25/09/2023

Cách trải nghiệm Android trên PC

Cách trải nghiệm Android trên PC

Trải nghiệm và sử dụng các ứng dụng Android ngay trên máy tính của bạn

Bạn muốn chơi game, hoặc sử dụng các ứng dụng Android trên máy tính nhưng chưa biết cách. Đọc bài viết dưới đây của thungnhamninhbinh.

Sử dụng Android Studio và AVD

Ứng dụng Android Studio và thiết bị ảo.

Android Studio là công cụ chính để viết ứng dụng Android. Các nhà phát triển sử dụng nó để viết mã, thử nghiệm ứng dụng và quản lý các dự án. Android Studio có trình quản lý thiết bị ảo Android (AVD Manager) mạnh mẽ, giúp thiết lập và cài đặt trình giả lập để chạy Android hoàn chỉnh.

Trong AVD, nếu bạn chọn kiến ​​trúc x86_64, bạn có thể sử dụng Trình quản lý thực thi tăng tốc phần cứng (HAXM) của Intel để tăng hiệu suất khi chạy thiết bị ảo Android. Tính năng này mang đến trải nghiệm mượt mà hơn, đặc biệt là với phần cứng mạnh mẽ.

AVD đi kèm với phiên bản Android mới nhất, vì vậy bạn có thể chạy và xem các bản cập nhật Android mới nhất ảnh hưởng đến ứng dụng của bạn như thế nào. Và tất nhiên, bạn cũng sẽ được thử nghiệm các phiên bản Android mới trước khi chúng được phát hành.

Các thiết bị ảo trong ADV được cài đặt sẵn Cửa hàng Google Play, giúp bạn có thể truy cập vào tất cả các ứng dụng đã mua của mình.

Với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, việc cài đặt và thiết lập AVD phức tạp hơn một chút so với các ứng dụng giả lập Android thông thường. Trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống Android Studio (cùng với SDK), sau đó bạn sẽ cần tạo thiết bị ảo mới của mình. Quá trình này giúp bạn chọn kích thước màn hình, bộ nhớ và phiên bản Android.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa Android Studio, Android SDK và nền tảng Android đều chiếm nhiều dung lượng ổ cứng.

Phương pháp này sẽ hoạt động trên OS X, Windows và Linux mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Cả Android Studio và Trình quản lý AVD đều có thể được tìm thấy tại liên kết bên dưới.

https://developer.android.com/studio

Genymotion

Genymotion.

Genymotion là một dự án Android dành cho PC kế thừa cung cấp tính năng giả lập Android thuần túy với hàng nghìn tùy chọn cấu hình có sẵn để cải thiện trải nghiệm. Phần mềm chạy Thiết bị ảo Android từ bên trong VirtualBox mà bạn cần cài đặt.

See also  Sửa phím tắt Windows + Shift + S không hoạt động trên Windows 10

Một trong những điểm thu hút nhất của Genymotion là giả lập GPS, camera, SMS & cuộc gọi, cảm ứng đa điểm và các tính năng phần cứng quen thuộc khác của Android như truy cập ADB, hỗ trợ nhiều khung thử nghiệm ứng dụng, truy cập đám mây thông qua các dịch vụ như Amazon và Alibaba.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Genymotion chủ yếu nhắm mục tiêu đến các nhà phát triển đang tìm kiếm một môi trường để kiểm tra các ứng dụng của họ. Như vậy, sẽ có nhiều gói mà nếu muốn sử dụng bạn phải trả phí. Tuy nhiên, bạn có thể tải xuống và sử dụng Phiên bản Cá nhân miễn phí.

Mã nguồn mở Android x86.org trên PC

Tiếp theo trong danh sách này là một tùy chọn mã nguồn mở và miễn phí – Android x86.org.

Dựa trên Dự án nguồn mở Android, mục tiêu của Android-x86.org là cung cấp Android cho mọi PC. Điều này làm cho Android x86 trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm cách cài đặt phiên bản Android mới nhất trên PC và sử dụng nó làm hệ điều hành chính hoặc chạy nó trong một máy ảo.

Phần mềm cung cấp Android gốc gần như hoàn chỉnh mà không có bất kỳ bổ sung nào. Điều này mang lại cả tin tốt và tin xấu. Tin tốt là Dịch vụ của Google Play được cài đặt theo mặc định. Tin xấu là sử dụng cảm ứng cho một số thứ trên máy tính để bàn không trực quan cho lắm.

Nhược điểm của Android x86 là cài đặt sẽ phức tạp hơn một chút so với một số ứng dụng được liệt kê trong danh sách này. Phương pháp tiêu chuẩn là đặt phiên bản Android-x86 vào đĩa CD hoặc thẻ USB có khả năng khởi động và cài đặt hệ điều hành Android trực tiếp vào ổ cứng của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Android x86 vào một máy ảo, chẳng hạn như VirtualBox. Điều này cho phép bạn truy cập nó từ bên trong hệ điều hành thông thường của bạn.

