27/01/2022

Các tính năng và thiết bị mới được nâng cấp lên Android 12 beta 2

Các tính năng và thiết bị mới được nâng cấp lên Android 12 beta 2

Trong sự kiện Google I / O 2021, Google đã công bố Android 12, một bản cập nhật lớn sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Google cũng giới thiệu ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới Material You trong lần “đại tu” này.

Android 12 mang đến sự thay đổi thiết kế lớn nhất trong lịch sử của Android. Google đã suy nghĩ lại toàn bộ trải nghiệm, từ màu sắc đến hình dạng, ánh sáng và chuyển động. Kết quả là Android 12 trực quan, năng động và được cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

Dưới đây là danh sách các tính năng mới sẽ xuất hiện trên Android 12 cũng như các thiết bị có thể cập nhật lên Android 12 ngay lập tức.

Cá nhân hóa

Bắt đầu với Android 12 trên thiết bị Pixel, bạn sẽ có thể cá nhân hóa hoàn toàn điện thoại của mình với bảng màu tùy chỉnh và các tiện ích được thiết kế lại. Với một tính năng mà Google gọi là tách màu, khi bạn thay đổi hình nền và hệ thống sẽ tự động xác định màu nào chiếm ưu thế, màu nào bổ sung và màu nào trông đẹp mắt. Sau đó, nó áp dụng các màu đó trên toàn bộ hệ điều hành: bong bóng thông báo, màn hình khóa, điều khiển âm lượng, widget mới và hơn thế nữa.

Màu hệ thống thay đổi theo hình nền bạn đặt

Công việc này đang được thực hiện với sự cộng tác chặt chẽ giữa các nhóm thiết kế phần mềm, phần cứng và Material Design của Google. Google đang củng cố hệ sinh thái phần mềm và phần cứng của mình theo một ngôn ngữ thiết kế duy nhất có tên là Material You.

Chuyển động và hiệu ứng mượt mà

Theo Google, khoảnh khắc bạn cầm một thiết bị chạy Android 12 trên tay, bạn sẽ cảm nhận được từng thao tác chạm, vuốt và cuộn trên màn hình chân thực như thế nào.

Chuyển động và hiệu ứng mượt mà

Điện thoại nhanh chóng phản hồi thao tác chạm của người dùng với các chuyển động và hiệu ứng mượt mà. Ví dụ, khi bỏ qua thông báo trên màn hình khóa, đồng hồ sẽ hiển thị lớn hơn để cho bạn biết bạn có tất cả thông tin.

Không gian hệ thống được thiết kế lại

Không gian hệ thống được thiết kế lại

Một số không gian quan trọng nhất trên điện thoại – như ngăn thông báo, cài đặt nhanh và thậm chí cả nút nguồn – đã được định hình lại có chủ đích để giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Bong bóng thông báo trực quan và vui tươi hơn, với chế độ xem nhanh chóng, sắc nét về các thông báo ứng dụng của bạn, bất cứ điều gì bạn hiện đang nghe hoặc đang xem và Cài đặt nhanh cho phép bạn kiểm soát thực tế toàn bộ hệ điều hành chỉ bằng một lần vuốt và chạm. Cài đặt nhanh không chỉ trông khác biệt mà còn được thiết kế lại để bao gồm Google Pay và Điều khiển nhà, trong khi vẫn cho phép tùy chỉnh để bạn có thể có mọi thứ mình cần nhất ở một nơi dễ dàng truy cập.

See also  Cách ẩn ảnh trên iPhone mà không cần ứng dụng

Một thay đổi rất tiện lợi khác là bạn có thể nhấn và giữ nút nguồn để gọi Trợ lý Google lên, yêu cầu Trợ lý thực hiện cuộc gọi, mở ứng dụng, đặt câu hỏi và đọc to các bài báo trên trang web.

Tính năng bảo mật mới

Android 12 quan tâm nhiều hơn đến quyền riêng tư và an toàn của người dùng khi mang đến tính năng Bảng điều khiển quyền riêng tư mới. Trang tổng quan về quyền riêng tư cho biết rõ những ứng dụng nào đang truy cập vào dữ liệu của bạn và cho phép bạn chọn những thông tin ứng dụng được phép truy cập. Bạn cũng có thể dễ dàng thu hồi quyền ứng dụng trong Trang tổng quan về quyền riêng tư.

