27/06/2022

Trang tổng quan về quyền riêng tư trên Android 12 là gì? Tại sao nó có thể được coi là một ‘đột phá’ về quyền riêng tư?

Trang tổng quan về quyền riêng tư trên Android 12 là gì?  Tại sao nó có thể được coi là một 'đột phá' về quyền riêng tư?

Bảo mật và quyền riêng tư đang ngày càng trở thành mối quan tâm lớn đối với người dùng điện thoại thông minh nói chung. Apple là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong việc tung ra các tính năng bảo mật lớn hơn, tối ưu hơn trên các thiết bị của mình. Động thái này của Apple đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cộng đồng người dùng, và điều này khiến một tên tuổi lớn khác là Google tất nhiên không thể làm ngơ.

Trên Android 12 sắp ra mắt trong năm nay, Google sẽ giới thiệu một tính năng bảo mật mới cực kỳ quan trọng, đây có thể coi là một bước đột phá trong khả năng đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Tính năng này được gọi là “Trang tổng quan về quyền riêng tư” và chúng ta sẽ tìm hiểu về nó ngay sau đây.

Trang tổng quan về Quyền riêng tư là gì?

Bảng điều khiển quyền riêng tư là một tính năng bảo mật được Google giới thiệu cho Android 12. Thông qua Bảng điều khiển quyền riêng tư, người dùng có thể thấy rõ ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của họ, cũng như chọn thông tin mà họ chọn các ứng dụng được phép truy cập.

Ngoài ra, Trang tổng quan về quyền riêng tư cung cấp thông tin cụ thể về hoạt động truy cập liên quan đến các loại dữ liệu cá nhân trên thiết bị trong thời gian thực. Người dùng có thể theo dõi quyền truy cập dữ liệu riêng tư trên thiết bị của họ trong 24 giờ và quyết định xem họ có cần sửa đổi quyền cho các ứng dụng cụ thể hay không. Không chỉ các ứng dụng của bên thứ ba, ngay cả các ứng dụng của Google cũng sẽ được liệt kê đầy đủ.

See also  Sửa mã lỗi 0x80242022 khi cài đặt trò chơi Xbox trên Windows

Trang tổng quan về quyền riêng tư hoạt động như thế nào?

Như tên cho thấy, Privacy Dashboard về cơ bản là một bảng điều khiển, cho phép người dùng quản lý mọi thứ liên quan đến quyền riêng tư trên thiết bị Android của họ. Trang Bảng điều khiển quyền riêng tư sẽ hiển thị ứng dụng nào đang sử dụng quyền nào và tần suất chúng được sử dụng.

Khi truy cập Trang tổng quan về quyền riêng tư trong menu Cài đặt, bạn sẽ thấy một trang quản lý được mở ra với hai phần khác nhau. Đầu tiên là biểu đồ hình tròn ở đầu màn hình. Biểu đồ này cho phép bạn nhanh chóng biết được quyền riêng tư nào được các ứng dụng trên thiết bị của bạn sử dụng nhiều nhất trong 24 giờ qua.

Trang tổng quan về quyền riêng tư

Ví dụ: trong ví dụ, bạn có thể thấy rằng quyền truy cập “Vị trí” được sử dụng nhiều nhất, tiếp theo là “Máy ảnh” và “Vi mô”. Biểu đồ này tương quan với danh sách các quyền trong phần bên dưới, vì vậy nếu bạn mở rộng thành “Xem các Quyền khác”, các quyền đó cũng sẽ xuất hiện trong biểu đồ.

Dưới đây là tất cả các quyền có thể được theo dõi trong Trang tổng quan về quyền riêng tư:

LocationCameraMicrosensorSensorLịch Nhật ký cuộc gọi Danh bạTệp tin và phương tiện lân cận Thiết bị điện thoại Hoạt động vật lýSMS Tin nhắn

Bên dưới biểu đồ là các quyền ở dạng danh sách. Mỗi quyền được gắn nhãn với số lượng ứng dụng đã sử dụng trong 24 giờ qua. Nhấp vào một quyền cụ thể để xem tiến độ sử dụng chi tiết trong khoảng thời gian 24 giờ đó.

See also  Cách sử dụng DISM để sao chép và khôi phục hình ảnh FFU

Quyền ở dạng danh sách.

Nút “Quản lý quyền” đưa bạn đến menu nơi bạn có thể điều chỉnh cách các ứng dụng cụ thể sử dụng quyền trên thiết bị.

Tìm Trang tổng quan về quyền riêng tư trên Android ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, Privacy Dashboard đã được giới thiệu trong Android 12. Bạn sẽ cần điện thoại hoặc máy tính bảng chạy Android 12 trở lên để có thể sử dụng tính năng này.

Đầu tiên, vuốt xuống từ cạnh trên cùng của màn hình để hiển thị menu cài đặt nhanh, sau đó nhấn vào biểu tượng bánh răng.

Đi tới Cài đặt

Trong menu Cài đặt, cuộn xuống phần “Quyền riêng tư”

Nhấp vào “Quyền riêng tư”

Tìm mục nhập “Trang tổng quan về quyền riêng tư” và nhấp vào mục đó.

Chọn “Trang tổng quan về quyền riêng tư”