25/09/2023

Siêu dữ liệu là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Siêu dữ liệu là gì?  Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20. Nó đã xuất hiện trong phần lớn các tiêu đề công nghệ trong vài năm qua, làm nổi bật tầm quan trọng của việc hiểu khái niệm này có nghĩa là gì. liên quan đến dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng.

Trước khi đưa ra quyết định liệu siêu dữ liệu có xứng đáng với tất cả sự chú ý mà nó đang nhận được hay không, trước tiên bạn cần hiểu ý nghĩa của siêu dữ liệu và cách nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống kỹ thuật số của bạn. bạn bè. Vậy siêu dữ liệu là gì? Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn? Và bạn có thể làm gì với nó?

Siêu dữ liệu là gì?

Bản dịch theo nghĩa đen của từ siêu dữ liệu là “về dữ liệu”. Mặc dù siêu dữ liệu hiếm khi được phân loại là dữ liệu hữu ích, nhưng nó thường là bản tóm tắt của tập dữ liệu lớn hơn nhiều – bất kỳ thứ gì từ tệp âm thanh và thông tin liên hệ đến hình ảnh và video. . Nhưng siêu dữ liệu không chỉ là một bổ sung vô ích cho một bộ thông tin hoàn chỉnh.

Bạn có thể coi siêu dữ liệu là thông tin bên ngoài một cuốn sách cùng với mục lục. Chúng không ảnh hưởng đến toàn bộ cuốn sách; cho phép bạn phân loại đúng cách mà không cần phải đọc toàn bộ.

Đối với các loại, siêu dữ liệu thường được phân loại theo loại thông tin mà nó tiết lộ về tệp nguồn. Một tệp duy nhất có thể chứa nhiều loại siêu dữ liệu để cho phép các hệ thống điện tử, cũng như người dùng, tổ chức phân loại tệp tốt hơn.

Siêu dữ liệu mô tả

Như tên cho thấy, siêu dữ liệu mô tả mô tả nội dung của tệp được đề cập. Thông tin trong siêu dữ liệu mô tả thường được sử dụng để lọc và tìm kiếm thông qua một thư viện lớn các tệp – thường là cùng một loại.

See also  Sửa lỗi chương trình khởi động không chạy với Windows 10

Đây là loại siêu dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất. Siêu dữ liệu mô tả thường bao gồm tên người tạo tệp, ngày tạo và các thông tin quan trọng khác như thể loại, album và thậm chí cả ảnh bìa nếu đó là tệp âm thanh cũng như ISBN và tên tác giả của sách.

Siêu dữ liệu cấu trúc

Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20Thuật ngữ siêu dữ liệu đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20

Siêu dữ liệu cấu trúc cung cấp thông tin về thành phần và bố cục của dữ liệu trong một tệp cụ thể. Mặc dù thông tin này có thể được sử dụng để lọc, nhưng nó thường được dành riêng cho việc khám phá sâu hơn và phân loại tệp.

Siêu dữ liệu cấu trúc có nhiều loại như độ dài của tệp âm thanh, số trang trong sách, mục lục và tiêu đề của các chương.

Siêu dữ liệu quản trị

Siêu dữ liệu quản trị có bản chất kỹ thuật. Nó chứa thông tin về cách mở và chạy tệp, bao gồm thông tin như định dạng của tệp. Loại siêu dữ liệu này có trong hầu hết các tệp và được đọc bởi thiết bị và phần mềm hoặc ứng dụng bạn sử dụng để chạy tệp.

Trong một số trường hợp, siêu dữ liệu quản trị cũng được phân loại là siêu dữ liệu quyền, bao gồm thông tin liên quan đến tài sản trí tuệ của tệp và ai có quyền truy cập hợp pháp vào tệp.

Siêu dữ liệu pháp lý

Siêu dữ liệu pháp lý cung cấp thông tin chặt chẽ về tình trạng pháp lý của tệp. Điều này bao gồm tệp thuộc về ai, cho dù tệp được cấp phép công khai hay riêng tư và bất kỳ thỏa thuận bổ sung, ràng buộc pháp lý nào mà tệp có.

Tại sao siêu dữ liệu lại quan trọng?

Bất kể bạn đang sử dụng định dạng tệp nào và bạn đã tạo, tải xuống hay nhận tệp từ bạn bè, siêu dữ liệu đóng một vai trò trong cuộc sống kỹ thuật số hàng ngày của bạn. Và trong khi thông tin siêu dữ liệu có thể ngắn gọn và không đáng kể, nó có thể bị thao túng và ghép lại với nhau để xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật của bạn.

