27/06/2022

10 sự cố và giải pháp thường gặp của Google Drive

10 sự cố và giải pháp thường gặp của Google Drive

Google Drive cho phép bạn cộng tác liền mạch với những người khác. Nó cũng được tích hợp với nhiều dịch vụ khác và các tệp luôn có thể truy cập được. Hơn hết, bạn còn nhận được một lượng lớn dung lượng lưu trữ miễn phí.

Bất chấp sự xuất sắc của Google Drive, vẫn có thể xảy ra sự cố khi truy cập dịch vụ. Bạn có thể không giải phóng được dung lượng lưu trữ, chia sẻ tệp hoặc không thể truy cập tài liệu. Rất may, nhiều sự cố Google Drive rất dễ sửa.

Bài viết sẽ cung cấp một số mẹo khắc phục sự cố điển hình của Google Drive, sau đó giải quyết một số vấn đề cụ thể của Google Drive.

1. Kiểm tra tuyến trạng thái trực tuyến của Google Drive

Truy cập trang tổng quan trạng thái ứng dụng của GoogleTruy cập trang tổng quan trạng thái ứng dụng của Google

Truy cập trang tổng quan trạng thái ứng dụng của Google. Phần này liệt kê tất cả các dịch vụ của Google và cho bạn biết nếu có các vấn đề đã biết với chúng. Nếu bạn thấy chỉ báo “gián đoạn dịch vụ” hoặc “ngừng dịch vụ” trên ứng dụng bạn muốn sử dụng, bạn có thể nhấp vào chấm màu để xem chi tiết về thời điểm dịch vụ trực tuyến trở lại.

Thật không may, nếu sự cố với Google Drive thuộc về phía Google, điều duy nhất bạn có thể làm là đợi cho đến khi sự cố kết thúc.

2. Tắt chương trình chống vi-rút và tường lửa của bạn

Tường lửa và phần mềm chống vi-rút gây ra sự cố với đồng bộ hóa tệp hoặc lỗi “Bạn đang ngoại tuyến, một số chức năng có thể không khả dụng”. Do đó, hãy thử tắt tạm thời chương trình chống vi-rút và tường lửa của bạn – và nhớ bật lại sau đó.

Tham khảo chi tiết bài viết: Tắt Bộ bảo vệ Windows (Windows Security) trên Windows 10.

3. Khởi động lại Google Drive

Nếu bạn đang sử dụng Google Drive qua trình duyệt web, hãy đăng xuất, đóng trình duyệt web của bạn, đảm bảo kết nối Internet của bạn là đáng tin cậy, sau đó đăng nhập lại.

Khởi động lại Google DriveKhởi động lại Google Drive

Bạn cũng có thể thoát Google Backup and Sync khỏi màn hình bằng cách nhấp vào biểu tượng Backup and Sync, nhấp vào biểu tượng Cài đặt (ba dấu chấm), sau đó nhấp vào Quit Backup and Sync. Sau đó, mở lại ứng dụng.

4. Cách tải các phiên bản cũ của tệp tệp Google Drive

Google Drive lưu giữ lịch sử chỉnh sửa chi tiết của bất kỳ và tất cả các thay đổi được thực hiện đối với tài liệu của bạn bởi bất kỳ người dùng nào có quyền chỉnh sửa.

See also  Loa gia đình Bose 500. ôn tập

Để quay lại bản lưu trước đó của tệp được tạo trong hệ sinh thái Google (như trên Google Tài liệu), hãy chuyển đến Tệp> Lịch sử phiên bản> Xem lịch sử phiên bản (hoặc nhấn Ctrl + Alt + Shift + H).

Lịch sử các thay đổi được thực hiện đối với tệp sẽ xuất hiện ở phía bên phải của tài liệu và bạn có thể điều hướng qua tất cả các sửa đổi đã thực hiện.

