26/09/2022

5 lý do phổ biến khiến cập nhật Windows không thành công

5 lý do phổ biến khiến cập nhật Windows không thành công

Windows 10 có các bản cập nhật thường xuyên, cả lõi và tính năng, giúp cải thiện trải nghiệm Windows của người dùng. Với sự may mắn, những bản cập nhật này sẽ hoàn hảo. Từ các chức năng quan trọng đến các công cụ hữu ích, mọi thứ đều hoạt động như mong đợi.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ thứ gì khác, cập nhật Windows có thể gặp vấn đề. Do đó, các bản cập nhật trên Windows thường bị lỗi. Tuy nhiên, các bản cập nhật Windows thường không bị lỗi vì những lý do ngẫu nhiên. Sau đây là những lý do phổ biến khiến các bản cập nhật trên Windows không thành công.

1. Không đủ bộ nhớ

Windows Update là một trong những chức năng có thể dừng khi PC sắp hết dung lượng lưu trữWindows Update là một trong những chức năng có thể dừng khi PC sắp hết dung lượng lưu trữ

Nếu bạn đã từng thấy Windows cảnh báo rằng “bộ nhớ sắp hết, một số chức năng hệ thống có thể không hoạt động”, bạn nên nghiêm túc xem xét. Một số chức năng quan trọng của hệ thống Windows sẽ ngừng chạy hoàn toàn hoặc một phần khi không còn nhiều dung lượng để hoạt động.

Windows Update là một trong những chức năng có thể dừng khi PC sắp hết dung lượng lưu trữ.

Khi có bản cập nhật, Windows cần một số bộ nhớ trống để tải xuống các tệp cập nhật. Đây là những tệp Windows cài đặt khi bạn khởi động lại PC và chạy trình cập nhật. Nếu không có đủ dung lượng bộ nhớ, Windows không thể tải xuống tất cả các tệp quan trọng dẫn đến cài đặt không thành công.

Do đó, trước khi cập nhật hệ điều hành của PC, hãy đảm bảo có đủ bộ nhớ.

2. Nhiều cập nhật trong hàng đợi

Microsoft cập nhật Windows khá thường xuyên. Nhờ đó, hệ điều hành không ngừng cải tiến theo từng bản cập nhật mới. Từ các chức năng cốt lõi đến các tính năng riêng lẻ, các bản cập nhật hàng tháng cung cấp các tính năng mới và khắc phục các sự cố do cộng đồng báo cáo.

See also  Hướng dẫn sử dụng GG Meet cho sinh viên học trực tuyến

Về cơ bản có hai loại cập nhật: Một loại đề cập đến các thành phần hệ thống cốt lõi và một loại cập nhật giải quyết các tính năng được xây dựng trên các thành phần cốt lõi này.

Cần ưu tiên các bản cập nhật hệ thống quan trọngCần ưu tiên các bản cập nhật hệ thống quan trọng

Khi lên lịch cho nhiều bản cập nhật, trước tiên bạn cần cài đặt các bản cập nhật được sử dụng để hỗ trợ các thành phần hệ thống quan trọng. Ví dụ: nếu bạn có sẵn Bản cập nhật ngăn xếp dịch vụ và bạn không cài đặt nó, thì khả năng cao là tất cả các bản cập nhật sau sẽ không thành công.

Dịch vụ Cập nhật ngăn xếp có nghĩa là để khắc phục sự cố với Dịch vụ cập nhật Windows. Các bản cập nhật này đảm bảo rằng mọi thứ đều theo thứ tự trước khi Microsoft có thể đẩy các bản cập nhật tính năng quan trọng.

Nói cách khác, các công cụ và quy trình quản lý các bản cập nhật Windows cần được duy trì và sửa chữa. Nếu không, chúng có thể “ngăn việc vá một số phần khác của hệ điều hành bằng bản cập nhật tích lũy hàng tháng (LCU) mới nhất”, theo John Wilcox của Microsoft.

Tóm lại, bởi vì Windows là một hệ điều hành dựa trên thành phần, hệ điều hành yêu cầu bảo trì các thành phần khác nhau. Do đó, thành phần quản lý các bản cập nhật cũng yêu cầu bảo trì theo thời gian. Do đó, hãy cập nhật thường xuyên và bạn sẽ không phải lo lắng về việc cập nhật không thành công trong tương lai.

