26/09/2022

Li-Fi có thể thay thế các công nghệ không dây thông thường không?

Li-Fi có thể thay thế các công nghệ không dây thông thường không?

Li-Fi đã thay thế WiFi trong việc cung cấp băng thông và kết nối dữ liệu tốc độ cao bằng cách sử dụng đèn LED. Các đèn này có các vi mạch nhúng hoạt động như các điểm truy cập.

Công nghệ Li-Fi giải quyết các vấn đề cơ bản của công nghệ không dây thông thường như nhiễu RF, bão hòa phổ và thậm chí cả các thách thức về hệ thống cáp.

Li-Fi cho phép kết nối không dây thế hệ tiếp theo

Bạn có thể tin tưởng vào công nghệ Li-Fi này vì nó hỗ trợ các tính năng quan trọng trong việc cung cấp kết nối không dây liền mạch.

1. Tốc độ

Li-Fi cho phép bạn luôn di động và vẫn truy cập Internet với tốc độ siêu nhanh gấp khoảng 100 lần so với các hệ thống WiFi thông thường. Nó cũng hỗ trợ nhiều người dùng truy cập.

2. Mức độ phổ biến

Li-Fi cho phép sử dụng bất kỳ nguồn sáng nào (tức là đèn đường hoặc đèn xe) để liên lạc và kết nối không dây.

3. Đáng tin cậy

Li-Fi có thể cung cấp kết nối không dây liền mạch trong các môi trường kháng sóng RF như bệnh viện, máy bay, v.v. Ngoài ra, công nghệ này rất đáng tin cậy vì nó cho phép giao tiếp không bị nhiễu.

4. Băng thông chưa từng có

Li-Fi cho phép truy cập dữ liệu không giới hạn với dung lượng tăng lên bằng cách sử dụng phổ dữ liệu photon. Công suất cực lớn gấp 1000 lần so với phổ RF truyền thống được sử dụng.

5. Bảo mật

Truyền dẫn Li-Fi bị giới hạn và theo vị trí cụ thể. Do đó, nguy cơ rò rỉ dữ liệu hoặc bị tấn công bởi tội phạm mạng là rất nhỏ trong trường hợp này.

6. Hiệu quả

Li-Fi rất dễ triển khai vì nó sử dụng hệ thống dây điện và cơ sở hạ tầng hiện có. Do đó, nó kiểm tra các chi phí phát sinh trong việc mua, cài đặt, cấu hình và sau đó là quản lý thiết bị mạng.

7. Giá cả phải chăng

Đèn LED được biết là sử dụng ít năng lượng hơn bóng đèn tiêu chuẩn trong hệ thống chiếu sáng. Chúng có xu hướng kéo dài tuổi thọ gấp 6 lần và cung cấp khả năng chiếu sáng tốt hơn so với bóng đèn thông thường.

See also  Mẫu cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

8. Độ trễ

Độ trễ của Li-Fi thấp hơn ba lần so với các hệ thống Wi-Fi thông thường. Điều này cho phép Li-Fi tận dụng lợi thế của các ứng dụng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) tiên tiến.

Li-Fi sẽ hoạt động tốt trong các phòng đủ ánh sáng hoặc trong ánh sáng mặt trời chói chang?

Li-Fi hoạt động ngay cả vào ban ngày khi có nhiều ánh sáng mặt trời. Lý do chính cho điều này là các điều chỉnh cường độ ánh sáng từng phút của đèn LED có thể được phát hiện rõ ràng ngay cả trong điều kiện ánh sáng mặt trời chói chang.

Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý là Li-Fi hoạt động dựa trên việc phát hiện cường độ ánh sáng thay đổi nhanh chóng và không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời tạo ra các biến thể ánh sáng chậm. Về cơ bản, ánh sáng trong Li-Fi được điều chế với tỷ lệ rất cao, tuy nhiên, ánh sáng mặt trời là một dạng ánh sáng liên tục có thể được lọc ra tại thiết bị nhận.

Li-Fi hoạt động ngay cả vào ban ngày khi có nhiều ánh sáng mặt trờiLi-Fi hoạt động ngay cả vào ban ngày khi có nhiều ánh sáng mặt trời

Các trường hợp sử dụng Li-Fi trong thế giới thực

Li-Fi nâng cao năng suất nhờ truyền dữ liệu tốc độ cao và giao tiếp an toàn. Nó cho phép các ứng dụng băng thông cao trở thành hiện thực mà dường như không thể với các hệ thống thông thường tại chỗ. Hãy xem xét một số trường hợp sử dụng Li-Fi trong thế giới thực.

1. Giao tiếp

Đèn hỗ trợ Li-Fi được nhận dạng duy nhất bằng một địa chỉ IP. Điều này tạo điều kiện cho phân tích địa lý phức tạp và cho phép phân tích hành vi của người dùng, bằng cách theo dõi và phân tích dữ liệu người dùng khi họ tương tác với nội dung phương tiện trực tuyến, thông qua đèn hỗ trợ Li-Fi. Địa chỉ IP giúp áp dụng các lớp bảo mật cho các đèn Li-Fi bên dưới.

