29/05/2023

Người lạ có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID không? Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Người lạ có thể mở khóa điện thoại của bạn bằng Face ID không?  Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Nếu bạn sử dụng tính năng nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh của mình, khuôn mặt của anh chị em của bạn hoặc của người khác cũng có thể được mở khóa.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh tung ra các thuật toán độc đáo của riêng họ, nhưng bảo mật nhận dạng khuôn mặt có thể không phải là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng tại sao Face ID đôi khi gặp vấn đề?

Nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh hoạt động như thế nào?

Nhiều hệ thống nhận dạng khuôn mặt hoạt động với chức năng quét tia hồng ngoại thay vì quang phổ khả kiến, điều này đang gây tranh cãi vì nó không thể quét khuôn mặt của bạn trong bóng tối.

Nói chung, tính năng mở khóa bằng khuôn mặt hoạt động bằng cách sử dụng camera trước để đánh giá các kiểu và đường nét độc đáo trên khuôn mặt của bạn. Sau khi quét, nó sẽ lưu các chi tiết trên khuôn mặt của bạn vào bộ nhớ và chuyển nó thành một số biểu thức toán học. Sau đó, điện thoại thông minh sẽ so sánh thông tin đó với khuôn mặt của bạn để xác thực quyền truy cập an toàn vào lần tiếp theo bạn cố gắng mở khóa bằng khuôn mặt của mình.

Tuy nhiên, hầu hết các công nghệ nhận dạng khuôn mặt ngày nay đều kết hợp quang phổ phát xạ hồng ngoại với các thuật toán thực tế. Và thường thu thập hình ảnh khuôn mặt dưới dạng mảng 2D. Ý tưởng đằng sau điều này là để ngăn chặn việc hack hình ảnh hệ thống.

Cuối cùng, bức xạ hồng ngoại cho phép điện thoại quét chính xác khuôn mặt của bạn, ngay cả trong bóng tối.

Tại sao nhận dạng khuôn mặt có thể có vấn đề?

Tất nhiên, quét camera quang phổ nhìn thấy thông thường có một số sai sót. Nó thậm chí có thể quét và cho phép truy cập bằng khuôn mặt của một người thân yêu hoặc một người lạ. Thêm vào đó, nó có khả năng thất bại cao hơn và bạn có thể đánh lừa bằng một bức ảnh của chính mình.

Nhưng công nghệ đó không còn được sử dụng trong điện thoại thông minh hiện đại. Tuy nhiên, ngay cả công nghệ đang thịnh hành ngày nay đôi khi cũng có sai sót.

See also  Sự khác biệt giữa PCIe 3.0, PCIe 4.0 và PCIe 5.0 là gì?

Vì vậy, mặc dù không thể chi tiết cách thức và lý do tại sao tính năng nhận dạng khuôn mặt của mọi điện thoại thông minh hiện có đôi khi bị lỗi, hãy cùng xem xét các nguyên nhân có thể xảy ra qua một vài nguyên nhân. Ví dụ.

Công nghệ Iris của Samsung chính xác nhưng có thể bị đánh lừa

Công nghệ Iris của SamsungCông nghệ Iris của Samsung

Công nghệ quét mống mắt của Samsung, bắt đầu từ Galaxy S8 và S8 +, đã chọn một điểm trên khuôn mặt để cải thiện tính bảo mật của điện thoại. Công nghệ này hoạt động bằng cách quét các mẫu độc đáo trong mống mắt của bạn.

Vì mẫu mống mắt của mỗi cá nhân là duy nhất, Samsung đã tuyên bố đây là một công nghệ chống lừa dối. Thật không may, có một số lỗi tiềm ẩn với phương pháp quét này vì bạn vẫn có thể đánh lừa nó bằng cách đeo kính áp tròng.

Và mặc dù kết hợp hình ảnh 2D với quét mống mắt trong các phiên bản gần đây hơn như dòng S21, Samsung cảnh báo rằng việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt không an toàn như sử dụng mã PIN hoặc lấy dấu vân tay.

Công ty cũng khuyến cáo không nên sử dụng tính năng này với các nền tảng thanh toán và chuyển tiền trực tuyến.

Tại sao Huawei 2D Live Detection không hoàn toàn an toàn?

Huawei, sử dụng lõi Android mã nguồn mở, là một ví dụ phổ biến khác về nhận dạng khuôn mặt. Công ty lần đầu tiên giới thiệu tính năng bảo mật nhận dạng khuôn mặt của mình trong dòng P20 và kể từ đó đã thêm tính năng này vào các sản phẩm khác như Mate 10 và Y series 2018.

Huawei sử dụng công nghệ nhận dạng trực tiếp 2D, tương tự như cách nhận dạng khuôn mặt hoạt động trên các điện thoại Android khác.

Công nghệ đó khiến cho bất kỳ ai cũng khó có thể mở khóa điện thoại thông minh của họ bằng ảnh, vì nó không hoạt động nếu không có một số hành động trên khuôn mặt như chớp mắt. Do đó, điện thoại của bạn có thể không mở nếu bạn không tuân theo các quy tắc, ngay cả khi quét khuôn mặt chính xác.

