26/10/2021

Cách bật DNS qua HTTPS cho tất cả các ứng dụng trong Windows 10

Cách bật DNS qua HTTPS cho tất cả các ứng dụng trong Windows 10

Sử dụng DNS qua HTTPS (DoH) có thể giúp duyệt web an toàn hơn, bằng cách ẩn các trang web mà máy tính của bạn đang truy cập khỏi những con mắt tò mò. Bạn có thể bật DoH trong trình duyệt, nhưng bản cập nhật Windows Insider mới nhất đã thêm cài đặt DoH cấp hệ thống vào Windows 10. Điều này cực kỳ tiện dụng.

DoHH cấp hệ thống của Windows 10

Bật DoH cấp hệ thống của Windows 10 sẽ kích hoạt DNS qua HTTPS cho tất cả các trình duyệt được cài đặt trên PC hỗ trợ nó, cùng với bất kỳ chương trình dựa trên Internet nào khác có thể sử dụng nó ngay bây giờ hoặc trong tương lai. Tương lai.

Mặc dù tính năng DoH của Windows 10 hiện chỉ có sẵn cho Người dùng nội bộ, nhưng sự hiện diện của nó trong các bản cập nhật mới nhất ngụ ý rằng bản phát hành công khai có thể sẽ sớm ra mắt.

Nếu bạn muốn sớm có được quyền truy cập DoH cấp hệ thống của Microsoft, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó.

Sử dụng DNS qua HTTPS (DoH) có thể giúp duyệt web an toàn hơnSử dụng DNS qua HTTPS (DoH) có thể giúp duyệt web an toàn hơn

Cách bật DNS qua HTTPS Windows 10 cho Người dùng nội bộ

Để dùng thử phiên bản đầu tiên của Windows 10 DoH cấp hệ thống, bạn cần phải là Người dùng nội bộ Windows – về cơ bản là người thử nghiệm các phiên bản Windows 10 beta – vì Windows 10 DoH có sẵn trên bản cập nhật hệ thống Người dùng nội bộ gần đây nhất.

See also  Cách chuyển ảnh và video trên Facebook sang Google Photos

Để đăng ký, chỉ cần mở Windows Update và nhấp vào phần Chương trình Người dùng nội bộ Windows ở thanh bên trái. Bài viết đề xuất tùy chọn Đổ chuông chậm cho các bản dựng Người dùng nội bộ.

Sau khi trở thành Người dùng nội bộ và có Windows Update mới nhất, hãy kiểm tra phiên bản Windows bạn đang sử dụng. Bạn cần chạy OS Build 19628 trở lên để có thể bật DoH.

Nếu Bản dựng hệ điều hành của bạn không khớp, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt bản cập nhật Windows beta mới nhất, sau đó kiểm tra lại.

Sau khi xác nhận rằng bạn đang chạy phiên bản Người dùng nội bộ phù hợp, bây giờ bạn có thể bật DoH.

1. Đầu tiên, mở menu Start của Windows, tìm kiếm và mở Registry Editor với quyền quản trị.

2. Trong cửa sổ Registry Editor mở ra, nhập:

HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Services Dnscache Parameters

3. Nhấp chuột phải vào thư mục Tham số và tạo một Giá trị Dword (32-bit) mới. Đặt tên cho tệp mới này là EnableAutoDOH và đặt giá trị của nó thành 2.

4. Đóng Registry Editor và khởi động lại PC.

5. Sau khi khởi động lại, hãy mở lại menu Bắt đầu và đi tới Cài đặt.

6. Đi tới Mạng & Internet> Thay đổi tùy chọn bộ điều hợp.

7. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp Internet mà PC sử dụng, sau đó chọn Thuộc tính.

See also  Cách bật / tắt tải lại ở chế độ Internet Explorer trong Microsoft Edge Chromium

8. Cuộn xuống và nhấp đúp vào Giao thức Internet Phiên bản 4 hoặc Giao thức Internet Phiên bản 6 (bạn sẽ cần lặp lại các bước nếu bộ điều hợp có cả hai).

9. Chọn Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau, sau đó nhập (các) địa chỉ cho một trong các dịch vụ DNS sau:

Cloudflare

1.1.1.1 (IPv4) 1.0.0.1 (IPv4) 2606: 4700: 4700 :: 1111 (IPv6) 2606: 4700: 4700 :: 1001 (IPv6)

Google

8.8.8.8 (IPv4) 8.8.4.4 (IPv4) 2001: 4860: 4860 :: 8888 (IPv6) 2001: 4860: 4860 :: 8844 (IPv6)

Quad9

9.9.9.9 (IPv4) 149,112.112,112 (IPv4) 2620: fe :: fe (IPv6) 2620: fe :: fe: 9 (IPv6)

Thêm địa chỉ, sau đó bấm OK để đóng cửa sổ và lưu cài đặt.

Giờ đây, bạn có thể kiểm tra kết nối DoH của mình bằng cách truy cập trang trợ giúp của Cloudflare, trang này sẽ cho bạn biết liệu trình duyệt của bạn có đang sử dụng DoH hay không. Nếu mọi thứ đều ổn, thì quá trình cài đặt của bạn đã hoàn tất và bây giờ bạn có thể duyệt với cài đặt DoH.

Nếu bạn thấy bất kỳ lỗi nào hoặc thông báo rằng bạn không có DNS qua HTTPS, hãy quay lại các bước ở trên, kiểm tra kỹ để đảm bảo mọi thứ được đặt tên chính xác và tất cả địa chỉ đều chính xác.

Để tắt cài đặt DoH của Windows 10, hãy xóa khóa đăng ký bạn đã tạo trước đó. Bạn cũng có thể chuyển cài đặt DNS của mình từ thủ công sang tự động, nhưng bạn sẽ mất lợi ích (và có thể là tốc độ nhanh hơn) của dịch vụ DNS của bên thứ ba.

See also  Cách tra cứu thông tin F0 điều trị COVID-19 tại TP.