07/10/2022

Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

Cổng USB-A phổ biến trong các thiết bị điện tử và thiết bị máy tính. Vậy USB Type C phù hợp ở đâu? Hãy cùng xem xét hai loại kết nối USB-A và USB-C, cũng như tìm hiểu sự khác biệt giữa chúng qua bài viết sau đây!

USB-A là gì?

USB Loại AUSB Loại A

USB Type-A là đầu nối USB ban đầu, có thể dễ dàng nhận ra bởi hình dạng hình chữ nhật phẳng của nó. Không thể thay đổi theo thiết kế, cổng USB-A được tìm thấy trong hầu hết mọi thiết bị giống như máy tính, bao gồm máy tính xách tay, TV thông minh, bảng điều khiển trò chơi điện tử và đầu đĩa DVD / Blu-ray.

USB-C là gì?

USB-CUSB-C

Được phát hành vào năm 2014, USB Type-C được thiết kế để khắc phục các sự cố USB-A thường gặp. Nhiều thiết bị mỏng, nhẹ ngày nay bao gồm cổng USB-C mỏng trong thiết kế của chúng. Các nhà sản xuất có thể thiết kế các sản phẩm điện tử mỏng hơn nhờ cổng USB-C hẹp. Cổng USB-C đang dần được thêm vào nhiều thiết bị hơn, với mục tiêu cuối cùng là thay thế cổng USB-A truyền thống.

Sự khác biệt giữa USB-A và USB-C

Bây giờ chúng ta đã có hiểu biết cơ bản về USB-A và USB-C, hãy thảo luận về sự khác biệt chính giữa chúng.

USB-A và USB-C có nhiều điểm khác biệtUSB-A và USB-C có nhiều điểm khác biệt

Hình dạng có thể đảo ngược mới và thiết kế mỏng hơn

Kết nối khó khăn của USB-A đã được cập nhật với thiết kế USB-C tiết kiệm không gian, cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn bao giờ hết.

See also  Cách cài đặt Windows Server 2022 trên máy ảo

Ngoài bản sửa đổi trực quan rõ ràng, các cổng USB-C hiện cho phép cắm đầu nối USB-C bất kể hướng nào. Bản cập nhật tiện lợi chính này là do vị trí chân cắm đối xứng ở cả phía dưới và phía trên của đầu nối USB-C.

Các chân USB-A được dành riêng cho phần dưới cùng của cổng USB-A (làm cho đầu nối không thể thay đổi khi được cắm vào).

Hỗ trợ các tiêu chuẩn USB

Chuẩn USB 4.0 mới nhất yêu cầu đầu nối USB-C và loại bỏ USB-A. USB 4.0 có tốc độ dữ liệu 40Gbps tiềm năng cùng với hỗ trợ USB Power Delivery (USB PD), cho phép phân phối điện hai chiều lên đến 100W (đủ để cấp nguồn cho các thiết bị điện tử lớn, từ máy tính xách tay đến máy tính xách tay). cho một số máy in).

Điều này mạnh hơn đáng kể so với tiêu chuẩn gần đây nhất, USB 3.1, có tốc độ truyền dữ liệu tối đa 10Gbps.

Hỗ trợ các chế độ thay thế

Tính năng Chế độ thay thế của USB-C cho phép các cổng USB-C phù hợp với nhiều loại giao thức dữ liệu hơn. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này phụ thuộc vào việc nhà sản xuất phần cứng có quyết định tích hợp nó vào thiết bị điện tử của họ hay không.

Các Chế độ Thay thế có thể được sắp xếp hợp lý thành một cổng USB-C duy nhất bao gồm Thunderbolt, DisplayPort, HDMI, Mobile High-Definition Link và VirtualLink.

See also  8 trình quản lý mật khẩu Linux tốt nhất

Bằng cách tích hợp tất cả các kết nối này vào một cổng USB-C duy nhất, Chế độ thay thế cho phép các thiết bị điện tử được thiết kế mỏng hơn trước. Tất cả những gì bạn cần là bộ điều hợp phù hợp để truy cập tính năng Chế độ thay thế mà bạn muốn từ cổng USB-C.

USB-A không hỗ trợ Chế độ thay thế.

Tương thích ngược

Cả USB-A và USB-C đều được thiết kế để tương thích ngược với thiết bị mà chúng được kết nối.

Ví dụ: đầu nối USB-A 3.0 sẽ chạy ở tốc độ cổng USB, bao gồm USB 2.0 và USB 1.1. Tương tự, cổng kết nối USB-C 3.2 cũng tương thích ngược với các chuẩn cổng USB-C trước đây.

Mặc dù bạn không thể cắm đầu nối USB-C nhỏ bé của mình vào một trong các cổng USB-A lớn hơn, nhưng một bộ chuyển đổi hoặc bộ chia có các đầu nối và cổng tương ứng sẽ giải quyết được vấn đề của bạn.