See also  Hướng dẫn cập nhật Arch Linux

Từ bên trong máy ảo, bạn có thể cài đặt tệp ISO và khởi động hệ điều hành. Xem hướng dẫn chi tiết tại link bên dưới.

https://www.android-x86.org/installhowto.html

BlueStacks

BlueStacks.

BlueStacks là một trong những phương pháp lâu đời nhất để cài đặt Android trên PC. Nó ra mắt vào năm 2011 và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. BlueStacks có hiệu suất ấn tượng. Các tính năng bổ sung bao gồm: giao diện người dùng đơn giản, tối ưu hóa trò chơi cụ thể, ánh xạ khóa, hỗ trợ nhiều phiên bản để chạy nhiều ứng dụng và thậm chí cả Tài khoản Google một lần.

Giao diện người dùng trên Windows tương tự như những gì bạn sẽ thấy trong trình duyệt web. Nó cung cấp khả năng chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng ở định dạng tab ở đầu mỗi cửa sổ. Tuy nhiên, những người hy vọng cài đặt launcher của riêng họ sẽ thất vọng. Tùy chọn này đã bị xóa khi phát hành BlueStacks 4.

Tuy nhiên, BlueStacks tích hợp với Windows để chuyển các tệp như APK và thậm chí có tính năng sao chép và dán phổ biến.

BlueStacks vẫn là một máy ảo cốt lõi của nó. Vì vậy, bạn không nhận được hiệu suất hệ thống gốc tuyệt đối, nhưng nó giúp ứng dụng dễ dàng cài đặt và chạy. Phiên bản mới nhất, Bluestacks 5, chạy trên Nougat 32-bit hoặc 64-bit và có nhiều cải tiến về hiệu suất để chạy trên cả PC cao cấp và cấp thấp.

Tuy nhiên, người dùng sẽ cảm thấy phiền phức vì nó liên tục yêu cầu tải xuống các ứng dụng đối tác của nhà sản xuất và đề xuất các ứng dụng và trò chơi được tài trợ trên menu chính.

Mặc dù vậy, BlueStacks cho đến nay vẫn là một trong những phương pháp tốt nhất để chạy Android trên PC.

MEmu

MEmu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách đơn giản để chơi game Android trên PC, thì MEmu là lựa chọn phù hợp. MEmu là phần mềm của Trung Quốc và có quảng cáo. Đây có thể là một điểm trừ so với các tùy chọn khác trong danh sách này. Tuy nhiên, các tính năng tập trung vào trò chơi của MEmu sẽ là một điểm cộng lớn cho một số người.

See also  Cách bảo vệ ảnh đại diện Facebook bằng Nhiều công cụ cho Facebook

MEmu hỗ trợ nhiều phiên bản, cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc để nâng cấp nhiều tài khoản. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ nhập liệu bằng bàn phím và chuột cũng như gamepad để người chơi có thể lựa chọn theo ý mình.

Bên cạnh đó, Memu còn có các chức năng khác, bao gồm tải ứng dụng và thay đổi kích thước cửa sổ thành kích thước tối thiểu để ứng dụng có thể sử dụng được.

Về mặt hiệu suất, MEmu đã trở nên phổ biến như một trình giả lập nhanh hơn BlueStacks 3. Tuy nhiên, cuộc đua đã gần hơn nhiều do những cải tiến về hiệu suất của BlueStack 5. Phiên bản MEmu mới nhất hỗ trợ BlueStacks 3. Hỗ trợ Android 7.1, cũng tương thích với Android 5.1 và 4.4.

Có một số ứng dụng tập trung vào trò chơi khác cho phép bạn cài đặt Android trên PC của mình, bao gồm Gameloop (trước đây là Tencent Gaming Buddy), NoX, v.v.

Tôi nên chạy ứng dụng Android nào trên máy tính của mình?

Mỗi ứng dụng đều có ưu và nhược điểm, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Bluestacks và các trình giả lập khác như nó đi kèm với lời nhắc tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba. Genymotion sử dụng ảo hóa VirtualBox. Android-x86 hoạt động tuyệt vời, nhưng không thực tế khi so sánh nó với các tùy chọn khác được đưa ra trong bài viết này.

Theo đó, AVD Manager là giải pháp tối ưu. Mặc dù nó đi kèm với Android Studio nhưng hiệu suất và tính linh hoạt rất tốt. Hơn nữa, người dùng không phải trả tiền cho Trình quản lý AVD. Nó được hỗ trợ chính thức bởi Google và liên tục được cập nhật.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc may mắn!