See also  Xây dựng Irelia DTCL 5.5, Irelia Legion Light Item

Nếu siêu dữ liệu của một hoặc nhiều tệp của bạn đã từng bị lộ, thì siêu dữ liệu đó sẽ không tiết lộ nội dung của tệp mà thay vào đó trả lời các câu hỏi cơ bản như:

Tập tin này thuộc về ai? Nó chứa những loại thông tin nào? Nó được tạo và lưu ở đâu? Nó được tạo khi nào và nó đã được chỉnh sửa bởi chủ sở hữu hiện tại chưa?

Nhưng câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó gộp lại vẫn không có nhiều ý nghĩa. Mức độ cơ bản này có thể tiết lộ bao nhiêu thông tin về một người?

Siêu dữ liệu có thể tiết lộ điều gì về bạn?

Siêu dữ liệu có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tưSiêu dữ liệu có thể được sử dụng để xâm phạm quyền riêng tư

Thông tin được thu thập từ một số tệp và hành động trên web là rất nhỏ.

Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh khi siêu dữ liệu về một người được thu thập từ hàng nghìn nguồn trong một thời gian dài. Điều này bao gồm những người mà bạn thường xuyên trò chuyện qua điện thoại và thư từ qua email, ngay cả khi họ không có quyền truy cập vào nội dung các cuộc trò chuyện của bạn.

Với sự ra đời của siêu dữ liệu theo dõi về các loại thông tin mới, chẳng hạn như hình ảnh, nhiều thông tin hơn về bạn được tiết lộ. Những bức ảnh tự chụp và ảnh bữa tối thường xuyên của bạn được tải lên Twitter và Instagram có thể tiết lộ những địa điểm bạn thường xuyên lui tới nhất, ngay cả khi bạn không gắn thẻ chúng – đó là lý do tại sao ứng dụng Máy ảnh yêu cầu quyền truy cập vị trí của bạn.

Về bản chất, để lộ siêu dữ liệu là vi phạm quyền riêng tư. Nó cho phép bất kỳ ai có quyền truy cập vào siêu dữ liệu để theo dõi các chuyển động và kiểu giao tiếp của bạn. Với đủ thông tin và hệ thống AI tốt, bạn có thể dự đoán được các chuyển động và hoạt động sắp tới của mình.

See also  Cách tìm kiếm bất kỳ từ khóa nào trên máy Mac

Mặc dù bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu theo dõi khi nói chuyện với bạn bè và gia đình của mình, nhưng các kết luận mà hệ thống phân tích nâng cao đạt được thậm chí còn có thể xâm phạm hơn. Rốt cuộc, các công ty theo dõi bạn giờ đây biết khi nào bạn liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm cũng như loại thông tin bạn đang tìm kiếm trực tuyến.

Một cuộc khảo sát của Security.org đã xem xét loại dữ liệu mà các trang web lớn nhất trên Internet thu thập, ngay cả khi họ không cần. Cuộc khảo sát bao gồm các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, thậm chí là Google, và phát hiện ra rằng phần lớn chúng đều lưu giữ thông tin người dùng mà họ không cần.

Dữ liệu bao gồm thông tin cá nhân, vị trí và hoạt động của người dùng. Thông thường, bạn không thể chọn không tham gia loại thu thập dữ liệu này, ngay cả khi bạn chỉ cho phép những theo dõi và cookie thực sự cần thiết.

Làm thế nào để bạn tự bảo vệ mình?

Xóa siêu dữ liệu khỏi bất kỳ tệp nào trước khi tải tệp đó lên InternetXóa siêu dữ liệu khỏi bất kỳ tệp nào trước khi tải tệp đó lên Internet

Sử dụng VPN để ẩn hoạt động trực tuyến của bạn, chấp nhận ít cookie và trình theo dõi nhất có thể khi truy cập bất kỳ trang web nào và cài đặt tiện ích mở rộng chống theo dõi của trình duyệt. Đối với các thông tin cá nhân khác, hãy đảm bảo rằng bạn đã xóa siêu dữ liệu khỏi bất kỳ tệp nào trước khi tải nó lên Internet hoặc thậm chí gửi cho bạn bè.

Mặc dù gần như không thể tránh hoàn toàn việc theo dõi dữ liệu trực tuyến, đặc biệt là trên các trang web mà bạn có tài khoản, bạn có thể giảm thiểu thông tin họ có về bạn.