27/11/2022

Sự khác biệt giữa các định dạng JPG và JPEG là gì?

Sự khác biệt giữa các định dạng JPG và JPEG là gì?

Không phải tất cả các định dạng tệp hình ảnh đều được tạo ra như nhau. Trên thực tế, nhiều định dạng này được tạo ra để giải quyết một vấn đề mà một định dạng hiện có không thể giải quyết được. Ví dụ, JPEG ra đời do kích thước tệp ảnh chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ.

Tin hay không thì tùy, các phần mở rộng tệp JIF, JPEG và JPG ít nhiều đề cập đến cùng một thứ. Để hiểu tại sao các định dạng tệp có nhiều tên như vậy, chúng ta cần làm sáng tỏ một chút lịch sử phức tạp của chúng.

JPEG là viết tắt của Joint Photographic Experts Group – loại tệp được đặt theo tên của tiểu ban đã giúp tạo ra Định dạng trao đổi JPEG (JIF), được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) ban hành lần đầu vào năm 1992. .

JPEG là hình ảnh raster tĩnh 24 bit, với 8 bit trong mỗi kênh của mô hình màu RGB. Định dạng này không có chỗ cho kênh alpha, có nghĩa là trong khi JPEG có thể hỗ trợ hơn 16 triệu màu, chúng không thể hỗ trợ độ trong suốt.

Khi một hình ảnh được lưu dưới dạng JPEG, một số dữ liệu của nó sẽ bị loại bỏ trong một quá trình được gọi là nén mất dữ liệu. Đổi lại, hình ảnh chiếm ít hơn 50 – 75% không gian lưu trữ (so với các định dạng cũ hơn như BMP) mà chất lượng hình ảnh không bị giảm hoặc ít.

Nén JPEG dựa trên kỹ thuật nén ảnh có tổn hao được gọi là DCT (Discrete Cosine Transform), do kỹ sư điện Nasir Ahmed đề xuất lần đầu tiên vào năm 1972.

See also  PhotoScape - Tải xuống PhotoScape - thungnhamninhbinh.com

JIF là gì?

Bạn có thể tưởng tượng rằng tệp JIF giống như tệp JPEG ở dạng “tinh khiết nhất” của nó. Tuy nhiên, định dạng này không được sử dụng nhiều nữa vì nó có một số hạn chế khó chịu. Ví dụ: các định nghĩa về các khía cạnh màu sắc và pixel của JIF gây ra các vấn đề tương thích giữa bộ mã hóa và bộ giải mã.

JIF giống như một tệp JPEG trong "tinh khiết nhất"JIF giống như một tệp JPEG ở dạng “tinh khiết nhất” của nó.

Rất may, những vấn đề này sau đó đã được giải quyết bằng các tiêu chuẩn “bổ sung” khác được xây dựng dựa trên JIF. Đầu tiên là Định dạng trao đổi tệp JPEG (JFIF) và sau đó là Định dạng tệp hình ảnh có thể trao đổi (Exif) và cấu hình màu ICC.

JPEG / JFIF là định dạng phổ biến nhất hiện nay để lưu trữ và truyền ảnh chụp trên Internet, trong khi JPEG / Exif là định dạng dành cho máy ảnh kỹ thuật số và các thiết bị chụp ảnh khác. Hầu hết mọi người không phân biệt được sự khác biệt giữa các biến thể này và chỉ đơn giản gọi chúng là JPEG.

JPG2 hoặc JPF là gì?

Năm 2000, nhóm JPEG đã phát hành một định dạng tệp hình ảnh khác được gọi là JPEG 2000 (phần mở rộng tệp của nó là JPG2 và JPF). Nó được sử dụng để kế thừa JPEG, nhưng không phổ biến ở thời điểm hiện tại. Ngay cả phương pháp mã hóa tiên tiến của nó cũng thường cho ra hình ảnh chất lượng tốt hơn.

See also  Tải xuống GOM Studio: Ứng dụng phát trực tuyến miễn phí cho Windows

Chất lượng hình ảnh JPEG so với JPEG 2000 Chất lượng hình ảnh JPEG so với JPEG 2000

Định dạng tệp JPEG 2000 không thành công vì một số lý do nhỏ. Đầu tiên, nó dựa trên một mã hoàn toàn mới và do đó không tương thích ngược với JPEG. Trên hết, việc xử lý các tệp JPEG 2000 đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn, điều này hơi khó xử lý vào thời điểm đó. Rốt cuộc, máy tính trung bình vào thời điểm đó chỉ có bộ nhớ 64MB.

JPEG 2000 đã có một sự hồi sinh nhẹ khi phần cứng máy tính nói chung đã được cải thiện rất nhiều trong 20 năm qua, nhưng định dạng tệp vẫn còn rất ít được sử dụng. Trình duyệt Internet duy nhất hỗ trợ tệp JPEG 2000 tại thời điểm viết bài này là Safari.

Sự khác biệt giữa JPEG và JPG là gì?

Các phiên bản đầu tiên của Windows (đặc biệt là hệ thống tệp MS-DOS 8.3 và FAT-16) có giới hạn tối đa 3 ký tự khi nói đến độ dài của phần mở rộng tệp. JPEG phải được rút ngắn thành JPG để không vượt quá giới hạn. Máy tính Mac và Linux không bao giờ có điều đó và vì vậy người dùng sẽ tiếp tục lưu ảnh dưới dạng JPEG.

Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh phổ biến hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau – chẳng hạn như Photoshop và GIMP – cuối cùng sẽ đặt phần mở rộng tệp JPEG mặc định của chúng thành JPG để giảm sự nhầm lẫn.

Và đó là cách bài viết kết thúc với hai phần mở rộng tệp cho cùng một định dạng: JPEG và JPG. Khi nói đến việc chọn định dạng để lưu hình ảnh, không có sự khác biệt giữa chúng.

See also  GOM Mix Pro: Công cụ chỉnh sửa video sáng tạo

JPEG so với PNG: Cái nào tốt hơn?

JPEG và PNG được phát hành trong cùng một thập kỷ, và mỗi định dạng tệp giải quyết một vấn đề hình ảnh kỹ thuật số khác nhau mà thế giới công nghệ phải đối mặt vào thời điểm đó. Bạn có thể thấy rằng chúng được so sánh liên tục cho đến ngày nay. Vậy giữa JPEG và PNG, định dạng tệp ảnh nào tốt hơn?

Thành thật mà nói, câu trả lời phụ thuộc vào loại hình ảnh bạn đang lưu.

JPEG phù hợp hơn cho ảnh vì chúng sử dụng tính năng nén mất dữ liệu để giữ kích thước tệp ở mức hợp lý. Ảnh là những hình ảnh lớn, chi tiết mà sự biến dạng hình ảnh nhỏ do nén sẽ không được chú ý.

Mặt khác, hình ảnh có đầu nhọn, cạnh sắc nét và có vùng màu lớn (ví dụ: biểu trưng vectơ, nghệ thuật điểm ảnh, v.v.) trông không đẹp khi được lưu dưới dạng JPEG.

JPEG hoặc PNG tốt hơn tùy thuộc vào tệp bạn định lưuJPEG hoặc PNG tốt hơn tùy thuộc vào tệp bạn định lưu

Đây là lúc tệp Đồ họa mạng di động (PNG) phát huy tác dụng. Được phát triển bởi nhóm phát triển PNG 4 năm sau khi phát hành JPEG, PNG hỗ trợ nén dữ liệu không mất dữ liệu. Do đó, PNG thường được sử dụng nếu chất lượng hình ảnh cần được bảo toàn và kích thước tệp không phải là vấn đề.