25/09/2023

7 cách sửa phím Print Screen không hoạt động

7 cách sửa phím Print Screen không hoạt động

Phím Print Screen (PrtScr) là một trong những cách nhanh nhất để chụp ảnh màn hình trên Windows. Tuy nhiên, nếu phím Print Screen đột ngột ngừng hoạt động, bạn có thể thử một số cách giải quyết.

Phím Print Screen có thể đã ngừng hoạt động do sự cố phần cứng, tức là có thể có sự cố với bàn phím. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ cần phải thay thế bàn phím của mình.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sự cố có thể khắc phục khác khiến Màn hình in ngừng hoạt động. Hãy nói về những vấn đề đó và cách bạn có thể khắc phục chúng.

1. Kiểm tra F-Lock. Chìa khóa

Phím F-lock bật hoặc tắt các chức năng phụ của các phím F1 – F12. Bàn phím có phím F-lock cũng có thể đi kèm với chỉ báo LED để cho biết F-lock đang bật hay tắt. Nếu tính năng này đang bật, hãy nhấn phím F-lock để tắt tính năng này. Kiểm tra xem Màn hình in của bạn có hoạt động bình thường không.

2. Dừng các chương trình chạy ẩn

Các chương trình nền có thể là lý do tại sao phím Print Screen không hoạt động. Trình quản lý tác vụ và xem liệu các ứng dụng như OneDrive, Snippet Tool hoặc Dropbox có đang chạy trong nền hay không.

Đây là những “thủ phạm” phổ biến, nhưng các ứng dụng khác cũng có thể gây ra sự cố. Nếu sự cố bắt đầu xảy ra sau khi cài đặt bất kỳ ứng dụng mới nào, hãy thử dừng chúng và xem cách đó có giải quyết được sự cố không.

Nếu bạn có hai hoặc nhiều ứng dụng bị nghi ngờ đang chạy ẩn, hãy dừng từng ứng dụng một để xem ứng dụng nào đang gây ra sự cố. Để dừng một ứng dụng, hãy chạy Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc, nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Kết thúc tác vụ.

See also  Hướng dẫn chạy Windows 11 trên Mac với Parallels 17

Dừng các chương trình đang chạy trong nềnDừng các chương trình đang chạy trong nền

3. Cập nhật trình điều khiển bàn phím

Nếu hệ thống cài đặt trình điều khiển bàn phím không chính xác, bị hỏng hoặc lỗi thời, điều này có thể khiến phím Print Screen ngừng hoạt động. Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách cập nhật trình điều khiển.

Bạn có thể cập nhật trình điều khiển bàn phím của mình từ Trình quản lý thiết bị.

B1: Nhấp chuột phải vào nút Start và nhấp vào Device Manager hoặc nhấn phím Windows + R, nhập devmgmt.msc và nhấn Enter để mở Device Manager.

B2: Tìm trình điều khiển bàn phím của bạn, nhấp chuột phải và chọn Cập nhật trình điều khiển.

Cập nhật trình điều khiển bàn phímCập nhật trình điều khiển bàn phím

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được hỏi có muốn Windows tự động tìm kiếm và cài đặt trình điều khiển hoặc cài đặt chúng từ máy tính của bạn hay không. Nếu Windows không thể tìm thấy trình điều khiển, hãy thử tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất trước khi chọn tùy chọn thứ hai. Ngoài ra còn có một số cách khác để cập nhật trình điều khiển Windows nếu cách này không hoạt động.

Sau khi bạn đã cài đặt các trình điều khiển cập nhật, hãy khởi động lại máy tính để xem phím Print Screen có hoạt động hay không.

4. Kiểm tra Cài đặt OneDrive

Nếu bạn sử dụng OneDrive trên PC của mình, hãy kiểm tra xem OneDrive có phải là lý do khiến phím Print Screen không hoạt động hay không. Đó là một vấn đề phổ biến ở những người dùng sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft để sao lưu tệp.

See also  Siêu dữ liệu là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Bạn có thể thực hiện việc này từ cài đặt của OneDrive. Nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive từ phần dưới cùng bên phải của thanh tác vụ và chọn Cài đặt. Tiếp theo, chuyển sang tab Sao lưu.