Ngoài ra, tính năng này còn phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của camera trước trên điện thoại thông minh của bạn. Vì vậy, đôi khi ai đó trông giống như bạn vẫn có thể mở một chiếc điện thoại thông minh. Tất nhiên, một máy ảnh kém có thể làm giảm độ chính xác của thiết lập.

See also  Hướng dẫn thay đổi độ sáng màn hình trên Windows 11

Tại sao Face ID đáng tin cậy của Apple có thể gặp sự cố?

Apple Face ID đáng tin cậy cũng có thể có vấn đềApple Face ID đáng tin cậy cũng có thể có vấn đề

Face ID của Apple, ra mắt cùng với iPhone X vào năm 2017, vẫn là hệ thống nhận dạng khuôn mặt tiên tiến nhất trên điện thoại thông minh hiện nay.

Trái ngược với công nghệ quét mống mắt hồng ngoại 2D của Huawei và Samsung, Apple chụp ảnh 3D khuôn mặt của bạn bằng hệ thống camera TrueDepth thay vì camera trước.

Công nghệ TrueDepth của Apple kết hợp chụp hồng ngoại với các cảm biến và các thành phần quét. Sau đó, nó sử dụng những thứ này để phân tích hơn 30.000 vùng chấm trên khuôn mặt trong quá trình quét để tạo độ sâu cho khuôn mặt.

IPhone của bạn học, ghi nhớ và nhận dạng những mẫu này, vì vậy chỉ một bức ảnh hoặc khuôn mặt của bất kỳ ai cũng không thể đánh lừa được nó.

Face ID của Apple hoạt động bằng cách thích ứng với những thay đổi về biểu hiện và ngoại hình trên khuôn mặt của bạn theo thời gian. Điều đó trái ngược với nhận dạng khuôn mặt bằng mống mắt một lần và giúp nó hoạt động chính xác hơn.

Đáng ngạc nhiên, Face ID của Apple đôi khi mở khóa thành công điện thoại sau khi quét ai đó có nét giống chủ sở hữu ban đầu. Nhưng bằng cách nào?

Apple tuyên bố rằng chỉ có một trong một triệu cơ hội để khuôn mặt của người khác mở iPhone của bạn. Nhưng nó cũng cảnh báo rằng cơ hội cao hơn với những cặp song sinh, anh chị em giống hệt nhau và những đứa trẻ có cấu trúc khuôn mặt chưa phát triển đầy đủ.

Đó là bởi vì Face ID tìm hiểu thêm về khuôn mặt của bạn mỗi khi bạn nhập mật mã Apple của mình: Nó có thể nhận các mẫu khuôn mặt khác nhau để xác thực và mở khóa iPhone của bạn vào lần tiếp theo khi người khác cầm nó. . Tiết lộ mật mã của bạn cho ai đó có thể dẫn đến vi phạm bảo mật và họ có thể không cần mật mã để mở khóa iPhone của bạn trong tương lai.

See also  Dolby Vision cho trò chơi là gì? Làm thế nào hữu ích?

Cách ngăn khuôn mặt lạ mở khóa thiết bị của bạn

Mặc dù lỗi nhận dạng khuôn mặt trên điện thoại thông minh không phải lỗi của bạn, nhưng vẫn có cách để ngăn chặn lỗi này nếu bạn sử dụng tính năng này.

Các lỗi trên iPhone có thể là kết quả của các thuật toán học các kiểu khuôn mặt của người khác. Để ngăn chặn điều này, bạn không nên chia sẻ ID Apple của mình với người khác. Và hãy cẩn thận không mở iPhone bằng ID Apple của bạn khi ai đó trông giống bạn, như anh chị em ruột.

Nếu tính năng Face ID của bạn không thành công, hãy tiếp tục và xóa dữ liệu Face ID đó bằng cách đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã> Đặt lại Face ID. Thao tác này sẽ xóa khuôn mặt của bạn khỏi bộ nhớ, bao gồm tất cả các thuật toán toán học được lưu trữ để thiết lập các mẫu khuôn mặt của bạn. Bạn có thể tạo một cái mới nếu bạn muốn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật Yêu cầu chú ý. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai sử dụng Face ID đều phải chủ động nhìn vào thiết bị: không ai có thể mở nó bằng khuôn mặt của bạn khi bạn đang ngủ hoặc nhìn ra xa. Đi tới Cài đặt> Face ID & Mật mã và đảm bảo rằng Yêu cầu chú ý cho Face ID được bật.

Trong khi bạn có thể khóa một số ứng dụng bằng Face ID, một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã cảnh báo rằng xác thực bằng khuôn mặt có thể gây ra một số vấn đề bảo mật, đặc biệt là với các giao dịch. Bản dịch trực tuyến. Dấu vân tay và mã PIN vẫn là phương tiện bảo mật nhất để giữ an toàn cho điện thoại của bạn.

Vì vậy, nếu tính năng mở khóa bằng khuôn mặt gặp sự cố trên điện thoại thông minh của bạn, bạn nên hủy kích hoạt tính năng này để ngăn truy cập trái phép vào thiết bị của mình.