Trang tổng quan về quyền riêng tư trên Android 12

Google đã thêm một chỉ báo vào phía trên bên phải của thanh trạng thái, gần biểu tượng pin và cột tín hiệu, để bạn biết khi nào một ứng dụng đang truy cập vào micrô hoặc máy ảnh của điện thoại. Cảnh báo này hiển thị trực tiếp mà không cần phải mở thanh thông báo.

Và nếu bạn muốn thu hồi quyền truy cập micrô và camera của các ứng dụng này, chỉ cần tắt trong Cài đặt nhanh.

Chỉ báo cho biết ứng dụng nào đang truy cập micrô, camChỉ báo cho biết ứng dụng nào đang truy cập micrô, cam

Google đã thêm một quyền mới, được gọi là quyền vị trí gần đúng, để giới hạn các ứng dụng chỉ nhìn thấy vị trí gần đúng của bạn, thay vì vị trí chính xác của bạn. Ví dụ, một ứng dụng thời tiết không cần biết vị trí chính xác của bạn để đưa ra dự báo tốt.

Cho phép các ứng dụng truy cập vị trí chính xác hoặc gần đúng

Android Private Compute Core

Android Private Compute Core (APCC) được Google gọi là “tích hợp các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trực tiếp vào hệ điều hành”. Nó cho phép Google giới thiệu các công nghệ mới riêng tư theo thiết kế, giữ cho thông tin của bạn an toàn, riêng tư và được lưu trữ trên điện thoại của bạn.

APCC cho phép các tính năng như Phụ đề trực tiếp, Đang phát và Trả lời thông minh. Tất cả quá trình xử lý âm thanh và ngôn ngữ diễn ra trên thiết bị, được “cách ly” với mạng để bảo vệ sự riêng tư của bạn.

See also  7 tiện ích mở rộng Chrome tốt nhất cho năng suất

Các biện pháp bảo vệ trong APCC là mã nguồn mở và hoàn toàn có thể kiểm chứng được bởi cộng đồng bảo mật.

Mở khóa ô tô của bạn bằng điện thoại

Google cho biết họ đang làm việc với các nhà sản xuất ô tô để sản xuất chìa khóa kỹ thuật số ngay trong Android 12. Tính năng này hứa hẹn có thể khóa, mở khóa và thậm chí khởi động ô tô từ điện thoại của bạn.

Mở khóa ô tô của bạn bằng điện thoại

Nhờ sử dụng công nghệ Ultra Wideband (UWB), người dùng thậm chí không cần lấy điện thoại ra khỏi túi để mở khóa xe. Nếu ô tô của bạn hỗ trợ NFC, bạn chỉ cần chạm điện thoại vào cửa xe để mở khóa. Vì là chìa khóa điện tử nên bạn cũng có thể chia sẻ chìa khóa ô tô của mình một cách an toàn và từ xa với bạn bè và gia đình nếu cho họ mượn xe.

Các tính năng mới đã được xác nhận khác

Chế độ một tay

Điện thoại ngày càng lớn hơn, đồng nghĩa với việc sử dụng điện thoại bằng một tay sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy, có lẽ tính năng một tay sẽ có trên Android 12.

Chia sẻ mật khẩu Wifi qua Chia sẻ lân cận

Ngoài khả năng chia sẻ mật khẩu wifi qua QR, trong Android 12, bạn có thể chỉ cần nhấn vào nút “Lân cận” bên dưới mã QR trong hình trên. Thao tác này sẽ truyền thông tin đăng nhập Wi-Fi cho bất kỳ ai bạn thích, bằng cách sử dụng tính năng Chia sẻ lân cận của Android.

Chia sẻ wifi trên Android 12

Nhờ đó bạn có thể chia sẻ mật khẩu wifi với nhiều người mà không cần đưa điện thoại của mình cho họ quét.

