25/09/2023

Cách sử dụng Trình xem sự kiện trong Windows 10

Cách sử dụng Trình xem sự kiện trong Windows 10

Trình xem sự kiện của Windows 10 giúp khắc phục sự cố với ứng dụng hoặc để xem PC của bạn đang làm gì gần đây nhất.

Cách mở Trình xem sự kiện trên Windows 10

Cách dễ nhất để truy cập Trình xem sự kiện của Windows 10 là tìm kiếm nó. Nhập Event Viewer vào hộp tìm kiếm của Windows 10 và chọn kết quả có liên quan. Nó sẽ mở ra một cửa sổ mới cho Trình xem sự kiện, cho phép bạn truy cập vào nhiều tùy chọn và nhật ký sự kiện Windows 10.

Tham khảo các cách khác trong bài viết: Cách truy cập Event Viewer trong Windows 10.

Sử dụng Windows Event Viewer để đọc nhật ký

Nếu bạn muốn xem các ứng dụng đang hoạt động, nhật ký sự kiện Windows 10 cụ thể của chúng sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin để làm việc. Để truy cập chúng, hãy chọn Nhật ký Windows> Ứng dụng trong bảng điều khiển bên trái.

Nhật ký sự kiện ứng dụng trên Windows 10Nhật ký sự kiện ứng dụng trên Windows 10

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem Nhật ký bảo mật, hãy chọn Nhật ký Windows> Bảo mật. Để xem nhật ký hệ thống, hãy đi tới Nhật ký Windows> Hệ thống.

Sau đó, cửa sổ trung tâm sẽ hiển thị tất cả các nhật ký gần đây mà Windows và các ứng dụng của bên thứ ba đã ghi. Bạn sẽ có thể tìm thấy ứng dụng tương ứng với mỗi bản ghi bằng cách tìm trong cột Nguồn.

See also  7 cách để sửa lỗi “PC của bạn không khởi động đúng cách”

Cột Cấp độ sẽ cho bạn biết đó là loại nhật ký nào. Loại phổ biến nhất là Thông tin, trong đó ứng dụng hoặc dịch vụ chỉ ghi lại một sự kiện. Một số sẽ được liệt kê là Cảnh báo hoặc Lỗi và cho biết có điều gì đó không ổn. Những nhãn này thường không có gì nghiêm trọng, một số chỉ đơn giản nhấn mạnh rằng một dịch vụ không thể liên hệ với máy chủ – ngay cả khi nó có thể vào lần thử tiếp theo – hoặc một ứng dụng bị lỗi – ngay cả khi bạn mở lại nó sau đó và nó hoạt động tốt.

Cột Ngày và Giờ cho bạn biết chính xác thời điểm một sự kiện xảy ra, giúp bạn xác định điều gì có thể xảy ra. Ngoài ra, nếu bạn chọn một sự kiện, bạn có thể nhận thêm thông tin trong ngăn dưới cùng về nội dung của sự kiện và các ghi chú bổ sung giúp giải thích thêm về sự kiện đó.

Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghi lại ID sự kiệnNếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghi lại ID sự kiện

Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy ghi ID sự kiện. Tìm kiếm trực tuyến có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin để hành động, nếu bạn cho rằng sự kiện gợi ý một vấn đề cần giải quyết.

Cách tìm nhật ký Windows 10 cụ thể

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhật ký cụ thể, Windows Event Viewer có một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng.

See also  GOM Mix Pro: Công cụ chỉnh sửa video sáng tạo

1. Nhấp chuột phải hoặc chạm và giữ vào một danh mục nhật ký cụ thể và chọn Tìm.

2. Trong hộp Tìm, tìm kiếm bất cứ thứ gì bạn muốn. Nó có thể là tên ứng dụng, ID sự kiện, cấp sự kiện hoặc bất kỳ thứ gì khác.

Tìm nhật ký Windows 10 cụ thểTìm nhật ký Windows 10 cụ thể

Cách sử dụng Hệ thống lọc để tìm nhật ký Windows 10

Để tìm kiếm chi tiết hơn cung cấp nhiều tham số hơn, bạn có thể muốn sử dụng tính năng Hệ thống lọc thay thế.

1. Nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ vào một danh mục nhật ký cụ thể (Ứng dụng, Bảo mật, Thiết lập, Hệ thống hoặc Sự kiện được Chuyển tiếp) và chọn Lọc Nhật ký Hiện tại. Ngoài ra, chọn Lọc Nhật ký Hiện tại từ ngăn Tác vụ ở bên phải.

Sử dụng hệ thống Bộ lọc để tìm nhật ký Windows 10Sử dụng hệ thống Bộ lọc để tìm nhật ký Windows 10

2. Chọn tab Bộ lọc nếu chưa hoàn tất.

3. Sử dụng các tùy chọn có sẵn để tinh chỉnh nhật ký Trình xem sự kiện của bạn. Menu Đã ghi nhật ký giúp bạn lọc theo ngày hoặc giờ mà công cụ tạo ra nó. Mức độ sự kiện cho phép bạn đánh dấu loại sự kiện nhật ký mà bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như Cảnh báo, Lỗi hoặc Thông tin. Và Nguồn cho phép bạn lọc theo ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể, đồng thời bạn cũng có thể lọc theo từ khóa, người dùng cụ thể hoặc thiết bị máy tính.

See also  2 lựa chọn CPU chính cho điện thoại thông minh

Cách xóa lịch sử nhật ký sự kiện trên Windows 10

Nếu bạn muốn bắt đầu lại từ đầu và xóa tất cả nhật ký hiện có để tập trung vào những nhật ký mới xuất hiện, xóa nhật ký của Trình xem sự kiện là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

1. Nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ nhóm sự kiện mà bạn muốn xóa trong ngăn bên trái.

2. Chọn Xóa Nhật ký.

3. Để tạo bản sao lưu các nhật ký hiện có trước khi xóa chúng, hãy chọn Lưu và Xóa. Chọn một vị trí lưu và một tên, sau đó chọn Lưu. Ngoài ra, nếu bạn muốn xóa chúng hoàn toàn mà không cần bất kỳ hình thức sao lưu nào, hãy chọn Xóa.

Xóa lịch sử nhật ký sự kiện trên Windows 10Xóa lịch sử nhật ký sự kiện trên Windows 10

4. Lặp lại các bước nếu cần đối với bất kỳ danh mục nhật ký nào khác mà bạn muốn xóa.