26/09/2022

So sánh TeamViewer và RDP, giải pháp Máy tính Từ xa nào tốt hơn?

So sánh TeamViewer và RDP, giải pháp Máy tính Từ xa nào tốt hơn?

Bạn có muốn kết nối với một máy tính khác qua mạng không? Muốn truy cập không cần giám sát nhưng băn khoăn không biết công nghệ Máy tính Từ xa nào là sự lựa chọn phù hợp? Bạn có biết RDP chính xác là gì không? TeamViewer thì sao? Cái nào là tốt hơn cho bạn? Sự khác biệt chính giữa chúng là gì? Bài viết này sẽ trả lời tất cả những câu hỏi này.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa TeamViewer và Microsoft RDP

Nếu bạn cần quản lý từ xa hoặc truy cập một hoặc nhiều máy tính để bàn, bạn muốn chọn công nghệ / phần mềm Máy tính Từ xa tốt nhất để trang bị cho mình. Bằng cách chọn các công cụ phù hợp cho mục đích của họ, bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào bất kỳ thiết bị nào từ mọi nơi trên thế giới. Bài viết này đánh giá sự khác biệt giữa Microsoft RDP và TeamViewer, hai trong số những phần mềm nổi tiếng nhất trong lĩnh vực Máy tính Từ xa.

Giao thức Máy tính Từ xa (RDP) là một giao thức của MicrosoftGiao thức Máy tính Từ xa (RDP) là một giao thức của Microsoft

RDP là viết tắt của gì?

Giao thức Máy tính Từ xa (RDP) là một giao thức của Microsoft được thiết kế để tạo kết nối với máy tính hoặc máy chủ khác từ xa. Công nghệ này đã là một giải pháp tích hợp cho cả hệ điều hành Windows và Mac trong nhiều năm. Trong RDP, giao diện đồ họa được sử dụng qua kết nối mạng để kết nối, truy cập và điều khiển dữ liệu trên máy tính khác. Trong công nghệ này, người dùng làm việc với phần mềm máy khách RDP, trong khi máy tính khác phải chạy phần mềm máy chủ RDP.

See also  Kdenlive - Tải xuống Kdenlive - thungnhamninhbinh.com

TeamViewer là gì?

Mặt khác, TeamViewer là một công cụ cộng tác trực tuyến, tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, macOS X, Linux, Android và iOS. Phần mềm cho phép họp trực tuyến, truyền tệp, chia sẻ máy tính để bàn và điều khiển từ xa dựa trên Internet giữa các máy tính. Bạn cũng có thể truy cập một máy tính khác thông qua trình duyệt web.

Sự khác biệt trong Bảo mật – Cái nào an toàn hơn?

Lưu lượng RDP được mã hóa theo mặc định, nhưng nó vẫn bị nhiễm Giao thức phân giải địa chỉ (ARP). Ngoài ra, RDP không đi kèm với xác thực đa yếu tố theo mặc định, điều này khiến các cổng RDP vẫn mở. Nếu ai đó có địa chỉ mạng hoặc email của bạn, một cuộc tấn công Brute Force sẽ không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng RDP mà không có VPN, bạn sẽ là mục tiêu tốt của tin tặc. Do đó, hãy đảm bảo sử dụng tường lửa VPN-to-firewall và thiết lập kết nối đường hầm VPN giữa các trang web trước khi chuyển sang loại kết nối này.

Đối với bảo mật trên TeamViewer, cần đề cập rằng chương trình này sử dụng mã hóa AES 256-bit và có thể sử dụng xác thực hai yếu tố. Mã hóa này được công nhận là tiêu chuẩn chất lượng cao, cũng sử dụng mật khẩu yêu cầu đặt lại trong trường hợp có hoạt động đáng ngờ.

See also  Cách giữ an toàn khi chơi trò chơi trực tuyến

TeamViewer có các lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra khi sử dụng mật khẩu yếu hoặc được sử dụng lại. Hơn nữa, do khả năng mở khóa màn hình để tạo điều kiện cho một phiên từ xa, TeamViewer cung cấp ít tính năng bảo mật vật lý hơn.

Một điểm khác biệt khác giữa RDP và TeamViewer về mặt bảo mật, đó là hành động của người hỗ trợ. Do ngắt kết nối khỏi phiên, người dùng RDP sẽ không nhìn thấy các hành động của hỗ trợ viên trong quá trình kết nối máy tính từ xa. Ngược lại, người dùng TeamViewer sẽ được phép xem mọi thứ do hỗ trợ viên thực hiện.

Cấu hình cho chuyển tiếp cổng và tường lửa là bắt buộc trong RDP, nhưng TeamViewer không cần chuyển tiếp cổng (Port Forwarding) hoặc bất kỳ cấu hình nào cho tường lửa (Firewall).

TeamViewer không cần chuyển tiếp cổng hoặc bất kỳ cấu hình nào cho tường lửaTeamViewer không cần chuyển tiếp cổng hoặc bất kỳ cấu hình nào cho tường lửa

Sự khác biệt về chức năng

RDP

Ưu điểm

Giao thức Máy tính Từ xa không yêu cầu kết nối Internet nhanh vì bạn sẽ sử dụng máy chủ từ xa của mình làm tài nguyên để chạy các ứng dụng. Giám sát và kiểm soát tất cả các thiết bị được kết nối rất đơn giản. Có một tùy chọn để chọn kết nối từ bất kỳ thiết bị nào. và các thư mục. Khắc phục sự cố nhanh chóng.

Khiếm khuyết

Yêu cầu cấu hình nâng cao Không thể truy cập toàn bộ mạng / hệ thống trong thời gian ngừng hoạt động Đắt và phức tạp đối với môi trường nhiều người dùng Không được phép khởi động lại từ xa Yêu cầu bên thứ ba trong một số trường hợp Có thể xảy ra tắc nghẽn tài nguyên tùy thuộc vào độ mạnh của máy chủ và số lượng người dùng cố gắng truy cập đồng thời. Chỉ hoạt động với các thiết bị Windows.

See also  GOM Player: Media Player miễn phí dành cho Windows

TeamViewer

Ưu điểm

Hỗ trợ đa nền tảng bao gồm các thiết bị Windows, macOS, Linux, Chrome OS, iOS, Android và IoT.Dễ dàng cài đặt và cập nhật. nhóm để thực hiện các buổi đào tạo cho tối đa 25 thành viên

Khiếm khuyết

Đắt tiền cho việc sử dụng thương mại và yêu cầu giấy phép Không được phép chia sẻ tệp lớnCần cài đặt cùng một phiên bản TeamViewer ở cả hai đầu kết nối Không hoạt động thông qua máy chủ proxy Cần kết nối Internet nhanh, liên tục

Kết luận

Cả Microsoft RDP và TeamViewer đều có những lợi thế riêng. Việc lựa chọn một phương án này hay phương án kia hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, TeamViewer cung cấp cho bạn một số tính năng vượt xa chức năng của RDP.