25/06/2022

Cách sử dụng F-Droid để cài đặt các ứng dụng Android nguồn mở

Cách sử dụng F-Droid để cài đặt các ứng dụng Android nguồn mở

Khi nói đến việc tải xuống ứng dụng Android, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, hầu hết các ứng dụng bạn tải xuống từ đây đều là nguồn đóng và được kiểm soát chặt chẽ bởi các nhà phát triển. Nếu bạn có niềm đam mê với phần mềm nguồn mở và miễn phí (FOSS) thì F-Droid chính là “miền đất hứa” mà bạn nên đặt chân đến.

F-Droid về cơ bản cũng là một ứng dụng được điều hành bởi Droid Ltd. F-Droid lần đầu tiên được đưa ra bởi một lập trình viên máy tính người Anh tên là Ciaran E Gultnieks vào năm 2010. Kể từ đó, F-Droid đã lưu trữ hơn 4000 ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí. Các ứng dụng trên máy có nhiều thể loại, bao gồm y tế, giáo dục, bảo mật, v.v.

Hãy cùng tìm hiểu cách cài đặt F-Droid và sử dụng nó để tải xuống các ứng dụng Android mã nguồn mở miễn phí khác trên thiết bị của bạn.

Cách cài đặt F-Droid

Rõ ràng là một ứng dụng như F-Droid sẽ không có sẵn trong Cửa hàng Google Play, đơn giản vì chúng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Để cài đặt F-Droid, bạn phải tải xuống ứng dụng từ trang web của nó tại f-droid.org và cài đặt nó trên điện thoại của bạn.

Nhấp vào biểu tượng “tải xuống F-Droid” hiển thị khi bạn truy cập trang web.

See also  Xây dựng Pyke DTCL 5.5, chế tạo Pyke Hộ mệnh

Chờ một lúc để ứng dụng được cài đặt hoàn chỉnh – có thể mất vài phút. Sau khi ứng dụng được cài đặt thành công, hãy mở nó. Ở lần khởi chạy đầu tiên, sẽ mất một lúc để làm mới và cập nhật kho lưu trữ F-Droid. Sau đó, bạn sẽ thấy các ứng dụng xuất hiện trên trang chính.

F-Droid có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng.

Nhìn chung, F-Droid có giao diện khá đơn giản và dễ sử dụng. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với ứng dụng.

Cách tải xuống ứng dụng trên F-Droid

Đầu tiên, hãy duyệt qua phần danh mục (Category Section) liên quan đến ứng dụng bạn muốn cài đặt.

Nhấp vào ứng dụng. Bạn sẽ được cung cấp mô tả, ảnh chụp màn hình của giao diện và các quyền mà ứng dụng yêu cầu. Đáng chú ý, loại giấy phép, mã nguồn và các tính năng đã biết của ứng dụng cũng sẽ được hiển thị đầy đủ.

Để cài đặt ứng dụng, hãy nhấp vào “Cài đặt”. Quá trình tải xuống sẽ ngay lập tức bắt đầu và ứng dụng sẽ tự động được cài đặt trên thiết bị Android của bạn.

Nhấp vào “Cài đặt” để cài đặt ứng dụng

F-Droid, một giải pháp thay thế an toàn cho Cửa hàng Google Play

Câu hỏi về độ an toàn của F-Droid có lẽ là điều mà nhiều người quan tâm, không có ứng dụng nào là an toàn 100%. Tuy nhiên, có thể nói mức độ an toàn mà F-Droid mang lại đang ở mức cao. Tất cả các kết nối tới F-Droid đều được xử lý thông qua HTTPS, cũng như kết hợp Tor để tăng cường quyền riêng tư và bảo mật.

See also  Danh sách bo mạch chủ MSI hỗ trợ TPM 2.0

Là một dự án mã nguồn mở, F-Droid cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về mọi thứ liên quan đến ứng dụng. Không ứng dụng nào trong danh mục có chi phí ẩn hoặc dịch vụ theo dõi. Lập trình viên có thể kiểm tra điều này thông qua mã. Khi F-Droid phát hiện các ứng dụng không tuân thủ, chúng sẽ bị gắn cờ ngay lập tức. Do đó, bạn có thể yên tâm rằng F-Droid là một môi trường thực sự an toàn.