25/06/2022

Cách bật tính năng phát lại nhạc lossless trong Apple Music

Cách bật tính năng phát lại nhạc lossless trong Apple Music

Cách đây không lâu, Apple đã chính thức thông báo rằng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music sẽ nhận được tính năng hỗ trợ các bản nhạc chất lượng cao theo chuẩn âm thanh không nén Lossless Audio.

Hiện tại, tính năng này đã có sẵn trên nền tảng phát nhạc trực tuyến của Apple, nhưng có một số lưu ý mà người dùng cần lưu ý. Ví dụ: bạn có thể phát hầu hết các bản nhạc ở định dạng không mất dữ liệu, ngoại trừ đài phát sóng, nội dung trực tiếp theo yêu cầu và video nhạc. Tin tốt là tính năng này hoàn toàn miễn phí.

Phát lại nhạc lossless là gì?

Nhạc thường được nén để tiết kiệm dung lượng, đặc biệt là khi phát trực tuyến. Tốc độ bit của một tệp hoặc luồng cụ thể là một trong những yếu tố chính quyết định chất lượng của một bản nhạc. Nhiều bit hơn thường có nghĩa là chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nhạc có tốc độ bit cao hơn cũng sẽ có kích thước lớn hơn, có nghĩa là nhiều băng thông hơn (phát trực tuyến) hoặc không gian trên thiết bị của bạn (nghe ngoại tuyến).

Nhạc không lỗ

Nói một cách dễ hiểu, lossless là định dạng tệp lưu giữ tất cả các chi tiết nhỏ nhất của bản ghi mà không làm giảm chất lượng, ngay cả khi được nén. Âm thanh không bị mất và vẫn có độ trung thực cao (Hi-Fi).

See also  Không gian màu là gì?

Cho đến gần đây, Apple Music mới chỉ tối đa hóa khả năng phát trực tuyến nhạc chất lượng cao bằng cách sử dụng tệp nén “Lossy” AAC (Bộ giải mã âm thanh nâng cao). Mặc dù tuyên bố rằng “sự khác biệt giữa AAC và âm thanh lossless hầu như không thể phân biệt được”, Apple hiện cũng đã cung cấp cho người dùng tính năng nén không mất dữ liệu bằng ALAC (Apple Lossless Audio Codec). .

ALAC là một định dạng mã nguồn mở sử dụng khoảng 50% không gian của âm thanh không nén. Phạm vi hỗ trợ từ chất lượng CD 16-bit / 44,1 kHz đến các bản ghi 24-bit / 192kHz hiện đại hơn.

Nhìn chung, việc kích hoạt tính năng phát nhạc lossless trên Apple Music rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, có nhiều thứ hơn là chỉ cần bật một công tắc.

Bật tính năng phát lại nhạc không mất dữ liệu trong Apple Music

Trên iPhone hoặc iPad, bạn có thể bật tính năng phát lại nhạc lossless trong ứng dụng Cài đặt. Tiến hành như sau.

Đầu tiên, truy cập ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn vào biểu tượng bánh răng trên màn hình chính.

Trong menu Cài đặt xuất hiện, nhấp vào “Nhạc”, sau đó nhấp vào “Chất lượng âm thanh”.

Nhấp vào “Chất lượng âm thanh”

Trong phần “Chất lượng âm thanh”, nhấp vào công tắc kích hoạt tùy chọn “Lossless” và chọn giữa 48kHz hoặc 192kHz (được gọi là “Hi-Res Lossless”). Nếu không thấy tùy chọn này, bạn có thể cần cập nhật thiết bị của mình lên phiên bản phần mềm mới hơn.

See also  5KPlayer - Tải xuống 5KPlayer - thungnhamninhbinh.com

Bật tùy chọn

Trên máy Mac, mở ứng dụng Apple Music, sau đó nhấp vào Nhạc> Tùy chọn trong thanh menu. Trên tab “Phát lại”, chọn “Chất lượng âm thanh”, sau đó bật tùy chọn Lossless, chọn giữa 48kHz và 192kHz. Nếu bạn không thấy tùy chọn này, hãy cập nhật phần mềm cho macOS.