25/09/2023

Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng trình duyệt web của bạn luôn chạy trên phiên bản mới nhất

Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng trình duyệt web của bạn luôn chạy trên phiên bản mới nhất

Trình duyệt web chắc chắn nằm trong danh sách các ứng dụng được mọi người sử dụng thường xuyên nhất trên PC cũng như các thiết bị di động nói chung. Cũng phải thôi bởi trình duyệt web có thể được ví như chiếc cầu nối giúp chúng ta bước vào thế giới internet rộng lớn, thú vị nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Đã bao lâu rồi bạn không cập nhật trình duyệt của mình lên phiên bản mới? Và tại sao đây lại là một công việc đơn giản nhưng vô cùng quan trọng? Dưới đây là những lý do điển hình.

Cập nhật trình duyệt giúp bạn an toàn

Một trong những mối đe dọa điển hình mà người dùng internet phải đối mặt là phần mềm độc hại, vi rút, cũng như một loạt các hoạt động độc hại khác như vi phạm dữ liệu, đánh cắp thông tin hoặc theo dõi trái phép …

Với vai trò là cầu nối, trình duyệt web có thể đóng góp đáng kể vào việc giúp giữ an toàn cho người dùng khi sử dụng internet, nhưng cũng có thể trở thành một nhân tố làm trầm trọng thêm nếu cơ thể trình duyệt chứa các lỗ hổng và điểm yếu dễ bị các tác nhân xấu lợi dụng.

Các nhà phát triển thường xuyên tung ra các bản cập nhật và bản vá bảo mật mới cho trình duyệt của mình để sửa các lỗ hổng hiện có và hạn chế rủi ro cho người dùng. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên cập nhật trình duyệt của mình lên phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt, để có trải nghiệm duyệt web an toàn hơn cho chính bạn.

See also  Làm thế nào để đăng ký vắc xin Covid-19 tại Việt Nam?

Cập nhật trình duyệt giúp bạn an toàn

Rõ ràng việc sử dụng một trình duyệt web lỗi thời có thể khiến hệ thống của bạn gặp rủi ro. Kẻ xấu sẽ sử dụng các lỗ hổng trong trình duyệt web để nhắm vào nạn nhân bằng phần mềm độc hại như ransomware, xâm phạm quyền riêng tư và thực hiện nhiều hình thức tấn công độc hại.

Theo báo cáo của Confiant, cứ 200 quảng cáo trực tuyến thì có 1 quảng cáo độc hại. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và trang web bạn truy cập, bạn có thể thấy nhiều quảng cáo độc hại hơn. Việc vá trình duyệt của bạn có thể giúp bảo vệ khỏi các vấn đề như vậy, đặc biệt là khi chúng trở thành kiến ​​thức phổ biến.

Các tiện ích mở rộng và plugin mà bạn đã cài đặt với trình duyệt của mình cũng có thể gây ra rủi ro. Đó là trường hợp của Adobe Flash. Nếu bạn đang chạy phiên bản Flash 32.0.0.371 hoặc cũ hơn, trên phiên bản trình duyệt đã lâu không được cập nhật, bạn có nguy cơ phải đối mặt với một loạt lỗ hổng nghiêm trọng tồn tại trong các công cụ của Adobe. . Các bản cập nhật trình duyệt mới có thể vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng và plugin có chứa các lỗ hổng bảo mật đã biết, giúp giảm đáng kể rủi ro.

Sự xâm phạm quyền riêng tư trong các trình duyệt cũng là một vấn đề phổ biến. Vào tháng 5 năm 2021, FingerprintJS đã phát hiện ra một lỗ hổng trong Safari, Chrome, Firefox và Tor có thể liên kết danh tính của người dùng trên các trình duyệt máy tính để bàn khác nhau, bỏ qua các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng bởi chính các trình duyệt. Vào thời điểm FingerprintJS phát hiện ra vấn đề, các nhà phát triển của Chrome cũng đã nhanh chóng đưa ra bản sửa lỗi trong lộ trình cập nhật của trình duyệt. Tất nhiên, bạn sẽ không nhận được lợi ích đó nếu không áp dụng bản cập nhật mới.

See also  Tìm tốc độ làm mới Windows 10 ở đâu? Làm cách nào để thay đổi tốc độ làm mới của Windows 10?

Tóm lại, hãy đảm bảo cập nhật trình duyệt của bạn thường xuyên để đảm bảo an toàn cho chính bạn.

Trình duyệt lỗi thời khiến bạn bỏ lỡ những thay đổi hữu ích, những tính năng mới

Một lý do lớn khác mà bạn nên thường xuyên cập nhật trình duyệt của mình là để đảm bảo rằng bạn đang có được trải nghiệm duyệt web tối ưu nhất có thể.

Ví dụ: công nghệ web liên tục thay đổi, với các công nghệ như HTML5 và WebGL thúc đẩy những tiến bộ trong việc nâng cao đáng kể trải nghiệm người dùng khi truy cập một trang web. Những tiến bộ hiện đại này giúp bạn có thể chạy trình giả lập và trò chơi ngay trong trình duyệt của mình mà không cần tải xuống và duy trì phần mềm bổ sung như Flash hoặc Java. Nếu bạn sử dụng một trình duyệt lỗi thời, bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm những thay đổi tích cực đó.

Ngoài ra, trình duyệt lỗi thời cũng có thể khiến bạn gặp vấn đề về khả năng tương thích của trang web. Đôi khi, điều này biểu hiện như sự không ổn định của trang, lỗi hoặc sự cố hiển thị ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm tổng thể. Đặc biệt, trong một số trường hợp, bạn sẽ thấy thông báo lỗi “Trình duyệt của bạn không được hỗ trợ” và không thể truy cập trang web.

See also  Cách thêm / xóa "Liên kết Quản lý Nguồn điện Trạng thái" khỏi Tùy chọn Nguồn trong Windows 10

Trình duyệt lỗi thời khiến bạn bỏ lỡ những thay đổi hữu ích, những tính năng mới

Bên cạnh đó, đừng quên rằng các tính năng mới sẽ được các nhà phát triển đưa vào trình duyệt thông qua các bản cập nhật. Apple thường xuyên bổ sung các tính năng mới cho Safari với mỗi lần nâng cấp hệ điều hành lớn. Tương tự, Google cũng thường xuyên tung ra các tính năng mới đi kèm với bản cập nhật Chrome 4 tuần một lần. Do đó, nếu không cập nhật trình duyệt của mình lên phiên bản mới, chắc chắn bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm những tính năng mới này.

Đây là những lý do mà bạn nên cập nhật trình duyệt của mình thường xuyên. Để biết cách cập nhật trình duyệt của bạn, vui lòng tham khảo các bài viết sau: