25/09/2023

Linux Mint 20.2 “Uma” được phát hành: Có gì đáng chú ý?

Linux Mint 20.2 “Uma” được phát hành: Có gì đáng chú ý?

Linux Mint, một trong những bản phân phối Linux phổ biến nhất hiện nay, đã chính thức phát hành phiên bản 20.2. Với mã định danh “Uma”, bản cập nhật lớn này đi kèm với một loạt các tính năng mới, cùng với các cải tiến và thay đổi có thể ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng. Chúng ta hãy đi sâu vào chi tiết bên dưới.

Các thay đổi và nâng cấp trong Linux Mint 20.2

Linux Mint từ lâu đã được biết đến như một nền tảng hệ điều hành ổn định và thân thiện với người dùng, và Uma sẽ tiếp tục truyền thống đó. Bản cập nhật mới đi kèm với một số thay đổi liên quan đến trình quản lý cập nhật, bộ sưu tập ứng dụng cổ phiếu của Mint và một vài cải tiến nhỏ khác. Dưới đây là những điểm nổi bật.

Thông báo cập nhật mới

Đầu tháng 3, nhóm phát triển Mint đã thông báo vào tháng 3 năm 2021 rằng họ đang phát triển một tính năng mới sẽ tự động hiển thị lời nhắc trên màn hình khi người dùng không cập nhật phần mềm thường xuyên. Tính năng này hiện đã được triển khai đầy đủ trong phiên bản 20.2 Uma.

Thông báo cập nhật mới

Bây giờ, theo mặc định, trình quản lý cập nhật (Update Manager) sẽ tự động hiển thị cho bạn lời nhắc về các bản cập nhật liên quan đến nhân và bảo mật có sẵn, nếu bạn chưa áp dụng bản cập nhật sau 15 ngày. ngày mới.

See also  Hướng dẫn đặt Chrome làm trình duyệt mặc định trên điện thoại và máy tính

Tuy nhiên, tính năng này cũng đang nhận được rất nhiều bình luận trái chiều. Hầu hết người dùng Linux đều yêu thích sự tự do và họ thấy tính năng thông báo cập nhật này thực sự khó chịu, thậm chí gợi nhớ đến việc Microsoft buộc người dùng cập nhật hệ thống trên Windows 10.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn. Linux Mint sẽ chỉ gửi thông báo cho người dùng như không cần cập nhật và tự động khởi động lại máy như Windows. Ngoài ra, như có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn hoàn toàn có thể quản lý số lượng thông báo được hiển thị. Hoặc bạn thậm chí có thể tắt Trình quản lý cập nhật nếu bạn muốn.

Ứng dụng ghi chú mới

Nếu bạn đến với Mint từ Windows, bạn sẽ thấy ứng dụng Sticky Notes mới của Uma rất quen thuộc. Nó cho phép bạn tạo và lưu các ghi chú, cũng như ghim chúng trên màn hình nền, miễn là bạn cho phép ứng dụng chạy trong nền.

Ứng dụng ghi chú mới

Một tính năng thú vị khác là bạn có thể sắp xếp các ghi chú trong các bộ sưu tập riêng lẻ, sau đó bạn có thể ẩn và hiển thị chúng bất cứ khi nào bạn cần. Điều này mang lại khả năng làm việc cực kỳ linh hoạt.

Sticky Notes được phát triển để thay thế Gnote, vì vậy nếu bạn thích Gnote hơn, bạn sẽ phải tự cài đặt nó trong Uma.

See also  4 cách để thay đổi màu của bàn phím ảo Samsung

Warpinator dành cho Android

Warpinator dành cho Android

Mặc dù về mặt kỹ thuật, đây không phải là một thay đổi đối với bản thân Mint, nhưng nó có liên quan mật thiết đến động cơ Warpinator phổ biến của Mint. Ứng dụng hiện hỗ trợ khả năng truyền tệp nhanh chóng qua mạng cục bộ với thiết bị Android cũng được cài đặt Warpinator. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sao chép và di chuyển tệp giữa các thiết bị Linux và Android của mình một cách nhanh chóng.

Làm thế nào để cập nhật Mint 20.2?

Bạn có thể truy cập trang web tải xuống Linux Mint để tải xuống ISO chính thức. Như thường lệ, bạn có thể chọn từ ba môi trường máy tính để bàn: Cinnamon, MATE và Xfce. Sau đó ghi nó vào ổ USB và khởi động trực tiếp trước khi cài đặt.

Bạc hà 20,2

Nếu đang chạy Mint 20 hoặc 20.1, bạn sẽ thấy bản cập nhật mới có sẵn trong Trình quản lý cập nhật. Đảm bảo làm theo hướng dẫn để nâng cấp hệ thống một cách an toàn. Mint 20 trở lên sẽ được hỗ trợ vĩnh viễn cho đến tháng 4 năm 2025, vì vậy việc chọn không nâng cấp cũng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề lớn nào.

Nếu đang sử dụng Mint 19.x, bạn có thể nâng cấp lên 20 và sau đó lên 20.2. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho một quá trình dài và phức tạp.

See also  Trình giả lập iOS trên PC nào tốt nhất để chạy các ứng dụng iPhone từ PC?