Đối với các tệp không phải của Google mà bạn đã tải lên, hãy nhấp chuột phải vào tệp, nhấp vào Quản lý phiên bản và bạn có thể duyệt và tải xuống tất cả các phiên bản trước của tệp (tối đa 30 ngày hoặc 100 phiên bản).

5. Cách khôi phục các tệp Google Drive bị mất

Nếu bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào tệp

Kiểm tra thư mục thùng rác trên Google Drive, có thể truy cập qua Thùng rác ở điều hướng bên trái. Nếu bạn thấy tệp mình đang tìm kiếm, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và chọn Khôi phục. Tệp của bạn bây giờ sẽ có sẵn ở vị trí ban đầu của nó.

Nếu tệp bị thiếu của bạn không có trong thùng rác, có thể tên đã bị thay đổi hoặc nó vô tình bị chuyển sang tệp khác. Rất may, các tính năng tìm kiếm của Google Drive đã được cải tiến. Thử tìm kiếm tệp theo từ khóa hoặc ngày tháng và xem tệp có ở vị trí khác với bạn mong đợi hay không.

Nếu có nhiều người làm việc trên tệp

Một trong những rủi ro phổ biến nhất với Google Drive là nó sẽ xóa tệp cho tất cả mọi người, nếu một người xóa tệp được chia sẻ. Có một số yếu tố cần xem xét khi sử dụng Google Drive để cộng tác, nhưng đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Cũng giống như với bất kỳ hệ thống lưu trữ tệp nào khác, bạn bắt buộc phải giữ các bản sao lưu tệp của mình ở một vị trí riêng biệt và an toàn.

Chủ sở hữu của tệp được chia sẻ có thể truy xuất tệp đó từ các tệp đã xóa của họ. Ngoài ra, nếu bạn có tài khoản Google Drive thông qua trường học hoặc cơ quan, có thể có một quản trị viên có khả năng xem tất cả các tệp đã xóa trong 30 ngày sau khi chúng bị xóa và có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp này.

6. Google Drive đã hết dung lượng lưu trữ

Bộ nhớ Google Drive được chia sẻ trên các dịch vụ như Google Tài liệu, Google Trang tính và Gmail cũng như Google Photos. Để xem bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng trên tất cả các dịch vụ đó của Google, hãy truy cập trang bộ nhớ Google One. Nếu bạn hết dung lượng, bạn sẽ có một vài tùy chọn.

See also  GOM Player: Media Player miễn phí dành cho Windows

Xóa dữ liệu khỏi Google Drive

Đầu tiên là xóa các tệp bạn không cần nữa. Trên Google Drive, nhấp vào Bộ nhớ trong menu bên trái. Điều này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các tệp mà bạn có thể sắp xếp theo bộ nhớ được sử dụng.

Để xóa nội dung nào đó, hãy nhấp chuột phải vào nó và chọn Xóa. Nhớ xóa nó vào thùng rác.

Xóa dữ liệu khỏi Google DriveXóa dữ liệu khỏi Google Drive

Bạn cũng nên kiểm tra xem có bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào đang âm thầm sử dụng bộ nhớ hay không. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng bên phải và nhấp vào Cài đặt> Quản lý ứng dụng.

Đối với mỗi ứng dụng, hãy nhấp vào Tùy chọn và bạn có thể sử dụng tùy chọn Xóa dữ liệu ứng dụng ẩn nếu cần.

Bạn cũng có thể nhấp vào Ngắt kết nối khỏi Drive để xóa hoàn toàn việc tích hợp ứng dụng.

Nâng cấp Google One Storage

Google Drive đi kèm với 15GB bộ nhớ, bạn có thể nhanh chóng sử dụng hết nếu không cẩn thận. Nếu bạn không tìm thấy gì có thể xóa được, hãy cân nhắc trả tiền để nâng cấp dung lượng của mình.

