16/08/2022

Cách kiểm tra trạng thái ổ SSD trên macOS

Cách kiểm tra trạng thái ổ SSD trên macOS

Ổ cứng là một trong những thành phần cực kỳ quan trọng trên bất kỳ hệ thống PC nào và Mac cũng không ngoại lệ. Mọi sự cố hoặc hỏng hóc liên quan đến ổ cứng sẽ khiến máy tính của bạn ngừng hoạt động hoàn toàn. Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và theo dõi “sức khỏe” của ổ cứng là điều vô cùng cần thiết.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp hiệu quả để kiểm tra sức khỏe của ổ SSD trên máy Mac.

Kiểm tra trạng thái SSD với Báo cáo Hệ thống Trạng thái SMART

Công nghệ Tự Giám sát, Phân tích và Báo cáo (SMART) là một hệ thống kiểm tra tự động cho SSD và các ổ cứng truyền thống khác. Bằng cách kiểm tra chỉ số SMART, bạn có thể nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại của ổ cứng, từ đó đưa ra phương án xử lý phù hợp. macOS có một công cụ tích hợp để theo dõi trạng thái SMART của tất cả các ổ cứng trên hệ thống theo mặc định. Ngoài ra, cũng sẽ có một số công cụ giúp bạn phân tích trạng thái này với các mức độ chi tiết khác nhau.

Quá trình kiểm tra sức khỏe SSD trên macOS nhìn chung rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình (trên thanh công cụ), sau đó nhấn giữ phím Tùy chọn. Bạn sẽ thấy phần “Giới thiệu về máy Mac này” thay đổi thành “Thông tin hệ thống”.

See also  Cách sửa lỗi "android.process.acore Has Stopped" trên Android

Bạn sẽ thấy thay đổi “Giới thiệu về máy Mac này” thành “Thông tin hệ thống”

2. Khi màn hình “Thông tin Hệ thống” mở ra, hãy tìm phần Bộ nhớ trong phần Phần cứng ở bên trái màn hình.

Lưu trữ vật phẩm

3. Tiếp theo, chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra từ danh sách ở phía bên phải.

Chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra

4. Bạn sẽ tìm thấy trạng thái SMART ở cuối danh sách bên phải (thường là mục cuối cùng trong danh sách).

Trạng thái THÔNG MINH

Trạng thái “Đã xác minh” mà bạn thấy trong ví dụ này cho biết ổ cứng của thiết bị hiện đang ở trạng thái hoạt động, không có sự cố nào được báo cáo. Ngược lại, trạng thái hiển thị “Failing” cho thấy ổ cứng đang có dấu hiệu hoạt động không bình thường, có thể sớm chuyển sang trạng thái “Fatal” tức là ổ cứng đã gặp lỗi.

Ngoài ra, hệ thống mã lỗi số của SMART cũng sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về vấn đề cụ thể mà ổ cứng đang gặp phải.

Kiểm tra tình trạng SSD bằng DriveDx

Nếu bạn cảm thấy công cụ kiểm tra ổ cứng tích hợp cung cấp một chút thông tin sơ sài, hãy sử dụng các ứng dụng giám sát ổ cứng chuyên dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như DriveDx.

Đây là công cụ chẩn đoán tình trạng ổ cứng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về tình trạng ổ SSD của bạn. Ứng dụng này có thể quét tất cả các ổ đĩa được kết nối trên hệ thống và cung cấp bức tranh toàn cảnh về tình trạng hệ thống lưu trữ của bạn.

See also  Cách xem danh sách các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất trên Android

Tải xuống DriveDx và cài đặt nó trên máy Mac của bạn giống như bất kỳ ứng dụng thông thường nào khác.

    DriveDx

Trong khi ứng dụng DriveDx đang mở, ứng dụng liên tục theo dõi trạng thái SMART để xác định bất kỳ sự cố hoặc bất thường nào xuất hiện trên ổ cứng trong thời gian thực. Mọi thông tin liên quan sẽ được hiển thị một cách cực kỳ trực quan và dễ hiểu.