2. Phòng thủ

Li-Fi giảm thiểu khả năng bị tấn công từ bên ngoài vì tín hiệu Li-Fi được chứa trong một khu vực xác định. Hơn nữa, kết nối không dây chỉ bị hạn chế ở những vị trí có ánh sáng, không giống như công nghệ không dây thông thường. Đặc tính cố hữu này của Li-Fi đối với bảo mật dữ liệu là điều khiến nó trở nên khác biệt so với các công nghệ không dây khác.

See also  10 mẹo để giữ cho bộ nhớ đám mây an toàn và bảo mật

Theo BBC News, công nghệ ánh sáng hiện đã thâm nhập vào doanh trại quân đội Mỹ. PureLi-Fi gần đây đã công bố một thỏa thuận trị giá 4,2 triệu USD, cung cấp một kho vũ khí truyền thông không dây quang học cho Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi. Do đó, Li-Fi được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của thông tin liên lạc quốc phòng.

3. Học thuật

Li-Fi có thể phục vụ tốt cho ngành giáo dục cũng như người dùng có thể có trải nghiệm học tập tốt hơn với băng thông cao. Ngoài ra, dung lượng lớn thúc đẩy quyền truy cập vào các video giáo dục trực tuyến và tải xuống các tài liệu hoặc tài nguyên giáo dục. Bạn cũng có thể trải nghiệm tốt trải nghiệm giáo dục với hỗ trợ AR và VR với Li-Fi.

Theo Li-Fi thuần túy, họ đã triển khai các giải pháp Li-Fi của mình tại Trường Trung học Kyle Academy ở Ayr, Scotland để thiết lập kết nối Internet không dây. Khi Li-Fi xâm nhập vào lĩnh vực giáo dục, tương lai được kỳ vọng sẽ tốt hơn kể từ đây.

4. Thành phố thông minh

Đèn đường và đèn xe (đèn pha và đèn hậu) hỗ trợ Li-Fi để quản lý giao thông hiệu quả. Nó cũng có thể thiết lập mạng lưới phương tiện với khả năng giao tiếp giữa xe với xe tốt hơn, vì chúng chia sẻ dữ liệu quan trọng như thông tin tắc nghẽn, điều kiện lái xe và thậm chí cả các tuyến đường tối ưu cho giao thông. đến đích.

Do đó, công nghệ Li-Fi có thể giúp giảm thiểu tai nạn trên đường, từ đó giúp cuộc sống của bạn an toàn hơn trước.

Hệ thống chiếu sáng LED hỗ trợ Li-Fi trong chiếu sáng đường phố đô thị, ở phía trước và phía sau xe, cho phép cải thiện quản lý giao thông thông qua giao tiếp giữa xe với phương tiện, giảm nguy cơ tai nạn và chia sẻ thông tin về ùn tắc, điều kiện lái xe và tối ưu các tuyến đường.

See also  Dolby Vision cho trò chơi là gì? Làm thế nào hữu ích?

Li-Fi cũng có thể được triển khai trong các văn phòng thông minh như một phần của mô hình thành phố thông minh. Theo The SmartCitiesWorld, Icade, một công ty đầu tư bất động sản của Pháp, đã thử nghiệm đèn hỗ trợ Li-Fi của Philips tại văn phòng thông minh của họ ở Paris.

5. Du lịch hàng không

Li-Fi loại bỏ các sóng vô tuyến thông thường hoạt động như một nguồn gây nhiễu điện từ. Thay vào đó, nó cung cấp cho khách hàng các kết nối an toàn cao với tốc độ lên đến 100Mbps cho mỗi người. Điều này bao gồm các dịch vụ như phát trực tuyến video 4K, chơi game video ngốn băng thông và các tính năng bổ sung khác.

6. Giải pháp không dây

Li-Fi cũng có thể là một giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng cho các công nghệ 5G, LTE và WiFi. Nó có thể giúp giảm nhiễu ở các khu vực đông dân cư. Công nghệ này cũng có thể hỗ trợ thiết bị giảm tải và giải phóng dung lượng cho những người dùng khác.

7. Chăm sóc sức khỏe

Li-Fi có thể được triển khai ở mọi nơi, đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm dễ bị ô nhiễm điện từ, và do đó cung cấp kết nối dữ liệu tốc độ cao với các thiết bị cứu mạng. Hơn nữa Li-Fi cho phép dễ dàng truy cập thông tin bệnh nhân và các công cụ theo dõi để có kết quả điều trị tốt hơn.

8. Công nghiệp 4.0

Li-Fi cho phép truy cập nhanh hơn vào các bản cập nhật và thông tin chi tiết theo thời gian thực, có thể giảm thời gian ngừng hoạt động dựa trên dự đoán và lập kế hoạch bảo trì máy kịp thời. Điều này có thể giúp tăng sản lượng, giảm chi phí và cung cấp tiêu chuẩn dịch vụ cao.