07/10/2022

Làm thế nào tin tặc đánh cắp mật khẩu WiFi? Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Làm thế nào tin tặc đánh cắp mật khẩu WiFi?  Làm thế nào để ngăn chặn điều này?

Mật khẩu WiFi của bạn rất quan trọng và cần được bảo vệ. Nếu nó bị rò rỉ ra ngoài, mọi người có thể truy cập mạng và làm bất cứ điều gì họ muốn với kết nối Internet của bạn. Tuy nhiên, có những phương pháp mọi người thường sử dụng để lấy mật khẩu của bạn và sử dụng kết nối khi họ thấy phù hợp.

Tin tặc biết cách hack mật khẩu WiFi. Dưới đây là cách ai đó có thể tấn công WiFi của bạn, cách họ có thể đánh cắp mật khẩu của bạn và những gì họ có thể làm với mật khẩu họ lấy được.

Tại sao tin tặc muốn mật khẩu WiFi của bạn?

Nếu tin tặc biết mật khẩu mạng WiFi, chúng có thể sử dụng kết nối Internet của bạn để làm bất cứ điều gì chúng muốn. Điều này có thể bao gồm từ việc sử dụng dữ liệu để phát trực tuyến video và tải xuống tệp, cho đến thực hiện hoạt động bất hợp pháp.

Ngoài ra, truy cập bộ định tuyến là bước đầu tiên để tiếp cận các thiết bị trên đó. Nếu bạn sử dụng ổ cứng nối mạng, tin tặc sẽ quan tâm đến việc “lẻn” vào bộ định tuyến và rình mò các thông tin nhạy cảm.

Có nhiều cách mà tin tặc có thể nhắm mục tiêu vào bộ định tuyến, nhưng bài viết sẽ tập trung cụ thể vào cách chúng có thể lấy được mật khẩu WiFi của bạn. Phương thức tấn công này yêu cầu hacker phải ở gần nhà bạn để có thể sử dụng mật khẩu và kết nối với mạng WiFi của bạn.

Nhưng “gần gũi về mặt thể chất là gì?” Nếu bạn đã từng mang laptop ra ngoài vườn, bạn có thể cảm nhận rõ điều này, càng đi xa, kết nối càng yếu. Cuối cùng, bạn sẽ không thể kết nối với mạng được nữa.

Khi ai đó muốn sử dụng mạng WiFi của bạn, họ sẽ sử dụng chính kết nối này. Như vậy, các vị trí tiềm năng được giới hạn ở những người hàng xóm và có thể là hàng xóm của những người hàng xóm đó. Nếu bạn sống trong một căn hộ, các khu vực lân cận xung quanh có thể sẽ có cường độ kết nối tốt với WiFi của bạn.

Cách tin tặc lấy mật khẩu WiFi

Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng những người hàng xóm của mình, sẽ có rất ít lý do để tin rằng họ đang cố gắng hack mạng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ an toàn, hãy xem cách kẻ xấu có thể hack mạng WiFi của bạn và cách tự bảo vệ mình.

See also  Windows 11: Các bản dựng, hình nền và tính năng mới bị rò rỉ

1. Bẻ khóa mật khẩu mở không an toàn

Bẻ khóa mật khẩu mở không an toànBẻ khóa mật khẩu mở không an toàn

Nếu ai đó muốn bẻ khóa mật khẩu của bạn, họ có thể thử một trong hai phương pháp. Họ có thể bắt đầu đoán mật khẩu của bạn thông qua tấn công Brute Force hoặc phá hủy thuật toán bảo mật.

Nếu phương pháp cũ được chọn, tin tặc đang tìm kiếm một mật khẩu yếu và không an toàn, như “opensesame” hoặc “123456” hoặc thậm chí chỉ là “password”. Chúng rất dễ phá vỡ và cho phép tin tặc xâm nhập vào mạng WiFi.

May mắn thay, ngày nay, các bộ định tuyến được lập trình sẵn với các mật khẩu mạnh và duy nhất. Do đó, nếu bạn giữ mật khẩu mặc định, thì tin tặc sẽ ít xâm nhập hơn.

Tuy nhiên, những bộ định tuyến này cũng cho phép mọi người thay đổi mật khẩu WiFi của họ, mật khẩu này có thể bị biến thành một thứ gì đó yếu hơn. Do đó, nếu bạn hoặc ai đó đã thay đổi mật khẩu thành một thứ gì đó đơn giản, bạn có thể muốn xem xét việc tạo một mật khẩu mạnh hơn.

Nếu không đoán được mật khẩu, tin tặc có thể “mở” các thuật toán bảo mật yếu kém. Nhìn chung, thuật toán càng cũ thì hacker càng dễ dàng đột nhập.

Tệ nhất là WEP. Thuật toán này không được sử dụng hoặc thậm chí không được hỗ trợ bởi hầu hết các bộ định tuyến hiện đại, nhưng một số phần cứng cũ hơn vẫn sẽ sử dụng nó. Tin tặc có thể sử dụng các công cụ và bẻ khóa bộ định tuyến được bảo mật bằng WEP trong tối đa một giờ.

Mặt khác, bạn có WPA2 và WPA3. Các thuật toán này mất nhiều thời gian (đôi khi hàng năm) để bẻ khóa, vì vậy việc sử dụng một trong hai thuật toán này sẽ ngăn không cho tin tặc xâm nhập… ít nhất là trong một thời gian rất dài.