3. Xung đột trình điều khiển

Chức năng chính của hệ điều hành là quản lý các thiết bị phần cứng khác nhau được kết nối với máy tính. Hệ điều hành thực hiện điều này thông qua các trình điều khiển đi kèm với mọi thiết bị phần cứng mà bạn kết nối với PC của mình.

See also  Cách tạo và gửi tin nhắn SOS trên điện thoại Samsung Galaxy

Mặc dù trình điều khiển là cần thiết, chúng có thể gây ra xung đột. Ví dụ, trình điều khiển cho GPU có thể không hoạt động tốt với RAM. Kết quả của những vấn đề như vậy có thể bao gồm từ sự không ổn định chung của hệ thống và cập nhật không thành công đến các lỗi hệ thống nghiêm trọng.

Trong ngắn hạn, cập nhật có thể bị lỗi nếu có một trình điều khiển “xấu”. Bạn có thể xóa trình điều khiển “xấu” bằng cách cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất hoặc khôi phục trình điều khiển về phiên bản ổn định hơn.

4. Tệp hệ thống bị hỏng

Windows có rất nhiều tệp hệ thống cần thiết để hệ điều hành hoạt động. Bất kỳ lỗi nào trong bất kỳ tệp nào trong số này đều có thể gây ra hậu quả lớn cho toàn bộ hệ điều hành. Điều này bao gồm các bản cập nhật không thành công.

Do đó, bất cứ khi nào cập nhật không thành công, bạn nên chạy quét Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC).

Trình kiểm tra tệp hệ thống sẽ kiểm tra các tệp hệ thống cốt lõiTrình kiểm tra tệp hệ thống sẽ kiểm tra các tệp hệ thống cốt lõi

Trình kiểm tra tệp hệ thống quét sẽ kiểm tra các tệp hệ thống cốt lõi để tìm lỗi có thể xảy ra và cố gắng khắc phục chúng.

Trong Windows 10, trước khi chạy quét SFC, tốt hơn nên chạy Quét dịch vụ hình ảnh triển khai (DISM) trước. Quét DISM cố gắng xác định sự cố với các thành phần trong kho lưu trữ Windows. Kho lưu trữ này chứa tất cả các thành phần Windows để khôi phục các thay đổi hoặc sửa chữa các tệp bị hỏng trong Windows.

See also  Máy ghi âm mạnh mẽ cho thiết bị di động

Quá trình quét SFC không thể sửa chữa các tệp nếu bản thân kho lưu trữ thành phần bị hỏng. DISM giải quyết lỗi này, vì vậy quá trình quét SFC có thể thực hiện công việc của nó. Bạn có thể chạy cả hai lần quét này từ cửa sổ CMD với các đặc quyền quản trị. Sau khi bạn chạy các bản quét này, hãy thử cập nhật lại.

5. Dịch vụ cập nhật Windows không hoạt động bình thường

Một trong những lý do lớn nhất khiến các bản cập nhật Windows không thành công là do Dịch vụ cập nhật Windows đứng đằng sau nó.

Dịch vụ cập nhật Windows chịu trách nhiệm tự động kiểm tra, tải xuống và cài đặt các bản cập nhật. Nếu dịch vụ cập nhật này không chạy, nó có thể khiến các bản cập nhật bị đình trệ hoặc thậm chí không thành công.

Bất cứ khi nào Dịch vụ cập nhật Windows không chạy, Hệ điều hành sẽ hiển thị thông báo “Windows Update hiện không thể kiểm tra các bản cập nhật, do dịch vụ không chạy” (Windows Update hiện không thể kiểm tra các bản cập nhật vì dịch vụ không chạy). ). Thật không may, điều này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ không tải xuống và cài đặt bất kỳ bản cập nhật nào.

Để cập nhật trở lại đúng hướng khi bản thân dịch vụ cập nhật không hoạt động bình thường, bạn phải khởi động lại dịch vụ. Khởi động lại dịch vụ yêu cầu bạn dừng và khởi động dịch vụ theo cách thủ công hoặc bằng cách khởi động vào Chế độ an toàn. Khởi động vào Chế độ an toàn là tùy chọn an toàn hơn và nhanh hơn. Trong khi ở Chế độ an toàn, hãy xóa bộ nhớ cache cập nhật và khởi động lại máy tính của bạn.