Thay đổi tiện ích con

Có rất nhiều widget mới đang được phát triển, bao gồm cả widget thời tiết trong ảnh này. Ngoài ra, khi thêm widget vào màn hình, bạn sẽ thấy nhiều danh mục widget cùng lúc, giúp bạn dễ dàng thêm và tìm các widget yêu thích.

Tiện ích trên Android 12

Cập nhật Android 12 qua Google Play

Android Runtime (ART) sẽ được thêm vào Project Mainline – chương trình cập nhật hệ thống của Google Play. Điều này sẽ cho phép công ty đẩy các bản cập nhật quan trọng cho ART và các dịch vụ thiết yếu khác của Android 12 thông qua Google Play. Google cũng lưu ý rằng nhiều bản cập nhật mô-đun sẽ được đẩy qua Project Mainline trong tương lai gần.

Ngoài ra còn có một số nguồn đề cập đến chế độ chơi đội nhóm, cải tiến hình ảnh trong hình … nhưng chúng ta không có nhiều thông tin hoặc hình ảnh về chúng trên Android 12.

See also  Tôi nên sử dụng máy tính để bàn Linux KDE hay GNOME?

Danh sách các thiết bị nhận được bản cập nhật Android 12 ngay hôm nay

Dưới đây là những thiết bị sẽ có thể nâng cấp lên Android 12 ngay hôm nay.

Xiaomi

Xiaomi Mi 11Xiaomi Mi11 UltraXiaomi Mi11iXiaomi Mi11X Pro

Google

Pixel 3Pixel 3XLPixel 3aPixel 4Pixel 4XLPixel 4aPixel 4a 5GPixel 5

OnePlus

Oppo

Oppo Find X3 Pro # RealmeRealme GT

Sharp: Thiết bị chưa được công bố.

Các thiết bị khác:

Zenfone 8Nokia X20TECNO CAMON 17TCL 20 ProiQOO 7 LegendZTE Axon 30 Ultra

Các tính năng mới của Android 12 beta 2

Tháng trước, Google đã công bố Android 12 tại sự kiện Google I / O 2021. Tuy nhiên, trên Android 12 beta 1, nhiều tính năng mà Google giới thiệu vẫn chưa xuất hiện. Bây giờ, với sự ra mắt của Android 12 beta 2, một số tính năng đầy hứa hẹn đã được tung ra. Mời các bạn cùng tìm hiểu về:

Tính năng chiết xuất màu

Khả năng tự động tách màu chủ đạo ra khỏi hình nền để thiết lập cho toàn hệ thống là một trong những tính năng mới và ấn tượng của Android 12. Tuy nhiên, phải đến phiên bản Android 12 beta 2 này, người dùng mới có thể tận dụng được. . tận hưởng tính năng mới này.

Tuy nhiên, nó vẫn không đầy đủ chức năng như bản demo. Cụ thể, người dùng không được phép tự chọn màu cho hệ thống.

Trang tổng quan về quyền riêng tư

Với Bảng điều khiển quyền riêng tư được cập nhật, người dùng có thể kiểm soát trạng thái quyền riêng tư trên điện thoại của họ. Chỉ cần mở Bảng điều khiển quyền riêng tư là bạn có tất cả thông tin liên quan đến quyền truy cập ứng dụng, dữ liệu vị trí, camera, micrô …

Nhiều tính năng riêng tư và bảo mật hơn

Khả năng hiển thị chỉ báo khi ứng dụng đang truy cập máy ảnh và micrô cũng đã được cập nhật trong Android 12 beta 2. Cùng với đó, bạn có thể tắt máy ảnh và micrô để không ứng dụng nào có thể truy cập. Cuối cùng, hệ thống sẽ thông báo cho bạn khi một ứng dụng truy cập vào nội dung khay nhớ tạm.

Thay đổi kết nối

Android 12 beta 2 cung cấp cho bạn một cách mới để tương tác với các kết nối. Trên Android 11, nhấn và giữ Wi-Fi Quick Tile sẽ đưa bạn đến cài đặt mạng của ứng dụng Cài đặt. Nhưng giờ đây, Android 12 beta 2 cung cấp cho bạn một cửa sổ bật lên tiện lợi với các nút và liên kết.

Bạn nghĩ gì về những thay đổi trên Android 12, tính năng nào mà bạn hào hứng nhất?