuẩn của người dùng. Tuy nhiên, Intel vẫn khuyến nghị lưu lượng khí khi sử dụng các SSD này, đặc biệt là những ổ SSD lớn hơn 1,6 TB.

Sau khi thực hiện nhiều lần truyền tệp đồng thời trong khi chạy điểm chuẩn Crystal Disk Mark trên SSD, P5800X đạt đỉnh chỉ 61 độ C. Hệ số hình thức U.2 có nhiều khối lượng nhiệt hơn, vì vậy nó không hạ nhiệt nhanh như các mẫu khác. Các lựa chọn thay thế M.2 nhỏ hơn nhiều.

Mục tiêu ban đầu của Intel với DC P5800X là tăng gấp đôi hiệu suất so với các sản phẩm tiền nhiệm và điều này đã được chứng thực bằng thử nghiệm. P5800X là một SSD NVMe đáng kinh ngạc có thể thổi bay mọi thứ khác – SSD dựa trên flash đơn giản là không thể cạnh tranh với tùy chọn này. Do những ưu điểm vốn có của phương tiện lưu trữ Optane, chẳng hạn như khả năng ghi dữ liệu tại chỗ, SSD Intel Optane DC P5800X đặt ra một tiêu chuẩn cao mới cho hiệu suất PCIe 4.0.

Dựa trên những gì đã thấy, có thể nói DC P5800X là thiết bị lưu trữ nhanh nhất từng được thử nghiệm. Băng thông tăng lên của P5800X cung cấp nguồn cấp dữ liệu cho các ứng dụng tạo nội dung nặng. Ngoài ra, P5800X cũng cho kết quả độ trễ trung bình tốt, cho thấy sự cải thiện đáng kể trong các hoạt động ở chế độ QD thấp và mang lại phản ứng đặc biệt nhanh trong hầu hết mọi loại công việc. Ngay cả SSD Optane 905P thế hệ trước của Intel, trước đây là thiết bị lưu trữ nhanh nhất thế giới, cũng được so sánh.

P5800X cũng là ổ SSD có khả năng phục hồi tốt nhất. Với độ bền lên đến 100 lần viết mỗi ngày, nó có thể xử lý nhiều lần ghi hơn mức người dùng bình thường mong đợi.

Với mức giá đắt đỏ, DC P5800X không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng đó là bộ lưu trữ nhanh nhất và bền nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ. Nếu bạn có khối lượng công việc nặng với giao diện PCIe 3.0 và yêu cầu tốc độ PCIe 4.0 thì Optane DC P5800X là sự lựa chọn tốt nhất. Với tốc độ đọc / ghi lần lượt lên đến 7,2 / 6,2GBps và khả năng xử lý lên đến 1,5 triệu IOPS đọc / ghi ngẫu nhiên, ổ SSD này mang đến cho bạn hiệu suất nhanh nhất có thể.

Kết luận

Ổ cứng SSD Intel Optane DC P5800X là ổ SSD NVMe nhanh nhất và bền nhất hiện có, dễ dàng đánh bại bất kỳ ổ SSD nào trên thị trường về cả hiệu suất và độ bền. Tuy nhiên, giá thành đắt đỏ và khả năng hạn chế khiến SSD P5800X trở thành sản phẩm chỉ phù hợp với một bộ phận người dùng nhất định.

Ưu điểm

Hiệu suất PCIe 4.0 cao nhất Đánh giá độ bền siêu hạng Bảo hành 5 năm Hỗ trợ phần mềm

Khiếm khuyết

Hiệu quả thấp Chi phí cao Công suất hạn chế