26/09/2022

Nvidia DLSS là gì? Tác dụng là gì?

Nvidia DLSS là gì?  Tác dụng là gì?

Nhắc đến GPU Nvidia, có lẽ ai cũng đã từng nghe đến công nghệ dò tìm tia (ray-tracing). Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng dưới cái ô của tính năng dò tia là một tính năng khác thậm chí có thể “thay đổi cuộc chơi”, đó là: Deep Learning Super Sampling (DLSS). Vậy thực chất tính năng này là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

DLSS là gì và nó hoạt động như thế nào?

Về lý thuyết, DLSS là một công nghệ được tạo ra bằng cách kết hợp các khung hình được kết xuất cuối cùng và một bộ đệm trung gian lấy từ hệ thống hiển thị của trò chơi. Các dữ liệu cần thiết sẽ được Card đồ họa xử lý và chuẩn bị trước, sau đó đưa vào quá trình huấn luyện trên cụm siêu máy tính NVIDIA Saturn V DGX. Quá trình này sẽ tích lũy khung hình, từ đó tạo ra khung hình hoàn hảo hơn. Nói một cách đơn giản, DLSS cho phép bạn chạy trò chơi ở độ phân giải sắc nét hơn, với tốc độ khung hình cao hơn, hoàn toàn tự động và miễn phí.

DLSS

Trong phiên bản 1.0 (phát hành tháng 2 năm 2019), DLSS sẽ chụp ảnh tĩnh các khung hình của trò chơi đang chạy ở độ phân giải thấp và có nhiều răng cưa, sau đó sử dụng những hình ảnh này để tạo ra một phiên bản chất lượng cao, độ phân giải cao hơn cho người dùng. Cuối cùng, DLSS sẽ cung cấp các hình ảnh tĩnh và các phiên bản chất lượng cao của chúng vào một cụm siêu máy tính tự đào tạo để nhận ra các khung hình “bí danh” và độ phân giải thấp và tạo ra các khung hình. Chất lượng cao, độ phân giải cao để đáp ứng.

See also  Chi tiết cập nhật PUBG 12.2

Ngoài ra, nếu bạn muốn chạy trò chơi ở cài đặt đồ họa hoặc độ phân giải cao hơn nhưng không hài lòng với hiệu suất, DLSS cho phép bạn kết xuất trò chơi của mình ở độ phân giải thấp hơn, do đó có được hiệu suất tốt hơn. hiệu suất tốt hơn.

Trong phiên bản 2.0, DLSS có thể tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn và thậm chí chi tiết hơn. Giờ đây, mọi trò chơi riêng lẻ không cần phải thử nghiệm và đào tạo trước khi có thể triển khai DLSS.

DLSS 2.0 (phát hành tháng 8 năm 2019) đi kèm với một số tùy chỉnh bổ sung nâng cao. Ví dụ: thay vì chọn giữa Bật và Tắt, bạn có thể chọn các chế độ Chất lượng, Cân bằng và Hiệu suất, cung cấp khả năng nâng cao chất lượng hiển thị từ nhiều độ phân giải khác nhau. Riêng ở chế độ Hiệu suất, hệ thống sẽ có thể tăng độ phân giải lên gấp 4 lần, ví dụ từ 1080p lên 4K. Nhưng đồng thời, nó cũng giúp giảm nhiệt và tiêu thụ điện năng của card đồ họa.

DLSS 2.0

Điều quan trọng cần lưu ý là DLSS không phải là một phần mềm. Nó không phải là thứ có thể được tải xuống hoặc gán theo cách thủ công cho trò chơi của bạn. Các lõi căng trên GPU NVDIA hỗ trợ dò tia cũng là những lõi cung cấp năng lượng cho DLSS. Đó là lý do tại sao DLSS được coi là một tính năng RTX, ngay cả khi bản thân nó không phải là một tính năng dò tia.

See also  Phần mềm gián điệp Pegasus là gì? Bạn có nên lo lắng về nó?

Cách sử dụng DLSS

Một điều khá thú vị là DLSS có thể tương thích với tất cả các cài đặt đồ họa khác của bạn trong trò chơi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải xử lý thủ công với bất kỳ gói cài đặt NVIDIA hoặc Windows nào. Điều duy nhất bạn phải làm là tìm công tắc kích hoạt DLSS trong trò chơi.

Bật DLSS

Một điều quan trọng khác bạn cần nhớ để đặt trò chơi của mình là độ phân giải tương ứng được sử dụng cho đầu ra. Nếu bạn định sử dụng DLSS để nâng cấp lên 4K, thì độ phân giải của trò chơi cũng nên được đặt thành 4K. Bằng cách bật DLSS, trò chơi sẽ chạy ở độ phân giải bên trong thấp hơn và sau đó sẽ được nâng cấp lên độ phân giải mong muốn. DLSS được sử dụng tốt nhất ở độ phân giải cao, như 1440p và 4K, đặc biệt khi bạn muốn chạy ở tốc độ khung hình cao hơn 60fps. Nhưng cũng cần lưu ý rằng hiệu suất tăng cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng chịu tải của GPU, cũng như sức mạnh của các thành phần phần cứng liên quan.

Các trò chơi và GPU hỗ trợ DLSS

Không phải tất cả các trò chơi đều hỗ trợ DLSS! Ở thời điểm hiện tại (giữa năm 2021), chỉ có khoảng 41 game hỗ trợ tính năng này. Tất nhiên, sự hiện diện của DLSS giúp cải thiện đáng kể hiệu suất và chất lượng hình ảnh của các trò chơi, đặc biệt là với DLSS 2.0.

See also  VVC (Mã hóa video đa năng) là gì?

Các triển khai DLSS tốt nhất có thể được tìm thấy trong 10 tiêu đề sau:

ControlDeath StrandingCyberpunk 2077Amid EvilNo Man’s SkyGhostrunnerMetro Exodus Enhanced EditionMinecraft: Bedrock EditionCall of Duty: WarzoneCrysis Remastered

Tương tự, không phải tất cả các mẫu GPU Nvidia đều hỗ trợ DLSS. Dưới đây là danh sách các mẫu card đồ họa hỗ trợ tính năng này ở thời điểm hiện tại:

GEFORCE RTX 3090GEFORCE RTX 3080GEFORCE RTX 3070GEFORCE RTX 3060 TiGEFORCE RTX 3060GEFORCE RTX 2080 TiGEFORCE RTX 2080 SUPERGEFORCE RTX 2070 SUPERGEFORCE RTX 2080GEFORCE RTX 2070GEFORCE RTX 2060

GPU Nvidia