27/06/2022

Độ sâu màu là gì? Nó có ý nghĩa gì trong công nghệ hiển thị?

Độ sâu màu là gì?  Nó có ý nghĩa gì trong công nghệ hiển thị?

Độ sâu màu hay độ sâu bit, là một thuật ngữ mà có lẽ bạn đã từng nghe qua khi tìm hiểu về một mẫu sản phẩm công nghệ nào đó là tivi có màn hình hiển thị như điện thoại thông minh. , máy tính xách tay … Về cơ bản, đây là một đơn vị đo lường liên quan trực tiếp đến số lượng màu sắc có thể hiển thị trên màn hình, và cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh tổng thể.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về độ sâu màu cũng như ý nghĩa của nó đối với chất lượng hiển thị của màn hình.

Độ sâu màu là gì?

Nói một cách dễ hiểu, độ sâu màu là thông số thể hiện số bit dùng để biểu thị màu sắc của mỗi pixel trên màn hình. Như các bạn đã biết, mỗi điểm ảnh trên màn hình được tạo thành từ 3 điểm màu cơ bản, đó là: Đỏ – Xanh lá – Xanh dương.

Nghe có vẻ lạ, nhưng tất cả các màu sắc và hình ảnh bạn có thể nhìn thấy trên màn hình là sản phẩm của sự kết hợp của các chấm màu này. Vì lý do đó, màn hình có thể tạo ra bao nhiêu màu phụ thuộc vào độ đậm nhạt khác nhau của các điểm ảnh này.

Gam màu

Độ sâu màu cao hơn có nghĩa là nhiều màu hơn

Hầu hết các màn hình hiện đại ngày nay đều có khả năng hiển thị màu 8-bit theo tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là mỗi màu (RGB) có thể có một chuỗi 8 bit, cho phép tạo ra tổng cộng 256 mức màu khác nhau trên mỗi kênh. Nói cách khác, ở 8 bit, màn hình sẽ có 2 ^ 8 (256) cho mỗi giá trị đỏ, lục và lam để có thể hòa trộn.

See also  GOM Mix Pro: Công cụ chỉnh sửa video sáng tạo

Màu sắc trên màn hình được tạo ra bằng cách kết hợp và trộn các kênh này, sử dụng các giá trị từ 0 đến 255. Ví dụ: màu xanh lam thuần khiết sẽ có giá trị màu đỏ là 0, giá trị màu xanh lam của 0 màu xanh lá cây là 0 và giá trị màu xanh lam là 255. Do đó, bảng điều khiển 8 bit về cơ bản có thể hiển thị tổng cộng 16,7 triệu màu có thể có (256x265x256), bằng cách trộn các giá trị khác nhau. ở cấp pixel phụ.

Điều này còn được gọi là bit trên mỗi kênh (bit per channel – bpc), hoặc đôi khi là bit trên mỗi thành phần (bit per component), hoặc bit trên mỗi màu (bit per color). Các giá trị này đôi khi được biểu thị khác nhau dưới dạng các bit trên mỗi pixel (bpp), nhân hiệu quả các bit trên mỗi giá trị kênh với ba (một cho mỗi kênh). Vì lý do đó, 8 bit trên mỗi kênh và 24 bit trên mỗi pixel đề cập đến cùng một giá trị.

Do đó, một sự gia tăng nhỏ về độ sâu màu có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn cho hình ảnh và cho tổng số màu có thể. Ví dụ: một video được trình bày bằng màu 10 bit có thể hiển thị 1.024 dải màu trên mỗi kênh đỏ, lục và lam — gấp bốn lần khả năng có thể có trong không gian màu 8 bit. Điều này tạo ra tổng cộng 1,07 tỷ màu (1024x1024x1024) – gấp nhiều lần so với màn hình 8 bit.

See also  Danh sách các CPU Intel, AMD tương thích với windows 11

Ứng dụng vào thực tế

Nói tóm lại, độ sâu màu càng cao thì càng hiển thị được nhiều màu. Trong thế giới thực, độ sâu màu cao hơn sẽ có nghĩa là hình ảnh đẹp hơn, vì sẽ có nhiều màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam để lựa chọn và hiển thị. Điều này không nhất thiết dẫn đến hình ảnh bão hòa hơn hoặc “nhiều màu sắc” hơn, nhưng nó cung cấp sự thay đổi màu sắc lớn hơn, linh hoạt hơn có thể.

Ví dụ: một bức ảnh chụp cảnh rừng tươi tốt có thể trông tự nhiên và sống động hơn như thật với nhiều sắc thái màu xanh lục và nâu hơn để màn hình lựa chọn và hiển thị. Điều này có thể giúp người xem nghĩ rằng họ đang thực sự nhìn vào một khu rừng tự nhiên chứ không phải là một hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình.

Sự khác biệt về độ sâu màu có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn nhìn vào “gradient” của một màu, chẳng hạn như bầu trời trong hình ảnh bên dưới.

Trong nội dung có độ sâu bit thấp, sự thay đổi màu sắc đòi hỏi mức độ tinh tế cao thường dẫn đến hiện tượng phân dải, trong đó sự chuyển đổi từ bóng màu dễ dàng được xem như là một “dải”. “Màu sắc, một chút không tự nhiên.

10 bit và 8 bit

Trong không gian màu 10-bit, những loại thay đổi màu không tự nhiên này ít được nhìn thấy hơn nhiều, vì có nhiều sắc thái hơn có sẵn để áp dụng. Ngoài ra, phần lớn nội dung Ultra HD 4K và 8K hiện được sản xuất ở độ sâu màu 10 bit trở lên. Điều đó có nghĩa là màn hình 8-bit sẽ không thể hiển thị nội dung như ý muốn của tác giả.

See also  8 trình quản lý mật khẩu Linux tốt nhất

Hầu hết các mẫu TV màn hình hiện nay đều chỉ có khả năng hiển thị hình ảnh 8-bit. Tuy nhiên, cũng có nhiều mẫu cao cấp mới nhất sử dụng tấm nền 10-bit. Đặc biệt, đã có một số tấm nền hỗ trợ độ sâu màu 12-bit, nhưng hiện tại, có rất ít nội dung để thưởng thức trên chúng. Không giống như bước nhảy từ 8 bit lên 10 bit, sự khác biệt giữa 10 bit và 12 bit không thực sự rõ ràng.