26/09/2022

DHCP so với IP tĩnh cái nào tốt hơn?

DHCP so với IP tĩnh cái nào tốt hơn?

Ngày nay, hầu hết các thiết bị mạng như bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch mạng đều sử dụng giao thức IP làm tiêu chuẩn để giao tiếp qua mạng. Trong giao thức IP, mỗi thiết bị trên mạng có một mã định danh duy nhất được gọi là địa chỉ IP. Phương pháp dễ nhất để đạt được điều này là định cấu hình địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP tĩnh.

Vì có những hạn chế đối với IP tĩnh, một số quản trị viên muốn sử dụng IP động để thay thế. DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) là một giao thức để chỉ định động địa chỉ IP cho các thiết bị được kết nối với mạng. Vậy DHCP so với IP tĩnh, sự khác biệt là gì? Hãy cùng thungnhamninhbinh.com đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ được ISP gán vĩnh viễn cho các thiết bị mạng và không thay đổi ngay cả khi thiết bị được khởi động lại. Địa chỉ IP tĩnh thường có hai phiên bản: IPv4 và IPv6. Địa chỉ IP tĩnh thường được gán cho các máy chủ lưu trữ các trang web và cung cấp các dịch vụ email, VPN và FTP. Trong quá trình định địa chỉ IP tĩnh, mỗi thiết bị trên mạng có địa chỉ duy nhất của riêng nó và bạn sẽ phải định cấu hình địa chỉ IP tĩnh theo cách thủ công. Khi các thiết bị mới được kết nối với mạng, bạn sẽ phải chọn tùy chọn cấu hình “thủ công” và nhập địa chỉ IP, mặt nạ mạng con, cổng mặc định và máy chủ DNS.

See also  Cách sửa lỗi Start PXE qua IPv4 trong Windows 11/10

Một ví dụ điển hình về việc sử dụng địa chỉ IP tĩnh là máy chủ web. Từ Windows trên máy tính của bạn, đi tới BẮT ĐẦU> CHẠY> gõ “cmd”> OK. Sau đó gõ “ping www.google.com” trên cửa sổ Command Prompt, giao diện sẽ hiện ra như bạn thấy bên dưới. Bốn byte số 74.125.127.147 là IP hiện tại của www.google.com. Nếu đó là IP tĩnh, bạn có thể kết nối với Google bất kỳ lúc nào bằng địa chỉ IP tĩnh này trong trình duyệt web của mình nếu bạn muốn truy cập Google.

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ được ISP gán vĩnh viễn cho các thiết bị mạngĐịa chỉ IP tĩnh là địa chỉ được ISP gán vĩnh viễn cho các thiết bị mạng

DHCP là gì?

Đối lập với địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP động. Chủ đề về IP tĩnh và động đang được tranh luận sôi nổi giữa nhiều kỹ thuật viên CNTT. Địa chỉ IP động liên tục thay đổi. Để tạo địa chỉ IP động, mạng phải có máy chủ DHCP được cấu hình và hoạt động. Máy chủ DHCP chỉ định một địa chỉ IP trống cho tất cả các thiết bị được kết nối với mạng.

DHCP là một cách gán địa chỉ IP động và tự động cho các thiết bị mạng trên một mạng vật lý. Nó cung cấp một cách tự động để phân phối và cập nhật địa chỉ IP và thông tin cấu hình khác qua mạng. Để biết cách hoạt động của DHCP, hãy đọc bài viết: DHCP hay Giao thức cấu hình máy chủ động là gì?

DHCP so với IP tĩnh: Cái nào tốt hơn?

DHCP phổ biến hơn IP tĩnhDHCP phổ biến hơn IP tĩnh

See also  5 mẹo để tùy chỉnh giao diện Windows 11 với Registry Windows

Định địa chỉ IP thích hợp là điều cần thiết để thiết lập giao tiếp giữa các thiết bị trên mạng. Sau đó, DHCP so với IP tĩnh, cái nào tốt hơn? Phần này sẽ thảo luận về vấn đề này.

Địa chỉ IP tĩnh cho phép các thiết bị mạng luôn giữ nguyên địa chỉ IP, quản trị viên mạng phải theo dõi từng thiết bị được gán tĩnh để tránh sử dụng lại địa chỉ IP đó. Vì địa chỉ IP tĩnh yêu cầu cấu hình thủ công, nó có thể tạo ra các sự cố mạng nếu bạn sử dụng nó mà không hiểu rõ về TCP / IP.

Trong khi DHCP là một giao thức để tự động hóa tác vụ gán địa chỉ IP. DHCP có lợi cho người quản trị mạng vì nó loại bỏ công việc lặp đi lặp lại của việc gán nhiều địa chỉ IP cho mỗi thiết bị trên mạng. Nó có thể chỉ mất một phút nhưng nếu bạn phải cấu hình hàng trăm thiết bị mạng, nó thực sự khó chịu. Các điểm truy cập không dây cũng sử dụng DHCP để quản trị viên không phải cấu hình thiết bị của họ theo cách thủ công.

Đối với các điểm truy cập không dây, bộ chuyển mạch mạng PoE, hỗ trợ liên kết động do người dùng xác định, thường được sử dụng để cấp phát địa chỉ IP cho mỗi thiết bị được kết nối. Bên cạnh đó, điều làm cho DHCP trở nên hấp dẫn là nó rẻ hơn so với các địa chỉ IP tĩnh với ít yêu cầu bảo trì hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ưu và nhược điểm của chúng từ bảng sau.

See also  Làm thế nào để sử dụng MobiFone Meeting cho các cuộc họp trực tuyến?

Địa chỉ IP Ưu điểmNhược điểmDCPDHCP không cần bất kỳ cấu hình thủ công nào để kết nối với các thiết bị cục bộ hoặc truy cập web. . Địa chỉ IP tĩnh không thay đổi theo thời gian trừ khi nó được thay đổi theo cách thủ công – tốt cho máy chủ web và máy chủ thư tĩnh. IP đắt hơn địa chỉ IP động, vì ISP thường tính thêm phí cho địa chỉ IP tĩnh. Ngoài ra, nó yêu cầu bảo mật bổ sung và cấu hình thủ công, điều này làm tăng thêm độ phức tạp khi nhiều thiết bị được kết nối với nhau.

Kết luận

Sau khi so sánh DHCP và IP tĩnh, chắc chắn rằng DHCP là lựa chọn phổ biến hơn cho hầu hết người dùng vì chúng dễ thực hiện hơn và rẻ hơn. Việc có một IP tĩnh và đoán xem những địa chỉ IP nào có sẵn thực sự rất khó chịu và tốn thời gian, đặc biệt là đối với những người không quen thuộc với quy trình này.

Tuy nhiên, IP tĩnh vẫn là nhu cầu và hữu ích nếu bạn lưu trữ trang web tại nhà, có máy chủ tệp trên mạng, sử dụng máy in nối mạng hoặc nếu bạn sử dụng chương trình truy cập từ xa. Vì địa chỉ IP tĩnh không bao giờ thay đổi nên các thiết bị khác luôn có thể biết chính xác cách liên hệ với thiết bị bằng IP tĩnh.