Trong phần Ảnh chụp màn hình, bạn sẽ thấy hộp kiểm có nội dung “Tự động lưu ảnh chụp màn hình tôi chụp vào OneDrive”. Đảm bảo rằng hộp này được chọn.

Chọn “Tự động lưu ảnh chụp màn hình tôi chụp vào OneDrive”Chọn “Tự động lưu ảnh chụp màn hình tôi chụp vào OneDrive”

Nếu ô đã được chọn, hãy bỏ chọn và kiểm tra lại. Bây giờ hãy xác minh xem điều này có giải quyết được vấn đề hay không.

5. Sử dụng Trình gỡ rối phần cứng Windows 10

Windows 10 có trình khắc phục sự cố phần cứng được tích hợp sẵn. Điều này bao gồm một trình khắc phục sự cố dành riêng cho bàn phím của bạn, có thể giúp khắc phục sự cố Màn hình in.

B1: Nhấn phím Windows và tìm kiếm Cài đặt Khắc phục sự cố. Điều này sẽ mở ra một cửa sổ mới.

Bước 2: Trong ngăn bên phải, nhấp vào Trình gỡ rối bổ sung và cuộn xuống phần Bàn phím. Chọn nó và nhấp vào Chạy trình khắc phục sự cố.

Sử dụng Trình gỡ rối phần cứng Windows 10Sử dụng Trình gỡ rối phần cứng Windows 10

Làm theo lời nhắc trong trình khắc phục sự cố. Khi hoàn tất, hãy xem điều này có khắc phục được sự cố với phím Print Screen hay không.

6. Khởi động PC “sạch”

Nếu phương pháp đầu tiên không hoạt động, bạn có thể thử khởi động sạch máy tính của mình. Quá trình Clean Boot sẽ khởi động lại Windows như bình thường, nhưng chỉ cho phép tải các trình điều khiển cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp nguyên nhân của vấn đề.

See also  Cách đổi tên máy Mac, đổi tên quản trị viên macOS

Để làm sạch khởi động máy tính, hãy làm theo các bước trong bài viết sau: Cách thực hiện Clean Boot trên Windows 10/8/7.

Bỏ chọn Tải các mục khởi độngChọn Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft

7. Sửa đổi sổ đăng ký

Bạn có thể sửa đổi Sổ đăng ký bằng Trình chỉnh sửa sổ đăng ký để khắc phục sự cố phím Print Screen không hoạt động.

Tuy nhiên, việc mắc lỗi trong khi sửa đổi Registry có thể gây ảnh hưởng xấu đến PC của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tạo điểm khôi phục hệ thống và sao lưu các tệp của mình trước khi thực hiện sửa lỗi này.

Sửa đổi sổ đăng kýSửa đổi sổ đăng ký

B1: Để mở Registry Editor, nhấn Windows + R và gõ regedit. Sau đó, nhấp vào OK hoặc nhấn Enter.

B2: Điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER Software Microsoft Windows CurrentVersion Explorer.

B3: Nhấp chuột phải vào thư mục Explorer, chọn New> DWORD và đổi tên Value thành ScreenShotIndex. Đặt dữ liệu Giá trị của DWORD thành 4 và nhấp vào OK.

Bước 4: Tiếp theo, điều hướng đến HKEY_CURRENT_USER Software Microsoft Windows CurrentVersion Explorer User Shell Folders.

B5: Tìm chuỗi có tên {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F} và nhấp đúp để mở.

B6: Đảm bảo rằng dữ liệu Giá trị được đặt thành% USERPROFILE% Pictures Ảnh chụp màn hình.

Nếu bạn không thể tìm thấy tệp này, hãy tạo một Giá trị chuỗi mới giống như bạn đã tạo DWORD và sử dụng các giá trị được đề cập ở trên trong các trường Tên giá trị và dữ liệu Giá trị.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy xem liệu nó có giúp thay đổi trường Dữ liệu giá trị cho DWORD ScreenShotIndex từ 4 thành 695 hay không.

Hy vọng bạn đang thành công.