Kiểm tra trang bộ nhớ Google One để biết mức giá cụ thể, nơi bạn có thể trả chi phí hợp lý hàng tháng hoặc hàng năm cho 100GB, 200GB hoặc 2TB dữ liệu.

7. Không thể in trên Google Drive

Máy in và Google Drive đôi khi không hoạt động tốt cùng nhau, nhưng bạn có một số tùy chọn để thử và khắc phục gốc rễ của vấn đề:

Đảm bảo rằng phần mềm máy in được cập nhật. Vì Google Drive liên tục được cập nhật nên nó có thể nhanh chóng vượt xa phần mềm máy in của bạn. Điều này có thể gây ra sự cố giao tiếp giữa hai dịch vụ và dẫn đến lỗi in.

Tương tự, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng trình duyệt web bạn đang sử dụng cũng được cập nhật.

Tắt bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt nào có thể ảnh hưởng đến khả năng in.

Nếu bạn vẫn không thể in trực tiếp từ Google Drive, bạn nên dành thời gian để tải xuống tệp của mình dưới dạng PDF và sau đó in tệp đó từ phần mềm PDF thay vì trình duyệt.

See also  Cách ghi trên máy Mac

8. Không thể xem hoặc chỉnh sửa các tệp Google Drive được chia sẻ

Sự cố này thường do số lượng người dùng lựa chọn để chia sẻ tệp Google Drive với người khác. Người gửi cho bạn liên kết đến tệp có thể đã bỏ lỡ một bước trong quy trình hoặc chọn sai tùy chọn. Do đó, bạn có thể hoàn toàn không xem được tệp hoặc bạn có thể xem được tệp mà không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào một tệp, Google Drive sẽ cung cấp cho bạn nút Yêu cầu quyền truy cập từ chủ sở hữu tệp, nút này sẽ nhắc họ thay đổi cài đặt chia sẻ trên tệp.

Nếu bạn là chủ sở hữu của tệp và mọi người đang gặp sự cố khi truy cập tệp, hãy kiểm tra kỹ xem bạn đã đặt chính xác các thông số chia sẻ chưa.

9. Cách sử dụng Google Drive ngoại tuyến

Để sử dụng Google Drive ngoại tuyến, bạn cần sử dụng trình duyệt Google Chrome hoặc cài đặt ứng dụng Google Drive trên máy Mac hoặc PC của mình.

Trên Chrome

Đi tới cài đặt Google Drive và chọn Tạo, mở và chỉnh sửa các tệp Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày gần đây của bạn trên thiết bị này khi ngoại tuyến. Bạn sẽ cần tải xuống plugin Google Doc Offline, plugin này sẽ nhắc bạn làm như vậy.

Tải xuống plugin Google Tài liệu Ngoại tuyếnTải xuống plugin Google Tài liệu Ngoại tuyến

Bạn chỉ có thể thực hiện việc này với một tài khoản trên mỗi máy tính, vì vậy chỉ bật nó trên tài khoản bạn sử dụng thường xuyên nhất. Ngoài ra, để kích hoạt đồng bộ hóa ngoại tuyến, ban đầu bạn sẽ cần kết nối Internet, vì vậy nó bao gồm một số chuyển tiếp gói lần đầu tiên.

Trên máy tính

Tải xuống Google Backup and Sync và làm theo lời nhắc để thiết lập tài khoản của bạn. Ban đầu, bạn sẽ cần phải kết nối Internet để các tệp đồng bộ hóa với máy tính của bạn.

10. Không thể tải lên hoặc đồng bộ hóa các tệp

Một trong những lợi thế chính của việc sử dụng Google Drive là nó đồng bộ hóa các tệp của bạn trên tất cả các thiết bị. Nếu bạn không thể làm điều này, đó là một vấn đề lớn.

Tham khảo bài viết: Cách khắc phục lỗi không tải được tệp lên Google Drive để biết thêm chi tiết.

Chúc may mắn với cách khắc phục sự cố của bạn!