27/01/2022

“RGB” là gì? Tại sao nói đây là công nghệ mang lại nhiều giá trị?

“RGB” là gì?  Tại sao nói đây là công nghệ mang lại nhiều giá trị?

Bạn đã bao giờ nghe một người đam mê PC nói về tầm quan trọng của “RGB” và tự hỏi tại sao chưa? Đó là một câu chuyện về màu sắc, tính thẩm mỹ, sự phấn khích và công nghệ hiện đại.

Đỏ, Xanh lục và Xanh lam

Rất đơn giản, RGB là viết tắt của “red, green và blue” – đỏ, lục và lam. Chúng được gọi là màu “phụ gia”, bởi vì sự kết hợp của chúng giúp tái tạo một loạt các màu khác. Nói rõ hơn, bằng cách kết hợp các cường độ khác nhau của ánh sáng đỏ, lục và lam, chúng ta sẽ có được một loạt các gam màu vô cùng phong phú.

    RGB

Tính năng trên làm cho RGB trở thành nền tảng cho nhiều thiết bị xuất hình ảnh màu như màn hình máy tính, TV và màn hình điện thoại di động … Đối với mỗi pixel hiển thị trên màn hình máy tính của bạn, hệ thống sẽ ra lệnh kết hợp chính xác các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để hiển thị trong pixel đó. Đây là lý do tại sao nhiều ứng dụng cho phép bạn chọn màu theo các kết hợp RGB cụ thể.

Tuy nhiên, khi một người đam mê máy tính đề cập đến “RGB”, nhìn chung những gì họ đang nói đến thường là các dải LED trang trí có thể tự động thay đổi màu sắc một cách linh hoạt, mang lại hiệu ứng hấp dẫn. mắt.

See also  Tôi nên chọn công tắc lớp 2 hay công tắc lớp 3?

Loại đèn LED hiện đại này có thể được lắp trên nhiều loại sản phẩm phần cứng và thiết bị ngoại vi, card đồ họa PC, quạt tản nhiệt, bàn phím và tai nghe … Đặc biệt là phụ kiện game. nhằm mang lại hiệu quả thẩm mỹ tối đa thông qua sự biến đổi linh hoạt của ánh sáng, phù hợp với thiết kế táo bạo thường thấy trên các sản phẩm hỗ trợ chơi game.

RGB – yếu tố không thể thiếu trên PC cá nhân

Như đã nói, RGB cực kỳ phổ biến trên các sản phẩm và linh kiện máy tính cao cấp dành cho game thủ và những người đam mê xây dựng PC. Thật khó để tìm thấy một giàn PC đẹp, thẩm mỹ mà không đi kèm hệ thống RGB từ đơn giản đến phức tạp.

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, sự xuất hiện của dải RGB cũng khiến món đồ trở nên “nghệ” hơn, đơn giản hiện đại hơn. Điều này cũng đã khiến nhiều nhà sản xuất coi RGB như một giải pháp tiếp thị hiệu quả cho sản phẩm của họ. Nhiều linh kiện máy tính cao cấp và thiết bị ngoại vi được trang bị tính năng RGB.

Nhiều linh kiện máy tính cao cấp và thiết bị ngoại vi được trang bị tính năng RGB.

Một số nhà sản xuất thậm chí còn chia sản phẩm của họ thành hai phiên bản: Có RGB và không có RGB. Tất nhiên phiên bản đầu tiên sẽ đắt hơn một chút. Hầu hết các dòng laptop chơi game cao cấp hiện nay đều được trang bị chức năng này.

See also  Avidemux - Tải xuống Avidemux - thungnhamninhbinh.com

Dưới đây là danh sách một số thành phần máy tính thường cung cấp tùy chọn RGB:

Bo mạch chủ Ram Card đồ họaFans và bộ làm mátMáy tính SSDPSUCaseBàn phímBộ mạch chủ và bàn di chuộtĐiện thoại và loa Màn hình

RGB hoạt động như thế nào?

Một đặc điểm chung giữa các thiết bị RGB là khả năng được điều khiển linh hoạt bởi người dùng cuối. Một số nhà sản xuất thiết bị RGB cung cấp bộ điều khiển chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng với một số thiết bị khác nhau, chẳng hạn như quạt và bộ làm mát. Bộ điều khiển này cho phép bạn đặt màu sắc, độ sáng và hiệu ứng cho bất kỳ thiết bị nào được kết nối với nó.

Nhiều bo mạch chủ từ các nhà sản xuất lớn như MSI, Asus và Asrock có một cổng gọi là tiêu đề RGB. Người dùng sẽ kết nối thiết bị hoặc bộ điều khiển RGB với cổng này. Sau đó, bằng cách sử dụng phần mềm của nhà sản xuất, bạn có thể tùy chọn điều khiển các thiết bị RGB được kết nối, tạo cấu hình hiệu ứng tùy chỉnh, tinh chỉnh màu sắc và đồng bộ hóa các hiệu ứng ánh sáng. giữa nhiều thiết bị.

Có hai loại tiêu đề RGB:

“Có thể định địa chỉ”: Cho phép bạn điều khiển từng đèn LED riêng lẻ “Không thể định địa chỉ”: Khả năng điều khiển hạn chế hơn, tùy chỉnh.

See also  Cách chuyển đổi giữa Kênh phát triển và Kênh Beta trên Windows 11

Mỗi thiết bị tương thích với các loại đầu cắm RGB khác nhau. Đảm bảo kiểm tra kỹ thông tin của nhà sản xuất để xem thiết bị của bạn hỗ trợ những loại nào.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất còn cung cấp tùy chọn điều khiển hiệu ứng RGB trực tiếp từ thiết bị hoặc thông qua một phần mềm tùy chỉnh mà bạn cần cài đặt. Ví dụ: một số kiểu bàn phím cho phép bạn sử dụng các phím cụ thể để cuộn qua một loạt các hiệu ứng RGB hoặc thậm chí định cấu hình mỗi phím có màu sắc riêng. Chúng tôi khuyên bạn nên xem trang web của nhà sản xuất để biết thông tin về cách thiết lập RGB cho thiết bị của bạn.

Giá trị của RGB

Như đã đề cập, lý do chính khiến RGB trở nên thú vị là vì tính thẩm mỹ mà nó mang lại. Từ lâu, RGB đã trở thành một yếu tố gắn liền với khái niệm “gu của game thủ”. Đó là lý do chính tại sao các công ty liên tục tạo ra các sản phẩm RGB mới và tăng cường tiếp thị của họ.

Giá trị của RGB

Trong một số trường hợp, RGB cũng có thể là tham chiếu đến giá cả và chất lượng sản phẩm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dải RGB bắt mắt trên RAM chất lượng cao, card đồ họa cao cấp và các giải pháp làm mát đắt tiền.