2. Tìm và sử dụng mật khẩu bộ định tuyến mặc định

Tìm và sử dụng mật khẩu bộ định tuyến mặc địnhTìm và sử dụng mật khẩu bộ định tuyến mặc định

Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến, tin tặc có thể tìm ra mật khẩu đó là gì và sử dụng mật khẩu đó để truy cập vào WiFi của bạn. May mắn thay, các bộ định tuyến đã đi một chặng đường dài, không còn sử dụng mật khẩu mặc định và tên người dùng quản trị nữa mà thay vào đó sẽ có một mật khẩu duy nhất được tạo bằng số, chữ thường và chữ hoa.

See also  Galio DTCL 5.5: Vật phẩm nhẹ, đội hình Galio mạnh nhất

Tính năng này có nghĩa là bộ định tuyến sẽ có mật khẩu khó bẻ khóa ngay khi bạn cắm thiết bị vào và không thay đổi gì thêm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần truy cập vào bộ định tuyến của riêng mình, vì vậy thiết bị thường sẽ có mật khẩu mặc định được in ở đâu đó.

Mặc dù mật khẩu ở mặt sau của bộ định tuyến giúp bạn dễ nhớ, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bộ định tuyến về cơ bản đang tiết lộ mật khẩu của chính nó. Nếu bạn đặt bộ định tuyến cạnh cửa sổ, mọi người có thể nhìn vào và thấy mật khẩu. Tương tự như vậy, nếu một người hàng xóm đến thăm, họ có thể ghi lại mật khẩu trước khi rời đi.

Vì vậy, hãy nhớ chú ý đến mật khẩu mặc định. Ẩn nó để mọi người không thể nhìn thấy nó từ bên ngoài, hoặc thay đổi mật khẩu thành một cái gì đó duy nhất và không ghi nó ra bất cứ đâu.

3. Nhận mật khẩu thông qua tương tác xã hội

Nhận mật khẩu thông qua tương tác xã hộiNhận mật khẩu thông qua tương tác xã hội

Giả sử hàng xóm của bạn đến thăm trong một thời gian ngắn. Họ nhận thấy rằng họ không nhận được tín hiệu dữ liệu tốt trên điện thoại, vì vậy họ yêu cầu truy cập WiFi của bạn. Là một người hàng xóm tốt, bạn ngay lập tức cho họ biết mật khẩu.

Chúng có thể không có ý nghĩa xấu. Nhưng dù bằng cách nào, họ hiện đã lưu trữ mật khẩu của bạn trên điện thoại của bạn và bây giờ có thể truy xuất mật khẩu đó và sử dụng trên các thiết bị khác ở nhà.

Giải pháp có vẻ dễ dàng: Chỉ cần không cung cấp mật khẩu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không cung cấp mật khẩu của mình, bạn sẽ cảm thấy có lỗi.

hướng giải quyết của vấn đề này là gì? Đó là thiết lập mạng khách. Đây là “mạng con” phát sóng cùng với mạng chính của bạn. Sau đó, bạn cung cấp cho khách của mình một mật khẩu để kết nối với mạng con này.

See also  TFTP (Giao thức truyền tệp tầm thường) là gì?

Cách tốt nhất là bạn có thể đặt lại mật khẩu trên mạng khách thường xuyên để đảm bảo không ai lạm dụng nó. Và bạn không cần phải cập nhật mật khẩu trên tất cả các thiết bị của mình, vì chúng đều được kết nối với mạng chính.

Mật khẩu WiFi: Khi nghi ngờ, hãy thay đổi mật khẩu ngay!

Có thể bài viết đã vẽ ra một viễn cảnh khá đáng sợ cho các hacker WiFi. Sau cùng, nếu ai đó nắm được mật khẩu của bạn, họ có thể sử dụng kết nối Internet của bạn để thực hiện các hành động bất hợp pháp hoặc đánh cắp dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng kết nối WiFi.

Nhưng đừng bao giờ quên rằng bạn có lợi thế hơn bộ định tuyến của mình. Bởi vì bộ định tuyến thực sự ở trong nhà của bạn, bạn sẽ luôn có quyền truy cập vào nó và có thể ngăn chặn bất kỳ tin tặc nào cố gắng lợi dụng kết nối Internet.

Ví dụ, các bộ định tuyến ngày nay có thể cho bạn biết có bao nhiêu thiết bị được kết nối với nó. Bạn có thể xem thông tin này bằng cách đăng nhập vào cài đặt của bộ định tuyến và kiểm tra thống kê mạng. Nếu bất kỳ thiết bị nào có vẻ đáng ngờ, bạn có thể thay đổi mật khẩu bộ định tuyến để ngăn chặn bất kỳ tin tặc nào thực hiện hành vi xấu.

Bạn thường cần tên người dùng và mật khẩu quản trị viên để truy cập cài đặt bộ định tuyến và mật khẩu phải khác với mật khẩu của mạng WiFi. Ngay cả khi tin tặc bằng cách nào đó nắm được mật khẩu quản trị của bạn, bạn vẫn có quyền truy cập vật lý vào bộ định tuyến. Một bộ định tuyến tốt sẽ có nút khôi phục cài đặt gốc, nút này sẽ xóa sạch mọi thứ mà hacker làm, sau đó cho phép bạn lấy lại phần cứng của mình.

Bạn nên cảnh giác và bảo vệ bộ định tuyến WiFi của mình khỏi tin tặc. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng! Rất dễ dàng để loại bỏ bất kỳ kẻ tấn công WiFi nào và giành lại quyền kiểm soát mạng của bạn.