07/10/2022

Dolby Vision cho trò chơi là gì? Làm thế nào hữu ích?

Dolby Vision cho trò chơi là gì?  Làm thế nào hữu ích?

Dolby Vision cho game là công nghệ hỗ trợ hiển thị rất hữu ích, giúp nâng cao trải nghiệm hình ảnh và đồ họa, đặc biệt là đối với các game thủ. Vậy tính năng này hoạt động như thế nào trong trò chơi và bạn cần làm gì để tối ưu hóa trải nghiệm với Dolby Vision? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đưa Dolby Vision vào trò chơi

Dolby Vision là định dạng độc quyền của Dolby cho nội dung video dải động cao (HDR). Đó là một trong số ít định dạng mà qua đó bạn có thể trải nghiệm hình ảnh tươi sáng, màu sắc sống động và chuyển động mượt mà hơn, tận dụng công nghệ hiển thị mới nhất.

HDR hiện là một tính năng tiêu chuẩn trên hầu hết các thế hệ TV mới và màn hình chuyên dụng, với HDR10 là định dạng “cơ bản” thống trị. Nhìn chung, HDR mang lại nhiều lợi ích mà bạn có thể thấy rõ: Gam màu rộng hơn, chi tiết vùng tối tốt hơn, màu 10-bit và khả năng tái tạo các điểm sáng bắt mắt bằng cách tận dụng các mức thấp. độ sáng cao nhất trên màn hình tương thích. Tóm lại, HDR cho khả năng hiển thị ấn tượng, “nịnh mắt” hơn.

Siêu dữ liệu có trong vùng chứa HDR “chỉ” cho TV cách hiển thị hình ảnh đúng cách, bao gồm cả mức độ sáng. Với HDR10, độ sáng tối đa được định nghĩa là giá trị tối đa tĩnh cho toàn bộ bản trình bày. Dolby Vision cải thiện điều này với siêu dữ liệu động, xác định độ sáng tối đa trên cơ sở mỗi khung hình hoặc mỗi cảnh. Điều này cho phép người sáng tạo nội dung kiểm soát tốt hơn những gì hiển thị trên màn hình.

See also  Krita - Tải xuống Krita - thungnhamninhbinh.com

Dolby Vision cho trò chơi

Dolby Vision cũng cung cấp một số lợi ích khác, bao gồm khả năng hỗ trợ độ sáng tối đa lên đến 4000 nits (hơn đáng kể hơn 1000 nits trong vùng chứa HDR10), cũng như khả năng tương thích hiệu quả với các nguồn video. 12-bit. Hiện tại, không có màn hình thương mại nào trên thị trường có thể đạt đến độ sáng 4000 nits hoặc hiển thị nội dung 12-bit thực sự, vì vậy Dolby Vision có thể nói là một công nghệ “hết thời”, đã sẵn sàng. cho thế hệ công nghệ TV tiếp theo.

Đối với game thủ, có nhiều thứ hơn là dải động rộng và sự đa dạng màu sắc trên màn hình. Dolby Vision Có thể giúp giải quyết các điểm yếu hiện tại của hiệu chuẩn HDR cho các trò chơi điện tử đồ họa chuyên sâu.

Dolby Vision

Làm thế nào để thưởng thức Dolby Vision khi chơi game?

Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 5 năm 2021, về cơ bản, công nghệ Dolby Vision dành cho trò chơi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta trên nền tảng Xbox. Xbox Series X và S của Microsoft (hiện tại) là hệ máy chơi game console duy nhất trên thị trường hỗ trợ định dạng này. Sony vẫn chưa công bố Dolby Vision hỗ trợ chơi game trên PlayStation 5. Về lý thuyết, Dolby Vision có thể cập nhật phần mềm trên nền tảng của Sony, nhưng vẫn chưa có kế hoạch nào được công bố.

See also  Cách tìm số kiểu máy cho MacBook

Xbox

Do đó, để thưởng thức Dolby Vision cho trò chơi, bạn phải có Xbox Series X hoặc S và TV hoặc màn hình hỗ trợ Dolby Vision. Microsoft vẫn chưa công bố hỗ trợ định dạng này cho Windows, vì vậy các game thủ PC vẫn sẽ phải gắn bó với HDR10 và HGIG.

Về mặt lý thuyết, Dolby Vision để chơi game tương thích với các màn hình có HDMI 2.1 với độ phân giải 4K đầy đủ ở 120Hz. Tuy nhiên, phần lớn các mẫu màn hình hiện tại (bao gồm cả LG OLED mới nhất) hiện chỉ hỗ trợ 4K ở tần số 60Hz. Điều này dẫn đến việc phần cứng không đủ “mạnh” để khai thác hiệu quả phần mềm.

Ngoài ra, do chipset MediaTek được tìm thấy trong nhiều TV hiện nay có hỗ trợ Dolby Vision (bao gồm cả các mẫu 2020 và 2021 của Sony), chơi game 120Hz ở độ phân giải 4K sẽ không thể thực hiện được trên một số thiết bị. khi Dolby Vision đang bật. Trong những tình huống như vậy, bạn vẫn có thể chơi game ở độ phân giải 4K với 120Hz được hỗ trợ bởi HDR10.

Chủ sở hữu TV Samsung hiện không thể sử dụng Dolby Vision để chơi game vì gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc chưa hỗ trợ định dạng này trên bất kỳ mẫu màn hình nào của hãng. Hy vọng rằng điều này sẽ thay đổi trong tương lai.

Cách kiểm tra xem TV của bạn có tương thích với Dolby Vision hay không

Bạn có thể kiểm tra xem TV của mình có tương thích với Dolby Vision để chơi game hay không bằng cách sử dụng tùy chọn Xbox. Bật thiết bị và nhấn nút Xbox để hiển thị hướng dẫn. Sử dụng các nút đệm (LB và RB) để điều hướng đến tab “Hồ sơ & hệ thống”. Cuộn xuống và chọn Cài đặt, sau đó nhấp vào “Tùy chọn TV và màn hình”. Tiếp theo, nhấp vào “Chi tiết TV 4K” và Xbox sẽ hiển thị đầy đủ các chế độ được TV của bạn hỗ trợ.

See also  Cách tùy chỉnh màn hình iPhone, tùy chỉnh màn hình chính iPhone